Ukraine giục Ấn Độ nghĩ lại về quan hệ với Nga

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba thúc giục Ấn Độ ủng hộ Kiev, cho rằng quan hệ gần gũi của New Delhi với Mátxcơva dựa trên di sản thời Liên Xô đang mờ dần, Financial Times đưa tin ngày 29/3.
Ukraine giục Ấn Độ nghĩ lại về quan hệ với Nga ảnh 1

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba. (Ảnh: Reuters)

Ngày 28/3, ông Kuleba đến New Delhi để thúc đẩy tầm nhìn của Kiev về kế hoạch hòa bình cho Ukraine và tăng cường quan hệ với Ấn Độ.

Ấn Độ có hợp tác gần gũi về kinh tế và quốc phòng với Nga trong mấy thập kỷ qua, gần đây tăng cường mua dầu mỏ của Nga trong bối cảnh Mátxcơva bị phương Tây cô lập vì chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Ông Kuleba nói rằng Ấn Độ có lợi ích đáng kể từ việc mở rộng quan hệ thương mại và công nghệ với Ukraine. Ông cũng hứa hẹn sẽ tạo điều kiện cho các công ty Ấn Độ trong giai đoạn tái thiết hậu chiến tranh.

Ông Kuleba nói với FT rằng Ukraine giờ đang nỗ lực khôi phục thương mại với Ấn Độ, nối lại xuất khẩu các mặt hàng nông sản như dầu hướng dương và mua thêm hàng hóa Ấn Độ.

“Chúng tôi quan tâm đến việc nhập khẩu một số máy công nghiệp nặng mà Ấn Độ đang chế tạo”, ông Kuleba nói.

Ukraine hy vọng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với các lãnh đạo thế giới trong thời gian tới mà không có sự tham dự của Nga, để thúc đẩy kế hoạch hòa bình của Kiev, trong đó có yêu cầu Nga rút quân khỏi Ukraine.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đăng hôm nay, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng kế hoạch hòa bình của Ukraine vô nghĩa, vì dựa trên những quan điểm không thể chấp nhận được rằng Mátxcơva phải rút quân khỏi những khu vực đang kiểm soát ở Ukraine.

Ông Lavrov nói với báo Izvestia rằng kế hoạch hòa bình của Ukraine sẽ không thành công cho đến khi thay đổi quan điểm căn bản, để Nga có thể tham gia.

“Trong bất kỳ trường hợp nào chúng tôi cũng sẵn sàng thảo luận, nhưng không phải dựa trên ‘công thức hòa bình’ của Tổng thống Volodymir Zelensky”, ông Lavrov nói.

“Làm thế nào để một chính trị gia nghiêm túc ở Washington, Brussels, London, Paris hay Berlin có thể nói rằng không có lựa chọn nào khác cho công thức của ông Zelensky”, ông Lavrov nói thêm.

Ngoại trưởng Nga cho biết ông đã gặp các quan chức và nhà ngoại giao từ Thụy Sĩ, và họ đảm bảo với ông rằng hội nghị thượng đỉnh hòa bình mà Bern đồng ý đăng cai sẽ có sự tham gia của Nga và được tiến hành theo các điều kiện thực tế.

Ông Lavrov cũng cho biết đề xuất của Mỹ về việc tách vấn đề vũ khí khỏi cuộc xung đột Ukraine không có ý nghĩa gì.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG