USD, yen tăng giá, EUR thụt lùi!

USD, yen tăng giá, EUR thụt lùi!
Khủng hoảng tài chính thế giới và cuộc bầu cử tổng thống ở Mỹ đã dẫn đến sự đảo chiều về giá của các đồng tiền, trong đó USD và yen Nhật có tốc độ tăng giá ấn tượng, thay chỗ cho EUR, đôla Úc (AUD)...
USD, yen tăng giá, EUR thụt lùi! ảnh 1

Tại VN, giá hai đồng tiền này đã tăng khá. Ngày 12/11, ngân hàng (NH) bán 16.950 đồng/USD trong khi đầu tháng 10-2008 là 16.580 đồng/USD. Với yen Nhật, đầu tháng 10/2008 chỉ khoảng 157 đồng/JPY thì nay trên 175 đồng/JPY.

USD tăng giá rất mạnh trên thế giới nhưng tại VN người dân và doanh nghiệp chưa cảm nhận được hết sức bật của USD do tỉ giá VND/USD phải nằm trong biên độ của NH Nhà nước.

Giá các đồng tiền khác thì theo thị trường thế giới nên giá những ngoại tệ ngoài USD biến động rất mạnh.

Đầu tháng 9/2008, các NH bán EUR giá khoảng 24.000 đồng, hiện chỉ còn 21.400 đồng/EUR. Trước đây có lúc giá lên gần 30.000 đồng/EUR.

Với AUD, đầu tháng mười là trên 13.000 đồng thì nay chỉ còn trên 11.300 đồng/AUD. Trong năm 2008, có lúc AUD vượt mặt USD, bán ra tới 18.000 đồng.

EUR giảm giá mạnh đã giúp các nhà nhập khẩu hàng hóa từ châu Âu, đặc biệt là nhập khẩu thuốc và nguyên liệu thuốc chữa bệnh, thực phẩm, máy móc thiết bị... dễ thở hơn. Thế nhưng, những người gửi tiết kiệm EUR lại không vui vì giá giảm quá nhanh, so với cao điểm họ đã mất khoảng 30% giá trị.

Không ít người dân đang lo tỉ giá VND/USD có xu hướng tăng nhưng thật ra mức tăng này là khiêm tốn vì hiện đồng tiền của nhiều nước trên thế giới và một số nước trong khu vực cũng đang giảm giá mạnh so với USD.

Đó cũng là lý do để NH Nhà nước phải cho VND giảm giá so với USD, thông qua việc mở rộng biên độ tỉ giá, giúp nhà xuất khẩu duy trì được lợi thế cạnh tranh so với các sản phẩm cùng loại của những nước trong khu vực.

USD và chứng khoán đang ép giá vàng

Ngày 12/11, giá vàng thế giới giảm lại còn 730 USD/ounce (15 triệu đồng/lượng). Lúc này, giới đầu tư nói USD là kênh đầu tư an toàn nhiều hơn vàng. Vàng tiếp tục được bán ra để bù cho các khoản thua lỗ và giảm giá của chứng khoán. Lúc này, giới đầu tư coi vàng như một loại hàng hóa, vì thế nó cũng bị bán và mất giá như nhiều loại hàng hóa khác, trong đó có dầu, do nền kinh tế thế giới suy giảm. Giá dầu thế giới có lúc còn chưa đầy 59 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ 21 tháng qua.

USD và yen Nhật tăng giá mạnh trên thế giới là nhờ hai đồng tiền này đang có mức lãi suất (LS) thấp nhất. Thời gian qua, khi cả thế giới lâm vào cảnh lạm phát cao, NH trung ương của nhiều nước liên tục tăng LS để chống lạm phát và các nhà đầu tư đã đổ xô mua các đồng tiền này. NH trung ương châu Âu, NH trung ương Úc... đã duy trì LS cao để chống lạm phát.

Thời lạm phát cao đã qua, kinh tế nhiều nước đang đối mặt với tình trạng đình đốn, thậm chí suy thoái, vì thế NH trung ương nhiều nuớc phải liên tục giảm LS để kích thích kinh tế.

Các đồng tiền có LS cao liên tục bị cắt LS, giữ đồng tiền này không còn có lợi. Hiện LS cơ bản của USD chỉ còn 1%, của yen Nhật còn 0,3%. Trong khi LS EUR là 3,25%, bảng Anh là 3%, AUD là 5,25%...

Bên cạnh đó, thông lệ USD tăng mạnh so với nhiều đồng tiền mạnh khác của thế giới sau mỗi kỳ bầu cử tổng thống có vẻ đang được lặp lại. Các lần trước, đà tăng của USD thường kéo dài trong sáu tháng.

Theo T.Tuyển
Tuổi Trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường

Vải thiều Thanh Hà sang Pháp, khai thông thị trường châu Âu nhờ EVFTA

TPO - Dự kiến, trong tháng này, mỗi tuần sẽ có đơn hàng gần 1 tấn vải thiều sẽ được nhập khẩu vào Pháp để thăm dò thị trường và hướng tới kế hoạch nhập khẩu hơn 10 tấn qua đường hàng không và đường biển cho năm 2022. Lô hàng này đã tận dụng được lợi thế về ưu đãi thuế quan từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu Âu (EVFTA).