Ùn tắc kéo dài trên nhiều tuyến cửa ngõ: Trạm thu phí từ chối xả trạm

0:00 / 0:00
0:00
Ùn tắc kéo dài trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ chiều tối 29/4. Ảnh: Anh Trọng
Ùn tắc kéo dài trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ chiều tối 29/4. Ảnh: Anh Trọng
TPO - Suốt từ chiều qua đến trưa nay, tình trạng ùn tắc giao thông đã xảy ra tại các tuyến đường cửa ngõ, cao tốc ra vào Hà Nội và TP.HCM; trên cao tốc Pháp Vân - Ninh Bình ùn tắc diễn ra đến rạng sáng 30/4. Lý giải về việc này, Cục CSGT vừa có thông tin với báo chí.

Cục Cảnh sát giao thông (C08) cho biết, tuy dịch COVID-19 đang bùng phát ở một số nơi và được khuyến cáo hạn chế đi lại tuy nhiên qua công tác tuần tra, kiểm soát và theo dõi từ hệ thống giám sát giao thông của C08 được lắp đặt trên nhiều tuyến cao tốc, lượng xe lưu thông vẫn rất cao, thậm chí có tuyến còn vượt gần gấp đôi lưu lượng xe đi lại dịp nghỉ lễ 30/4 năm ngoái.

Cụ thể, trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai, thời điểm từ 0h đến 12h ngày 30/4 lượng xe lưu thông theo chiều đi Lào Cai là 32.271 lượt, lượng xe theo chiều Hà Nội là 19.219 lượt; QL1A qua Nghệ An là 14.715 lượt xe; Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi là 4.771 lượt xe; cao tốc Long Thành – Dầu Giây là 41.719 lượt xe; cao tốc TPHCM – Trung Lương (Tiền Giang) là 54.945 (tăng gần gấp đôi so với năm 2020 là 39.500 lượt xe)…

Trên tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ - Ninh Bình, C08 cho biết, giao thông bắt đầu “nóng” từ 15 giờ chiều 29/4 do lưu lượng xe tăng đột biến. “Qua trích xuất dữ liệu trên hệ thống giám sát của Cục, trong khoảng thời gian từ 8h6’ đến 8h38’ ngày 30/4 tại 1 điểm camera giám sát trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ ghi nhận 91 trường hợp vi phạm, trong đó có 49 phương tiện đi vào làn dừng khẩn cấp, 42 phương tiện lái xe không thắt dây an toàn.

Tại tuyến đường Vành đai 3 trên cao đã xảy ra 2 vụ va chạm giao thông. Khoảng 20h20’ xảy va chạm giữa 2 xe ôtô con và khoảng 21h50 xảy ra vụ va chạm giữa ôtô con và ôtô tải… Nguyên nhân ban đầu được xác định, do lái xe đã không tuân thủ các chỉ dẫn của lực lượng CSGT và không giữ khoảng cách an toàn giữa các xe.

Ùn tắc kéo dài trên nhiều tuyến cửa ngõ: Trạm thu phí từ chối xả trạm ảnh 1

Ùn tắc trên các tuyến đường cao tốc từ Hà Nội đi về các tỉnh thành. Ảnh: Anh Trọng

Tại tuyến cao tốc TPHCM – Long Thanh – Dầu Giây, ngay sáng từ 6h đến 8h ngày 30/4, lưu lượng phương tiện trên cao tốc đã tăng đột biến, dẫn đến tình trạng ùn tắc kéo dài xảy ra tại khu vực trạm thu phí từ km3 đến km11+115 thuộc khu vực Trạm thu phí Long Phước.

Nhận thấy nếu để tình trạng ùn tắc kéo dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình trật tự ATGT trên cả tuyến đường cao tốc, rất nhiều lần lực lượng CSGT Đội 6 đã yêu cầu cán bộ quản lý Trạm thu phí Long Phước và lãnh đạo Công ty VECE cho xả trạm để giảm thiểu ùn tắc, nhưng đều không nhận được phản hồi và sự hợp tác từ lãnh đạo công ty và trạm thu phí.

Tổ công tác thuộc Đội 6 đã phải tiến hành lập biên bản tại Trạm thu phí Long Phước, cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thanh - Dầu Giây đối với hành vi vi phạm không thực hiện đúng quy trình quản lý vận hành theo quy định để số lượng xe ô tô xếp hàng chờ trước trạm thu phí lớn hơn 2 km. Tuy nhiên nay cả khi lực lượng CSGT lập biên bản, cán bộ có trách nhiệm tại trạm thu phí này vẫn không hợp tác, không ký biên bản và kiên quyết không xả trạm.

Từ thực tế trên, trong 2 ngày qua C08 đã chỉ đạo lực lượng CSGT thuộc Cục CSGT và CSGT địa phương tập trung xử lý, điều khiển giao thông thông qua hệ thống giám sát tại Trung tâm chỉ huy điều khiển giao thông, kết hợp bố trí lực lượng phân luồng, chỉ huy, điều tiết giao thông tại tất cả các tuyến đường trọng điểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ùn tắc giao thông trên các tuyến cao tốc và trên địa bàn Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.