Về một chi tiết trong bài “Người Tiền Phong đi B năm ấy”

Về một chi tiết trong bài “Người Tiền Phong đi B năm ấy”
TP - Báo Tiền Phong ra thứ 4, ngày 30/1/2019 đăng bài “Người Tiền Phong đi B năm ấy” của nhà báo Xuân Ba, viết để tiễn biệt nhà báo Tâm Tâm, trong đó có thông tin nhà báo Phạm Hậu đã qua đời. Rất may là chi tiết này dẫn theo một nguồn tin không đúng. Do vậy, nhà báo Xuân Ba có lời thưa lại với nhà báo Phạm Hậu và bạn đọc như sau:

“Bác Phạm Hậu ơi, chẳng hay ma xui quỉ khiến thế nào mà Xuân Ba nghe từ hai nguồn tin cái tin dữ về bác nên đã nhầm lẫn một cách tai hại! Hóa ra tuyệt vời làm sao ông anh cỡ tiên chỉ của làng báo Tiền Phong Phạm Hậu vẫn mạnh giỏi an lành tại một căn nhà của quận Phú Nhuận. Lâu lắm anh em ngoài này ít được nghe tin tức về hai bác. Lỗi của chúng em do lười hay do cái tình người hình như đã có phần hao khuyết, phai lạt đi vài phần rồi thì phải? 

Là hàng xóm của anh Quang Huyền trước đây và thường ghé chỗ anh Sơn Tùng khi nhà văn còn khỏe, em vẫn được các anh kể cho nghe về người con của đất Kim Bảng, Hà Nam mà cái tên như người tính tình đôn hậu. Hồi đó các anh đôi khi có hỏi Phạm Hậu thế nào? Ở xa nên em chỉ vắn tắt rằng sau năm 1975 anh Phạm Hậu là Trưởng Ban Đại diện báo Tiền Phong tại Sài Gòn vẫn vui mạnh chí tình với anh em PV. 

Bóng câu qua cửa, thấm thoắt em cũng đã hưu được mấy năm tuy vẫn còn cố nhúc nhắc đi lại, báo ta cần gì viết nấy. Đã  có biết bao nhiêu nước trôi qua cầu từ lần anh em mình gặp cuối, em bặt tin bác đã hơn hai chục niên, khi viết bài bái biệt bác Tâm Tâm, em có hỏi đôi người về bác thì chắc do cũng không giữ được liên lạc nên họ bảo hình như bác đã dứt nợ trần về nơi tiên cảnh. Khi báo ra, có người tin cho biết là chi tiết đó “bé cái nhầm”, em như sét đánh ngang tai, đau vì lỗi nghề tai hại nhưng lại mừng vì rồi sẽ có hi vọng tái ngộ để tạ lỗi cùng bác. 

Anh Phạm Hậu ơi,  xin anh đại xá tha lỗi cho thằng em do tội đuểnh đoảng nên đã để xảy ra sự lầm lẫn tai hại. Kính ông anh tuổi 80 tròn luôn vui mạnh. Năm mới Kỷ Hợi cả nhà ta nhiều niềm vui! Hẹn xin được tái ngộ cùng anh!”.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Số ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu tăng cao nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

Số ca mắc COVID-19 ở Bà Rịa-Vũng Tàu tăng cao nhưng vẫn trong tầm kiểm soát

TPO - Để giảm thiểu ca mắc, ca nặng và tử vong, Bà Rịa-Vũng Tàu yêu cầu các địa phương tiếp tục chủ động những giải pháp phòng ngừa dịch bệnh; củng cố và nâng cao hệ thống cơ sở y tế; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình kiểm soát, phòng chống dịch bệnh tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh.