Vẹn nghĩa quân dân, ấm tình đồng đội

0:00 / 0:00
0:00
Sư đoàn 316, Quân khu 2 bàn giao nhà mới và tặng quà cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
Sư đoàn 316, Quân khu 2 bàn giao nhà mới và tặng quà cho gia đình quân nhân có hoàn cảnh khó khăn
TP - Thời gian qua, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Quân khu 2 hối hả chạy đua với thời gian để kịp hoàn thiện, bàn giao những căn nhà mới, dành tặng cho các hộ nghèo nơi biên giới và đồng đội có hoàn cảnh khó khăn.

Giúp dân xây tổ ấm

Đứng ở khoảng trống trước sân, quan sát ngôi nhà mơ ước trên chính mảnh đất của gia đình, anh Phàn Vần Phù ở bản Sì Choong, xã Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu) không giấu được niềm vui. Anh Phù xúc động, nói: “Trước đây, vợ chồng tôi và 3 con nhỏ ở trong ngôi nhà cũ, thường bị dột, nhất là những ngày trời mưa to, gió lớn. Nhiều lúc ở trong nhà mà chẳng khác nào đang ở ngoài trời. Nay đã có nhà mới, gia đình tôi cám ơn bộ đội nhiều lắm!”.

Nhiều năm nay, thu nhập chủ yếu của gia đình anh Phù phụ thuộc vào mấy sào ruộng. Mặc dù vợ chồng anh cố gắng chăn nuôi, đi làm thêm nhiều nơi, nhưng cũng không đủ tiền làm nhà mới. Được hỗ trợ kinh phí, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu về giúp xây dựng, lắp ghép hoàn thiện căn nhà, sẽ mở ra cơ hội tốt, giúp vợ chồng anh an tâm lập nghiệp trên chính quê hương.

Cùng chung niềm vui dọn vào ngôi nhà vừa được cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 880 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu) lắp ghép, hoàn thiện, vợ chồng anh Lý Xá Mè và chị Phu Mờ Phương ở bản Hoang Thèn, xã Vàng Ma Chải, huyện Phong Thổ địu con nhỏ hơn 1 tuổi cứ mải mê ngắm nghía tổ ấm mới.

“Nhà cũ của vợ chồng mình trước đây làm bằng tre và nhiều loại gỗ tạp, vách nứa đắp đất, mái thì xiêu vẹo, chỗ kín, chỗ hở, sinh hoạt khó khăn. Vợ chồng chỉ làm nương, chăn nuôi nhỏ, nên chẳng bao giờ mình nghĩ lại được ở trong ngôi nhà đẹp, vững chắc như thế. Vợ chồng mình mừng lắm”, chị Phương tâm sự.

Được biết, anh Lý Xá Mè và anh Phàn Vần Phù là 2 trong số 33 hộ nghèo, khó khăn về nhà ở thuộc huyện Phong Thổ, Lai Châu được ngân hàng hỗ trợ 60 triệu đồng/hộ và được bộ đội góp công sức giúp đỡ làm nhà mới.

Để kịp hoàn thiện và bàn giao những ngôi nhà ấm áp tình quân dân thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 880 thường xuyên căng mình vận chuyển vật liệu trên những cung đường vất vả. Sau khi tập kết đủ nguyên vật liệu, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn phải ăn ở, làm việc trong điều kiện dã ngoại, chống chịu với thời tiết nắng gió khắc nghiệt để giúp dân xây tổ ấm. Bên cạnh đó, việc giao tiếp các cán bộ, chiến sĩ cũng khá khó khăn bởi bà con ở đây chủ yếu là người dân tộc ít người như Hà Nhì, Dao…

Tận tâm, tận sức

Đại tá Nguyễn Minh Kỷ, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nhà cho người nghèo tại 7 xã biên giới Bắc Dào San, thuộc huyện Phong Thổ cho biết, đơn vị đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của tỉnh khảo sát, lựa chọn, thống nhất số lượng hộ gia đình được hỗ trợ làm nhà theo đúng hướng dẫn, quy định của Quân khu 2.

“Việc thiết kế các công trình phải bảo đảm tiêu chí 3 cứng (nền cứng; khung, tường cứng; mái cứng), chịu được ảnh hưởng tác động do khí hậu, thời tiết. Chúng tôi còn phối hợp với các địa phương thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giúp bà con hiểu được ý nghĩa sâu sắc của các phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” và “Quân đội chung tay vì người nghèo”, vận động các lực lượng cùng bà con tham gia hỗ trợ nhân công, vật chất cho các hộ làm nhà mới”, Đại tá Kỷ chia sẻ.

Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng vũ trang Quân khu 2 (19/10/1946 - 19/10/2021), các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu triển khai xây dựng 75 ngôi nhà mới, gồm 10 “Nhà tình nghĩa”, 28 “Nhà đồng đội”, 7 “Ngôi nhà 100 đồng” với kinh phí được trích từ các nguồn quỹ. 30 căn nhà còn lại, Quân khu 2 giao chỉ tiêu cho các đơn vị trích từ nguồn hỗ trợ quân nhân, giúp những hoàn cảnh khó khăn có điều kiện làm nhà mới.

Không chỉ tận tâm, tận sức giúp dân, trong dịp này, nhiều quân nhân có hoàn cảnh khó khăn đang công tác trong lực lượng vũ trang Quân khu 2 cũng được đón nhận sự sẻ chia chí tình từ đồng đội.

Nhập ngũ gần 18 năm, hơn 2 năm qua, Trung uý quân nhân chuyên nghiệp Đỗ Văn Công lên mảnh đất Điện Biên xa xôi làm nhân viên Đội sản xuất và xây dựng cơ sở chính trị số 6, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 379 thuộc Quân khu 2. Quê ở huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định, công tác xa nhà hàng trăm cây số, Đỗ Văn Công có rất ít thời gian chăm nom hậu phương.

Đại tá Nguyễn Văn Huân, Chính uỷ Đoàn KT-QP 379 cho biết, thực hiện các quyết định của Bộ Tư lệnh Quân khu 2, cùng với việc hỗ trợ Trung uý Công 80 triệu đồng xây dựng “Nhà đồng đội”, đơn vị còn có hai trường hợp khác được được hỗ trợ kinh phí và ngày công xây dựng nhà mới, nhằm động viên những người lính yên tâm công tác, gắn bó với dải đất biên cương miền Tây Bắc.

MỚI - NÓNG
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
Ấn tượng đặc biệt về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng của một cựu đại biểu Quốc hội
TPO - “Dù ở cương vị nào, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đều rất cởi mở, dễ gần, luôn điềm tĩnh, hiền hòa với nụ cười giản dị”, GS. Nguyễn Minh Thuyết - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, chia sẻ với PV Tiền Phong về ký ức đặc biệt với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trên cương vị Chủ tịch Quốc hội.