Uỷ viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương: 'Có lãnh đạo trơ trẽn'

Uỷ viên UBKT T.Ư Nguyễn Thị Bích Ngà
Uỷ viên UBKT T.Ư Nguyễn Thị Bích Ngà
TPO - Uỷ viên  Uỷ ban Kiểm tra Trung ương Nguyễn Thị Bích Ngà cho biết: “Qua xem xét, xử lý một số vụ việc, tôi thấy có đồng chí lãnh đạo trơ trẽn. Nhiều khi họp, tôi cũng phát biểu tại sao lại có bí thư làm như thế, không thấy ngượng hay sao”.

Sáng 18/12, tham luận tại Hội thảo “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với công tác phòng chống tham nhũng”, bà Nguyễn Thị Bích Ngà, Ủy viên Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, phải làm sao để chống tham nhũng thành phong trào. “Phong trào là thấy cái đúng phải bảo vệ, thấy cái sai phải đấu tranh”, bà Ngà nói.

Tuy nhiên, bà Ngà cũng thừa nhận “nói thì dễ nhưng qua nhiều vụ việc cụ thể mà Uỷ ban Kiểm tra Trung ương xem xét, xử lý, mới thấy ở dưới cơ sở không đơn giản. Thấy cái đúng để bảo vệ cũng không dám; thấy cái sai cũng không dám đấu tranh”.

Theo bà Ngà, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cần phát huy vai trò, khơi dậy phong trào đấu tranh chống tiêu cực.

Từ thực tế công tác kiểm tra, xử lý cán bộ của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, bà Ngà đặt vấn đề: “Qua xem xét, xử lý một số vụ việc, tôi thấy có đồng chí lãnh đạo trơ trẽn. Nhiều khi họp, tôi cũng phát biểu tại sao lại có bí thư làm như thế, không thấy ngượng hay sao?”.

Phát hiện sớm hậu quả không nặng nề

Theo bà Nga, qua một số vụ việc vi phạm có thể thấy nếu phát hiện sớm, hậu quả sẽ không nặng nề. “Nhiều đồng chí cấp cao khi đứng trước Uỷ ban Kiểm tra Trung ương cũng nói giá mà các đồng chí kiểm tra phát hiện sớm thì hậu quả không nặng nề. Và đúng như vậy”.

Nhưng làm sao để phát hiện sớm? Theo bà Ngà, việc phát hiện hành vi vi phạm, hành vi tham nhũng phải từ quần chúng nhân dân, còn trong tổ chức thì "một trong những biểu hiện suy thoái là dĩ hoà vi quý".

“Vừa rồi có 2 Ban thường vụ bị kỷ luật vì thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không đấu tranh, hùa theo. Thế nên cả ban thường vụ bị kỷ luật. Chắc là còn nữa, nhưng mức độ là thế nào thôi chứ “màu sắc” này là rất rõ”, bà Ngà cho biết.

Góp ý vào nội dung đấu tranh phòng chống tham nhũng của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bà Ngà cho rằng, không cần phải đi vào những việc cao siêu, cũng không cần đặt ra mục tiêu phát hiện 15-20 dự án thất thoát hàng nghìn tỷ. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nên tập trung phát hiện những vụ việc nhũng nhiễu ở cơ sở, đơn vị.

“Việc mất niềm tin của nhân dân không phải chỉ ở những vụ việc lớn mà những vụ việc diễn ra ở địa phương, ở cơ sở”, bà Ngà nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Y tế: Có thể tiếp tục ghi nhận các ổ dịch khác trong cộng đồng

Bộ trưởng Y tế: Có thể tiếp tục ghi nhận các ổ dịch khác trong cộng đồng

TPO - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhận định, thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ổ dịch khác trong cộng đồng tại một số địa phương khác, nhất là các địa phương có tập trung đông người trong dịp nghỉ lễ vừa qua do nguồn lây bệnh chưa phát hiện được hoặc từ nguồn nhập cảnh chưa được phát hiện.
Chủ tịch Quốc hội và các thành viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử

Phương án bầu cử tại những điểm nóng COVID-19

TP - Nhiều địa phương đang là điểm nóng về tình hình dịch bệnh COVID-19 như Hà Nội, TPHCM, Bắc Giang… đã lên phương án, sẵn sàng kịch bản ứng phó, đảm bảo an toàn cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.
Hai bác sĩ mắc COVID-19, Bệnh viện Phổi TƯ xét nghiệm 2.000 người liên quan

Hai bác sĩ mắc COVID-19, Bệnh viện Phổi TƯ xét nghiệm 2.000 người liên quan

TPO - Báo cáo nhanh về hai trường hợp được xác định dương tính SARS-CoV-2 của Bệnh viện Phổi cho hay, hai trường hợp dương tính là bác sĩ N.V.C (SN1966), được Bộ Y tế công bố là BN3797 vào tối 14/5 và bác sĩ N.V.P (SN1979). Đây đều là cán bộ Phòng Chỉ đạo chương trình, Bệnh viện Phổi Trung ương. Trong đó bác sĩ P là F1 của bác sĩ C.