Venezuela chuẩn bị cho Festival Thanh niên và Sinh viên thế giới 16

Venezuela chuẩn bị cho Festival Thanh niên và Sinh viên thế giới 16
Đến nay đã có 90 Uỷ ban trù bị quốc gia được thành lập. Dự kiến sẽ có hơn 20 ngàn đại biểu đến từ 110 nước tới tham dự Festival tại thủ đô Caracas, Venezuela ngày 8/8/2005.
Venezuela chuẩn bị cho Festival Thanh niên và Sinh viên thế giới 16 ảnh 1
Công viên Caobos, phía Tây Caracas, nơi sẽ diễn ra các diễn đàn và hội thảo của Festival

Theo anh Xi-ri-lô Sa-lát, Trưởng Ban Quan hệ quốc tế của Uỷ ban Trù bị Quốc gia, Festival lần này sẽ là cuộc gặp gỡ để các đại biểu cùng suy ngẫm một cách sâu sắc về cuộc đấu tranh chung của thanh niên và sinh viên trên khắp hành tinh vì hoà bình, đoàn kết, chống đế quốc và chiến tranh.

Để chuẩn bị chu đáo cho các hoạt động của Festival 16, từ giữa tháng 5, đại biểu thanh niên của Venezuela đã bắt đầu đi tới hơn 90 quốc gia trên thế giới để thông báo và tuyên truyền với thanh niên các nước về điều kiện hậu cần vật chất, công tác chuẩn bị và các chính sách của nước chủ nhà trong việc tổ chức Festival diễn ra từ ngày 8 tới 15/8/2005.

Venezuela đang tích cực chuẩn bị những công việc cuối cùng với sự hỗ trợ đắc lực của Chính phủ cũng như các tổ chức đoàn thể quần chúng. Nước chủ nhà có số lượng đại biểu đông nhất với 2.500 người. Nước láng giềng Colombia có khoảng 1.300 đại biểu, Brazil với khoảng 1500 người, Mỹ khoảng 800...

Về số lượng đại biểu, anh Vê-lát-kết, Chủ tịch Uỷ ban Trù bị của Venezuela cho biết, không thể không nói tới đoàn đại biểu của Cuba, nước luôn đi tiên phong trong các hoạt động của thanh niên và sinh viên không chỉ trong khu vực mà trên toàn thế giới.

Đoàn đại biểu Cu-ba sẽ có khoảng 2000 người, mang tới Festival thông điệp của tự do, hoà bình. Cu-ba với những kinh nghiệm thực tiễn trong việc tổ chức thành công Festival 14 năm 1997 đang tích cực giúp Venezuela trong công tác chuẩn bị. 

Để đảm bảo cho một Festival thành công, ngay từ những ngày đầu được thành lập, Uỷ ban trù bị Festival Quốc gia đã nhận được những sự trợ giúp và tạo điều kiện cần thiết nhất của Chính phủ.

Ông A-rít-tô-bu-lô It-tu-rít, Bộ trưởng Giáo dục và Thể thao được chỉ định phụ trách một uỷ ban của Chính phủ tham gia các hoạt động của Uỷ ban trù bị quốc gia.

Đến nay, hơn 20 ngàn giường dành cho đại biểu tại các làng đặc biệt của Festival đã sẵn sàng. Hơn 500 đơn vị vận tải của thành phố Caracas với dân số hơn 5 triệu người cũng đã sẵn sàng phục vụ các đại biểu đến từ khắp thế giới. 

Theo chương trình dự thảo của Ban tổ chức, ngày 8/8/2005, lễ khai mạc sẽ diễn ra tại khu trung tâm thủ đô Caracas và không chỉ các đại biểu của Festival mà còn có sự tham gia đông đảo của quần chúng nhân dân. 

Ngày 9/8 sẽ khai mạc 6 câu lạc bộ hữu nghị của các châu lục và một câu lạc bộ riêng của nước chủ nhà. Cũng trong ngày này, các đại biểu tiến hành thảo luận theo 4 nhóm đề tài:  hoà bình, chiến tranh và chủ nghĩa đế quốc ; giáo dục, khoa học, văn hoá và công nghệ; việc làm, kinh tế và phát triển; dân chủ, tự do, xã hội, chủ quyền dân tộc và quyền con người. 

Bên cạnh đó, các cuộc hội thảo, diễn đàn chống đế quốc, đoàn kết quốc tế và các hoạt động giao lưu văn hoá thể thao cũng được đưa vào chương trình. Ngày 15/8 mang tên “Ngày của nền Cộng hoà Boliva Venezuela” và cũng sẽ diễn ra lễ bế mạc Festival lần thứ 16.

MỚI - NÓNG
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí THCS: Chẳng đáng là bao so với các khoản thu khác?
TPO - Bộ GD&ĐT đề xuất miễn học phí cho toàn bộ học sinh THCS, theo nhiều chuyên gia nhận định đây là điều vô cùng quan trọng. Bộ GD&ĐT cũng nên thông tin rõ về vấn đề, nếu thực hiện đề xuất nói trên, nguồn kinh phí sẽ từ đâu, tức điều kiện nào để đảm bảo đề xuất đó là hợp lý, có thể thực hiện được.