Vaccine ngừa cúm A/H1N1: Đều có phản ứng phụ

Vaccine ngừa cúm A/H1N1: Đều có phản ứng phụ
TP - Các loại vaccine cúm A/H1N1 được cấp phép sử dụng đều có phản ứng phụ sau tiêm, như ban đỏ tại điểm tiêm, đại diện Bộ Y tế cho biết tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống đại dịch cúm ở người.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Mạnh Cường - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Y tế) cho biết, trong tuần Vụ đã gửi năm câu hỏi liên quan đến 1,2 triệu liều vaccine Arepanrix do WHO tài trợ cho Việt Nam đến cơ quan này trước khi Việt Nam ký cam kết tiếp nhận.

Theo WHO, không có loại vacicne an toàn tuyệt đối. Các loại vaccine cúm A/H1N1 được cấp phép sử dụng đều có phản ứng phụ sau tiêm như ban đỏ tại điểm tiêm là 10%.

WHO cũng cho biết vaccine Arepanrix được thêm một số chất bổ trợ để tăng đáp ứng của vaccine đối với mỗi cá nhân được tiêm nên có tỷ lệ phản ứng cao hơn vacicne cúm mùa thông thường.

Hiện vaccine này đã được sử dụng 23,4 triệu liều và đang được vận chuyển tới chín quốc gia khác trên thế giới. Tới nay đã có 20/80 quốc gia được WHO tài trợ vaccine đã ký cam kết.

WHO khẳng định trong trường hợp xảy ra tai biến nặng khi tiêm vaccine này, WHO sẽ cử chuyên gia hỗ trợ Việt Nam xử lý.

TS Nguyễn Huy Nga - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng và môi trường (Bộ Y tế) nhấn mạnh virus cúm A/H1N1 vẫn chiếm ưu thế trong cộng đồng với tỷ lệ 85-96% số mẫu xét nghiệm dương tính tại các điểm giám sát.

Tuần qua có thêm hai trường hợp nữa ở Thanh Hóa và Hà Nội tử vong do cúm A/H1N1, nâng tổng số trường hợp tử vong do cúm A/H1N1 tại Việt Nam lên 52 người.

TS Nga cho hay chưa phát hiện sự biến đổi của virus cúm A/H1N1, nhưng rất khó dự đoán diễn biến của dịch trong thời gian tới, đặc biệt là nguy cơ kết hợp giữa hai chủng virus cúm A/H1N1 và A/H5N1 tạo thành chủng virus mới với động lực cao, tử vong lớn.  

MỚI - NÓNG
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
Đề nghị Ban Bí thư thi hành kỷ luật 3 cán bộ
TPO - Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương (T.Ư) đề nghị Ban Bí thư xem xét thi hành kỷ luật đối với nguyên Phó Chủ tịch Hà Nam Trương Minh Hiến, Giám đốc Sở TN&MT Hà Nam Vũ Hữu Song và Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình Nguyễn Đồng.