Ukraine cảnh báo leo thang căng thẳng với Nga vào mùa đông, Mỹ - Pháp lo ngại

0:00 / 0:00
0:00
Binh sĩ Ukraine ở chiến trường miền Đông. Ảnh: AP
Binh sĩ Ukraine ở chiến trường miền Đông. Ảnh: AP
TPO - Mỹ, Pháp bày tỏ quan ngại về hoạt động quân sự của Nga ở biên giới phía Đông và nhấn mạnh cam kết bảo vệ Ukraine.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian đã thảo luận về “hoạt động quân sự đáng lo ngại của Nga gần lãnh thổ Ukraine”, đồng thời “khẳng định cam kết với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, các đồng minh phương Tây từng nhiều lần lên tiếng cảnh báo về hoạt động điều binh của Nga gần biên giới với Ukraine. Trong một bài phát biểu mới được đăng tải, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết có gần 100.000 binh sĩ Nga đang tập trung gần biên giới Ukraine, và các nước phương Tây đã chia sẻ thông tin về hoạt động chuyển quân của Nga với Kiev. “Tôi hy vọng thế giới có thể thấy rõ ai thực sự mong muốn hoà bình, và ai đang tập trung gần 100.000 binh sĩ gần biên giới của chúng tôi”, ông Zelensky nói.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine - Hanna Maliar dự đoán căng thẳng với Nga sẽ leo thang vào mùa đông năm nay. Bà Maliar cho biết nhận định trên được đưa ra “không chỉ dựa trên thông tin về số lượng binh sĩ Nga tập trung dọc biên giới Ukraine”, mà Washington còn có thêm các thông tin tình báo khác về ý định của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Washington Post là một trong những tờ báo Mỹ đầu tiên đăng tin vào cuối tháng 10 rằng “việc quân đội Nga tiến sát Ukraine đang khiến Mỹ và châu Âu lo ngại”. Đầu tháng 11, Politico đưa ra thông tin tương tự và công bố hình ảnh vệ tinh được cho là “bằng chứng về sự hiện diện của quân đội Nga ở biên giới”.

Những hình ảnh này cho thấy các khí tài và lực lượng Nga đóng quân gần thành phố Yelnya. Tuy nhiên trên thực tế, Yelnya nằm ở Vùng Smolensk của Nga, giáp với Belarus chứ không phải Ukraine.

Tuần trước, Mỹ đã thông báo cho các đồng minh về thông tin tình báo cho thấy Mátxcơva đang chuẩn bị cho một cuộc xâm lược có thể xảy ra ở Ukraine. Cùng lúc đó, các video trên mạng xã hội cho thấy Nga đang điều quân, xe tăng và tên lửa về phía biên giới Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 13/11, Tổng thống Nga Putin bác bỏ thông tin cho rằng Nga đang lên kế hoạch xâm lược Ukraine, gọi đây là những thông tin “đáng báo động”, và nhấn mạnh rằng Mátxcơva không tham gia vào xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trước đó, người phát ngôn Điện Kremlin - Dmitry Peskov gọi các báo cáo trên các phương tiện truyền thông phương Tây về "kế hoạch của Nga trong việc xâm lược lãnh thổ Ukraine" là “sự leo thang căng thẳng vô căn cứ”. Ông Peskov nhấn mạnh “không ai cần phải lo ngại về việc Nga điều động lực lượng vũ trang trên lãnh thổ của mình, vì việc ấy không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ ai”.

Tuy nhiên, tờ Financial Times dẫn lời một quan chức châu Âu cho biết ngay cả khi Nga không xâm lược Ukraine, thì các hoạt động chuyển quân đến sát biên giới vẫn gây mất ổn định. “Sức ép liên tục của Nga đang khiến Ukraine khó phát triển và củng cố với tư cách là một quốc gia", quan chức này cho biết.

Theo Reuters, Tass, Financial Times
MỚI - NÓNG