Ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết về 19 loại gỗ lát sàn phổ biến hiện nay

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Không phải ai cũng biết óc chó được coi là loại sàn gỗ tốt nhất nhưng giá thành lại quá cao trong khi màu của sàn gỗ sồi sẽ phai theo thời gian còn sàn tre thì không nên lát nơi ẩm thấp.

Dù bạn có đi theo thiết kế truyền thống hay muốn tạo nên sự khác biệt thì sản gỗ cứng vẫn luôn là lựa chọn phù hợp nhất. Tuy nhiên, mỗi loại gỗ làm sàn sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau.

1. Sàn gỗ sồi

Ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết về 19 loại gỗ lát sàn phổ biến hiện nay ảnh 1

Đây là loại gỗ cứng được sử dụng phổ biến để lát sàn truyền thống. Bản thân gỗ có độ bền cao nhưng màu sắc có thể bị phai mòn theo thời gian. Vì lý do này nên nếu sử dụng sàn gỗ sồi thì bạn cần phải bảo dưỡng sau thời gian dài sử dụng.

2. Sàn gỗ gụ

Ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết về 19 loại gỗ lát sàn phổ biến hiện nay ảnh 2

Gỗ gụ cổ điển và thanh lịch được xếp vào danh sách những loại gỗ cứng tốt nhất để lát sàn. Nó vừa bền vừa có khả năng chống nước. Bên cạnh đó, màu sắc đậm nét của nó là một khoản đầu tư tuyệt vời cho một thiết kế vượt thời gian. Nhưng, tất cả những lợi ích đó chắc chắn đi kèm với một mức giá cao và đây có thể coi là một nhược điểm nếu bạn có túi tiền eo hẹp.

3. Sàn gỗ lyptus

Ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết về 19 loại gỗ lát sàn phổ biến hiện nay ảnh 3

Mặc dù lyptus là một lựa chọn ít phổ biến hơn cho sàn gỗ cứng, nhưng nó mang lại một số lợi ích cho căn phòng; như vẻ ngoài kỳ lạ và độ bền. Tuy nhiên, chất lượng cũng như kiểu dáng của nó lại bị đánh giá thấp hơn so với một số lựa chọn phổ biến như gỗ Teak hoặc gỗ gụ.

4. Sàn gỗ tần bì

Ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết về 19 loại gỗ lát sàn phổ biến hiện nay ảnh 4

Sàn gỗ tần bì có nhiều loại và kiểu dáng khác nhau, vì vậy bạn có nhiều lựa chọn để thiết kế sàn nhà của mình. Trong đó, màu sắc và hoa văn của nó có các sắc thái sáng nhẹ. Điều này cũng có nghĩa là bạn cần phải chăm sóc và làm sạch nhiều hơn để giữ cho sàn gỗ tần bì của gia đình luôn ở trạng thái tốt.

5. Sàn gỗ hồ đào

Ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết về 19 loại gỗ lát sàn phổ biến hiện nay ảnh 5

Sàn gỗ hồ đào là lựa chọn tốt nhất của bạn khi nói đến thiết kế mộc mạc và cũng như đòi hỏi về vẻ ngoài và độ bền vượt thời gian. Tuy nhiên, loại gỗ này còn có đặc điểm là khá cứng và chắc nên khó lắp đặt hơn. Vì lý do này mà chi phí lắp đặt sàn gỗ hồ đào thường cao hơn so với các loại sàn gỗ cứng khác.

6. Sàn gỗ thông

Ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết về 19 loại gỗ lát sàn phổ biến hiện nay ảnh 6

Mặc dù được xếp vào danh sách các loại gỗ cứng nhưng gỗ thông có thể được phân thành gỗ mềm hoặc gỗ đặc. Ngoài việc giá thành rẻ, gỗ thông còn cung cấp những màu sắc phong phú, đặc biệt là loại gỗ này sẽ lâu phai màu theo thời gian. Nhưng cũng vì đặc tính gỗ mềm nên sàn gỗ thông hay bị móp hoặc dễ trầy xước.

