Vệ tinh do thám tối mật của Mỹ bị Nga chụp ảnh

Vệ tinh do thám tối mật của Mỹ bị Nga chụp ảnh
TPO - Washington đang hết sức lo ngại về một loạt các hình ảnh hiếm thấy về vệ tinh do thám Lacrosse (số 2, 3, 4 và 5) của mình được phía Nga công bố gần đây.

Mỹ đang tìm hiểu lý do tại sao Nga lại công bố các hình ảnh này của các vệ tinh do thám bí mật Lacrosse. Đó có thể là cách để Nga thách thức “ưu thế vũ trụ” của người Mỹ. Theo cách của người Đức, đó là cách đơn giản để “Nga thể hiện sự hiểu biết”.

Ông Allen Thomson, nguyên là nhà phân tích của CIA, đã tổng hợp và phân tích các bức ảnh do Trung tâm Laze quang học Nga Altay chụp được trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến 2010.

Sự tồn tại của các vệ tinh do thám hình ảnh ra đa mặt đất Lacrosse, do Cơ quan do thám quốc gia Mỹ (NRO) vận hành chưa từng được xác nhận trong thời gian dài, sự tồn tại của chúng chỉ bị tiết lộ cho tới năm 2008.

Các vệ tinh Lacrosse sử dụng ra đa khẩu độ tổng hợp làm công cụ hình ảnh chỉnh. Nó có thể nhìn xuyên qua lớp mây bao phủ và có khả năng nhìn thấu mặt đất.

Cái tên Lacrosse được sử dụng để chỉ các vệ tinh do thám bay theo quỹ đạo. Ba chiếc mới nhất trong số này còn được gọi dưới cái tên Onyx. Tới nay đã có 5 vệ tinh Lacrosse được phóng, trong đó 3 chiếc vẫn đang trên quỹ đạo.

Truyền thông Mỹ dẫn lời ông Thomson cho biết: “Những bức ảnh chứa đựng đầy đủ thông tin (tầm bao phủ, góc chiếu ) về kỹ thuật tình báo được thực hiện đối với kích cỡ ăng-ten ra đa. Đây là thông số quan trọng quyết định chất lượng hình ảnh thu thập”.

Theo ông Thomson: “Những hình ảnh trên chỉ ra sự dễ quan sát cũng như nguy cơ mất an toàn cao của các phương tiện không gian – vũ trụ Mỹ ”.

Trong phiên điều trần về các hoạt động an ninh quốc gia liên quan tới không gian – vũ trụ  trước Ủy ban Các lực lượng vũ trang Hạ viện Mỹ năm 2014, một quan chức tình báo quốc phòng Mỹ, ông Gil Klinger từng cho rằng, những ưu thế bất đối xứng của Mỹ trong không gian – vũ trụ “cũng tạo ra những rủi ro bất đối xứng.”

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
Phụ huynh mầm non phải nộp quỹ lớp gấp 3 lần
TPO - UBND quận Hồng Bàng (TP Hải Phòng) vừa yêu cầu trường Mầm non 1 trả toàn bộ số tiền vận động phụ huynh đóng quỹ lớp đầu năm vì vượt gấp 3 lần so với kế hoạch triển khai. UBND quận cũng yêu cầu bộ phận chức năng đề xuất hình thức kiểm điểm Hiệu trưởng và các cá nhân liên quan.
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
Từ thế dẫn trước, tuyển futsal Indonesia thua tức tưởi trước Nhật Bản
TPO - Trong trận tứ kết giữa Indonesia và Nhật Bản vừa kết thúc, Indonesia tưởng như đã giành chiến thắng để lần đầu tiên trong lịch sử lọt vào bán kết futsal châu Á. Nhưng rồi những giây lơi lỏng của hàng thủ đội tuyển này cộng với những giây đồng hồ khắc nghiệt ở cuối trận đã khiến họ thua tức tưởi 2-3.