VĐV chuyển giới dự Olympic Tokyo bị cựu tổng thống Donald Trump ‘tấn công’

0:00 / 0:00
0:00
VĐV chuyển giới dự Olympic Tokyo bị cựu tổng thống Donald Trump ‘tấn công’
TPO - Việc Laurel Hubbard, một VĐV chuyển giới dự Olympic, đang nóng dần lên khi những cuộc tranh luận có cả sự tham gia của cựu tổng thống Mỹ, Donald Trump.

Vài ngày qua, cái tên Laurel Hubbard đang nổi bật trên các diễn đàn, đôi khi nổi hơn cả những nội dung tranh tài ở môn cử tạ mà cô tham gia. Lý do bởi Laurel Hubbard là VĐV chuyển giới đầu tiên trong lịch sử các kỳ Thế vận hội. Hubbard là một VĐV cử tạ từng là nam và năm nay “cô” thi đấu ở nội dung dành cho nữ. Ở nội dung hạng nặng của nữ, VĐV của đoàn New Zealand này nổi lên là ứng viên nặng ký cho tấm HCV.

Việc Hubbard chuyển giới và góp mặt tại Olympic Tokyo khiến nhiều quan chức thể thao bức xúc. Chủ tịch liên đoàn cử tạ Tây Ban Nha từng nói: “Anh ta đã thi đấu nhiều năm ở giải nam. Việc anh ta thi đấu ở giải nữ là một điều tồi tệ cho Olympic”.

VĐV chuyển giới dự Olympic Tokyo bị cựu tổng thống Donald Trump ‘tấn công’ ảnh 1

VĐV Laurel Hubbard

Thông điệp này nhận được sự tán đồng từ cựu tổng thống Mỹ, Donald Trump. Thậm chí ông Trump còn dùng những từ ngữ gay gắt hơn để nói về Laurel Hubbard, người vốn có cái tên cũ là Devin Hubbard: “Thật lố bịch. Thật thiếu công bằng. Bạn xem cử tạ các VĐV thi đấu thế nào rồi chứ. Rồi bỗng nhiên anh ta xuất hiện, và đùng một cái, anh ta phá kỷ lục. Có khi anh ta còn nâng tạ bằng một tay cũng nên. Bạn nghĩ sao khi LeBron James (siêu sao bóng rổ) chuyển giới rồi thi đấu ở giải nữ. Lúc ấy bạn xem bóng rổ làm gì nữa?”.

Bên cạnh các ý kiến phản ứng, cũng có những luồng quan điểm cho rằng nên tôn trọng quyết định của Hubbard, VĐV 43 tuổi đại diện cho đoàn New Zealand. Ngay cả người trong cuộc là nữ VĐV cử tạ Alba Sanchez của đoàn Tây Ban Nha cũng đồng tình.

Cô cho biết: “Tôi nghĩ người chuyển giới phải được xã hội chấp nhận. Họ đã phải chịu đựng khi chuyển sang nữ giới. Không phải mọi thứ dễ dàng với họ. Vậy nên họ cần được nhìn nhận theo con người hiện tại chứ không phải trong quá khứ”.

MỚI - NÓNG