Ukraine mở cuộc tấn công, Donetsk râm ran tiếng súng

Ukraine mở cuộc tấn công, Donetsk râm ran tiếng súng
TPO - Sáng nay 31/5, lực lượng an ninh và quân đội Ukraine bắt đầu mở đợt tấn công quy mô lớn nhằm vào lực lượng chủ trương ly khai tại Donetsk. Trực thăng đã xuất hiện trên bầu trời Donetsk, các cuộc đọ súng giữa quân đội và lực lượng ly khai Ukraine cũng đã xảy ra.

Theo Interfax, súng đã nổ trên vùng ngoại ô Donetsk. Cùng thời điểm, sân bay Donetsk bắt đầu hứng các cuộc pháo kích từ lực lượng chủ trương ly khai miền Đông Ukraine.

Vào tối qua, hàng loạt pháo hạng nặng và súng cối cũng đã được quân đội Ukraine và lực lượng tự vệ đưa vào thành phố Slaviansk thuộc tỉnh Donetsk.

Người dân trong thành phố cũng đã bắt đầu sơ tán. Trong khi người lớn được đưa tới Kharkiv, thì trẻ em được chuyển tới Artek.

Trước đó, giới chức tạm quyền Ukraine tuyên bố sẽ hoàn tất chiến dịch “chống khủng bố” trước ngày 14/6, đồng thời nhấn mạnh sẽ “quét sạch lực lượng ly khai ra khỏi miền Đông Ukraine”.

Bộ trưởng Quốc phòng tạm quyền Ukraine Mikhail Kovalev nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ ưu tiên của quân đội và an ninh Ukraine những ngày tới là đảm bảo giải phóng tất cả các vùng bị lực lượng ly khai chiếm đóng và khôi phục sự hoạt động của các cơ quan công quyền Ukraine.

Theo đánh giá của chuyên gia, chiến dịch “chống khủng bố” của Kiev đang thực hiện ở miền Đông Nam nước này tiêu tốn khoảng 3 triệu USD mỗi ngày.

Tính tới thời điểm hiện tại, các hoạt động quân sự trên đã lấy đi của ngân sách quốc gia Ukraine 147 triệu USD, tương đương 50% tiền thuế của tỉnh Donetsk trong một năm.

Nếu Kiev tiếp tục chiến dịch quân sự ở miền Đông với sự tham gia các các đơn vị vũ khí hạng nặng và sử dụng không quân, chi phí có thể tăng gấp 10 lần.

Từ các số liệu công khai, tính từ thời điểm bắt đầu chiến dịch "chống khủng bố" ở miền Đông, chính quyền Kiev đã huy động Lữ đoàn không vận số 95, 79 và 25; các Lữ đoàn bộ binh cơ giới 24, 30 và 51 và đặc biệt là lực lượng Vệ binh quốc gia mới được khôi phục.

Hiện tại, Kiev đang triển khai ở miền Đông ít nhất 11.000 binh sĩ, 160 xe tăng, 230 xe bọc thép chở quân và khoảng 150 tổ hơp pháo và không quân. Kiev đã mất khoảng 50 triệu USD để trả lương cho lực lượng chiến đấu tại đây.

Theo Theo Interfax, Lenta
MỚI - NÓNG