7. Sàn gỗ anh đào

Ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết về 19 loại gỗ lát sàn phổ biến hiện nay ảnh 7

Gỗ anh đào ít bền hơn so với hầu hết các loại sàn gỗ cứng nên loại sàn bằng gỗ anh dào dễ trầy xước hơn.

8. Sàn gỗ anh đào Brazil

Ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết về 19 loại gỗ lát sàn phổ biến hiện nay ảnh 8

Tương tự như tất cả các loài gỗ anh đào, anh đào Brazil có dạng hạt thanh lịch với màu hơi đỏ hoặc hơi hồng. Mặc dù loại gỗ này bền hơn gỗ anh đào thông thường nhưng khi lắp đặt làm sàn, bạn vẫn cần sự trợ giúp của chuyên gia.

9. Sàn gỗ cây óc chó

Ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết về 19 loại gỗ lát sàn phổ biến hiện nay ảnh 9

Óc chó được coi là loại sàn gỗ tốt nhất cho mọi ngôi nhà. Nó bền và không bao giờ lỗi mốt. Bạn cũng có thể tìm thấy một loạt các mẫu sàn óc chó, từ màu sáng đơn giản đến màu tối kỳ lạ. Vấn đề duy nhất của việc sử dụng sàn gỗ óc chó có lẽ là giá cao của nó có thể ảnh hưởng đến ngân sách xây dựng của bạn.

10. Sàn gỗ trắc

Ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết về 19 loại gỗ lát sàn phổ biến hiện nay ảnh 10

Nhìn chung, gỗ trắc được đánh giá cao nhờ các vân thớ độc đáo, dải màu rộng và hương thơm đặc biệt. Tuy nhiên, vì loại gỗ này có những đặc tính phù hợp làm đồ nội thất hơn làm sàn nên việc tìm và lắp đặt loại sàn gỗ này sẽ khá khó.

11. Sàn gỗ phong

Ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết về 19 loại gỗ lát sàn phổ biến hiện nay ảnh 11

Kiểu vân gỗ tinh tế của gỗ phong giúp cho gia chủ có thể dễ dàng lắp đặt sàn ở cả diện tích nhỏ và lớn. Không những vậy, gỗ phong còn có độ bền cao nên nó là một trong những loại gỗ được lựa chọn nhiều nhất để lắp sàn gỗ cứng. Mặc dù vậy, bạn sẽ khó thay đổi màu sắc của sàn gỗ phong.

12. Sàn tre

Ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết về 19 loại gỗ lát sàn phổ biến hiện nay ảnh 12

Tre là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn mang bầu không khí tự nhiên, truyền thống vào phòng. Sau khi được lắp đặt, sàn tre có thể được chà nhám và hoàn thiện lại để giữ chất lượng theo thời gian. Tuy nhiên, vì đặc tính dễ mối mọt và mềm nên loại sàn này không thích hợp với những khu vực ẩm thấp.

13. Sàn gỗ linh sam Douglas

Ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết về 19 loại gỗ lát sàn phổ biến hiện nay ảnh 13

Nhờ đặc trưng là có sự pha trộn giữa màu nâu và màu cam, sàn gỗ linh sam Douglas giúp căn phòng có cảm giác ấm áp. Loại gỗ này cũng có cấu trúc mềm hơn các loại gỗ cứng khác nên cần phải bảo trì thường xuyên để giảm hư hỏng sàn.

14. Sàn gỗ Teak

Ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết về 19 loại gỗ lát sàn phổ biến hiện nay ảnh 14

Teak phù hợp với hầu hết mọi thiết kế sàn, từ truyền thống đến hiện đại. Nó có độ bền và sáng bóng tự nhiên, nhưng độ bóng mà loại gỗ này mang lại sẽ bị hao mòn theo thời gian. Đó là lý do tại sao bạn cần quét dầu sàn gỗ teak vài năm một lần để giữ cho nó sáng bóng.

15. Sàn gỗ bạch dương

Ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết về 19 loại gỗ lát sàn phổ biến hiện nay ảnh 15

Đặt bạch dương vào danh sách hàng đầu nếu bạn đang tìm kiếm sàn gỗ cứng vừa phong cách vừa tiện dụng. Mặc dù vậy, hãy nhớ rằng bạch dương không thể được lắp đặt ở khu vực có độ ẩm cao.

