Ưu tiên số một của tân Tổng thống Mỹ: Giải cứu kinh tế

Ưu tiên số một của tân Tổng thống Mỹ: Giải cứu kinh tế
TP - Sau lễ nhậm chức đạt nhiều kỷ lục, Tổng thống da đen đầu tiên của Mỹ Barack Obama ngập trong núi thách thức với ưu tiên số một là giải cứu nền kinh tế lớn nhất thế giới đang lún sâu hơn vào suy thoái.

Tổng thống Obama vào Nhà Trắng giữa ánh hào quang của vô số lời ngợi ca và kỳ vọng từ nhân dân Mỹ cũng như toàn thế giới. Nhưng liệu nhà lãnh đạo này có được hưởng tuần trăng mật ngọt ngào hay không còn tùy thuộc vào hiệu quả của những quyết sách trong 100 ngày đầu tiên.

Tuyên thệ nhậm chức ngày 20/1, vị chủ nhân mới của Nhà Trắng kế thừa một nền kinh tế khủng hoảng trầm trọng, hệ thống tài chính bị xé nát, thị trường nhà đất tan vỡ và thâm hụt ngân sách năm 2009 dự báo lên tới 1,2 ngàn tỷ USD.

Chỉ một ngày trước khi thừa hưởng di sản trên từ người tiền nhiệm George Bush, ông Obama làm việc với các nghị sĩ để có thể triển khai gói kích thích kinh tế lên tới 825 tỷ USD và thành công trong việc vận động cho kế hoạch giải ngân 350 tỷ USD.

Khảo sát gần đây cho biết tỷ lệ người Mỹ ủng hộ tân Tổng thống Obama lên tới gần 80%. Điều này chứng tỏ họ hài lòng với việc chuyển giao quyền lực và nội các mới của ông Obama.

Ông Obama cam kết hành động nhanh trong việc cải tổ hệ thống quy định lỗi thời ở Phố Wall bị đổ lỗi gây ra sự sụp đổ của hàng loạt hãng đầu tư khổng lồ như Lehman Brothers. Tân Tổng thống Mỹ cũng đặt mục tiêu vào giữa tháng 2/2009 sẽ triển khai chương trình cắt giảm thuế trị giá 275 tỷ USD, hỗ trợ 11 triệu người thất nghiệp và hàng loạt biện pháp khác nhằm kích thích đà hồi phục và tăng trưởng của nền kinh tế.

Những vấn đề đối nội, đối ngoại như sự quá tải của hệ thống chăm sóc sức khỏe; biến đổi khí hậu toàn cầu; cuộc chiến ở Iraq, Afghanistan; tình hình căng thẳng ở Trung Đông; vấn đề hạt nhân ở Iran, CHDCND Triều Tiên... cũng sẽ trở thành phép thử cho tài năng của nhà lãnh đạo ở tuổi 47.

Ưu tiên số một của tân Tổng thống Mỹ: Giải cứu kinh tế ảnh 1
Người dân vây quanh tòa nhà quốc hội Mỹ để tham dự lễ nhâm chức. Ảnh: A.P

Giáo sư Sử học William Keylor, Đại học Boston, phát biểu trên hãng tin Reuters rằng Tổng thống Obama được xem như đấng cứu thế hay người thích hợp nhất để đưa nước Mỹ thoát khỏi khủng hoảng kinh tế.

Đáp ứng kỳ vọng của nhân dân ở Mỹ và trên khắp thế giới được xem như thử thách khắc nghiệt nhất đối với tân Tổng thống Mỹ. Reuters dẫn lời Ross Baker, chuyên gia chính trị Đại học Rutgers, cho rằng ngay cả khi gói kích thích kinh tế được triển khai nhanh cũng phải sau vài tháng mới bắt đầu phát huy tác dụng.

Một trong những lợi thế lớn nhất của ông Obama để thực hiện ưu tiên số một kể trên là đảng Dân chủ đang chiếm đa số ghế ở cả Thượng viện lẫn Hạ viện Mỹ.

Hầu hết các chuyên gia chính trị ở Mỹ bày tỏ tin tưởng rằng, nếu triển khai nhanh gói giải cứu kinh tế, không phạm sai lầm lớn và không lóa mắt vì những ánh hào quang, tân Tổng thống Obama sẽ thành công trong 100 ngày đầu tiên ở Nhà Trắng.  

Trong bài diễn văn gần đây, dường như để giảm bớt sự kỳ vọng thái quá, ông Obama vẽ một bức tranh khá u ám của nước Mỹ, cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp lên tới hai con số và cho rằng cuộc khủng hoảng chưa từng có trong thời đại của chúng ta không thể giải quyết trong một vài ngày.
MỚI - NÓNG
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
Cử tri trẻ góp ý, kiến nghị với Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhiều câu chuyện thời sự
TPO - Chia sẻ với các cử tri trẻ, anh Nguyễn Anh Tuấn bày tỏ niềm vui khi nhận được nhiều ý kiến quan tâm liên quan đến vai trò, chức trách, nhiệm vụ mà mình đang phụ trách. "Đây là những vấn đề, những gợi ý thiết thực giúp tôi thực hiện tốt hơn công việc trong thời gian tới", Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Bắc cực đang trở thành mối quan tâm lớn của các cường quốc

Bắc cực thử thách quan hệ Mỹ - Nga trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh

TPO - Ngày 16/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bắt đầu chuyến đi với trọng tâm là tương lai của Bắc cực, một trong những nguồn cơn khiến mâu thuẫn với Trung Quốc gia tăng và cũng là phép thử cho quan hệ căng thẳng của Mỹ với Nga trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nhà lãnh đạo Biden – Putin dự kiến sắp diễn ra.