Ukraine phát 18.000 khẩu súng cho quân dự bị ở Kiev

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Khoảng 18.000 khẩu súng với đạn dược đã được phân phối cho quân dự bị ở khu vực Kiev, theo các nhà chức trách Ukraine. Theo tình báo Mỹ, Nga sẽ thả 10.000 lính dù xuống thủ đô Ukraine.

Trong một tuyên bố chung, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov và Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Valeriy Zaluzhniy cho biết sẽ có nhiều vũ khí hơn được đưa tới, CNN đưa tin ngày 25/2. Họ tuyên bố: “Chúng tôi sẽ sớm nhận được sự hỗ trợ bổ sung với vũ khí hiện đại và các nguồn lực khác từ các đối tác của chúng tôi”.

Hôm qua, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ra lệnh tổng động viên quân đội. Ông Zelensky nói rằng, “để đảm bảo quốc phòng, duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu và huy động của Lực lượng vũ trang Ukraine và các lực lượng quân sự khác”, lệnh tổng động viên ở Kiev và tất cả các thành phố lớn đã được đưa ra. Theo đó, tất cả nam công dân từ 18-60 tuổi không được rời khỏi Ukraine.

Ukraine phát 18.000 khẩu súng cho quân dự bị ở Kiev ảnh 1

Lực lượng Ukraine bắt giữ các quân nhân của Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng - những người tham gia tấn công thị trấn Schast'ye ở miền đông Ukraine. Ảnh: Getty Images.

10.000 lính dù Nga sẽ có mặt ở Kiev?

Một quan chức Ukraine nói rằng, binh sĩ Ukraine và lính Nga đang giao tranh ở ngoại ô Kiev. Theo tin tình báo Mỹ, Nga có kế hoạch chiếm sân bay, đưa quân vào nội đô và lật đổ Chính phủ Ukraine, Mail Online đưa tin ngày 25/2.

Ông Anton Herashchenko, cố vấn của Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, hôm nay nói rằng, ngày 25/2 sẽ là “ngày khó khăn nhất” của cuộc chiến khi xe bọc thép của Nga từ Chernihiv hướng về đông bắc Kiev và từ Ivankiv về phía tây bắc thủ đô nhằm bao vây thành phố, nơi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang ẩn náu.

Lực lượng Ukraine đã cho nổ tung một số cây cầu dẫn đến thủ đô để cản đà tiến công của quân Nga. Mỹ cảnh báo, sáng nay các xe tăng Nga giao tranh với lực lượng Ukraine cách Kiev khoảng 20 km, trước khi xảy ra đụng độ ở một quận phía bắc chỉ vài giờ sau đó.

Giao tranh dường như đang diễn ra ở quận Obolon. Bộ Quốc phòng Ukraine kêu gọi người dân chế bom xăng để ném vào xe tăng Nga. Lực lượng Nga cũng được báo cáo là đã xuất hiện ở các quận Vorzel, Bucha, Irpen gần đó.

Các nhân chứng sau đó nói rằng, họ đã nhìn thấy lực lượng Ukraine mang theo súng máy và bệ phóng tên lửa bố trí các vị trí phòng thủ ở các góc phố, ngay cả ở trung tâm thủ đô.

Tình báo Mỹ tin rằng, một khi Kiev bị bao vây, các lực lượng đặc biệt của Nga sẽ tiến vào và chiếm giữ một sân bay - có thể là Sikorsky hoặc Boryspil - sau đó sẽ được sử dụng sân bay đó để đưa khoảng 10.000 lính dù tới tấn công thủ đô.

Ukraine phát 18.000 khẩu súng cho quân dự bị ở Kiev ảnh 2

Xe tăng Nga (có giáp trên đầu để bảo vệ trước tên lửa xách tay Javelin của Mỹ) di chuyển qua thị trấn Armyansk, phía bắc Crimea, trên đường vào Ukraine. Ảnh: TASS.

MỚI - NÓNG