16. Sàn gỗ mun

Ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết về 19 loại gỗ lát sàn phổ biến hiện nay ảnh 16

Gỗ mun cứng và đặc hơn các loại sàn gỗ khác. Điều này mang lại độ bền cao khi bạn sử dụng để lát sàn. Đáng tiếc, ngày nay gỗ mun khá hiếm vì bị khai thác ồ ạt.

17. Sàn cork

Ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết về 19 loại gỗ lát sàn phổ biến hiện nay ảnh 17

Sàn cork cung cấp một bề mặt dễ chịu để đi lại do sự ấm áp tự nhiên của nó. Đây là loại gỗ cao cấp có thể chống cháy, chống ẩm mốc trong thời gian dài. Mặc dù vậy, cork không phải là một lựa chọn tốt cho sàn nhà bếp vì nó có thể dễ bị ố do dầu hoặc chất lỏng đổ ra.

18. Sàn gỗ bạch đàn

Ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết về 19 loại gỗ lát sàn phổ biến hiện nay ảnh 18

Ngoài giá cả phải chăng, ván sàn bạch đàn rất dễ lắp đặt và chỉ cần bảo dưỡng một chút. Loại sàn này cũng an toàn và có khả năng chống lại mọi loại ẩm ướt. Tuy nhiên, ở một số quốc gia như Mỹ thì bạch đàn không được trồng phổ biến nên họ có thể gặp khó khăn hơn khi tìm kiếm loại sàn này so với Việt Nam.

19. Sàn gỗ keo

Ưu và nhược điểm không phải ai cũng biết về 19 loại gỗ lát sàn phổ biến hiện nay ảnh 19

Nếu bạn đang tìm kiếm sự lựa chọn thân thiện với môi trường của sàn gỗ cứng, hãy để cây keo là ứng viên sáng giá. Bên cạnh hoa văn độc đáo tự nhiên, cây keo còn có khả năng chống ẩm nên sẽ dễ dàng chăm sóc và bảo dưỡng. Nhược điểm duy nhất của loại gỗ này có lẽ là kích thước ván có hạn nên việc lắp đặt trở nên khó khăn hơn.

Theo Unhappy Hipsters
MỚI - NÓNG
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
Học sinh F0 ở TPHCM vẫn được tham gia kỳ thi lớp 10
TPO - TPHCM yêu cầu mỗi điểm thi lớp 10 phải có ít nhất ba phòng dự trữ, dành cho thí sinh nghi nhiễm hoặc thuộc diện F0 dự thi. Với thí sinh được xác định là ca bệnh (F0) có nguyện vọng tham gia kỳ thi phải có đơn xin dự thi và được phụ huynh hoặc người giám hộ xác nhận đồng ý.

Có thể bạn quan tâm

Loạt dự án ở Thái Nguyên vừa được phép huy động vốn nhưng bán 'bát nháo' từ lâu

Loạt dự án ở Thái Nguyên vừa được phép huy động vốn nhưng bán 'bát nháo' từ lâu

TPO - Nhiều dự án khu đô thị, nhà ở trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên vừa được công khai đủ điều kiện huy động vốn, đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai nhưng thực tế, có những dự án đã “lách luật”, huy động vốn khách hàng rầm rộ dưới dạng “hợp đồng vay vốn, “phiếu đăng ký nguyện vọng” từ lâu…
Đấu giá lựa chọn nhà đầu tư cao ốc ‘nghìn tỷ’ ở Thái Nguyên

Đấu giá lựa chọn nhà đầu tư cao ốc ‘nghìn tỷ’ ở Thái Nguyên

TPO - Tỉnh Thái Nguyên tổ chức lựa chọn nhà đầu tư thông qua hình thức đấu giá tài sản thực hiện bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thực hiện tòa nhà hỗn hợp ở, thương mại dịch vụ 38 tầng tại phường Hoàng Văn Thụ. Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến là hơn 1.696 tỷ đồng.