Ukraine: Bà Yulia Tymoshenko trở lại ghế Thủ tướng

Ukraine: Bà Yulia Tymoshenko trở lại ghế Thủ tướng
TP - Ngày 18/12, Quốc hội Ukraine đã tiến hành phiên bỏ phiếu lần thứ hai, chính thức đưa bà Yulia Tymoshenko trở lại ghế Thủ tướng mà bà từng nắm giữ trước đó.
Ukraine: Bà Yulia Tymoshenko trở lại ghế Thủ tướng ảnh 1
Bà Tymoshenko giữa những người ủng hộ tại Quốc hội

Bà Yulia Tymoshenko lên thay ông Viktor Yanukovych, người có đường lối thân Nga, đã từ chức vào cuối tháng 11. Bà Tymoshenko giành được sự ủng hộ của 226 trên tổng số 450 nghị sĩ Quốc hội.

Bà Tymoshenko, 47 tuổi, được Tổng thống Viktor Yushchenko và liên minh giữa hai đảng thân phương Tây trong Quốc hội đề cử làm Thủ tướng vào ngày 6/12.

Tuy nhiên, trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội ngày 11/12, bà Tymoshenko chỉ giành được 225 phiếu ủng hộ, thiếu 1 phiếu để trở thành Thủ tướng. Phe “Cách mạng cam” thân phương Tây cho rằng có vấn đề trong hệ thống bỏ phiếu điện tử, nhưng không tìm được bằng chứng.

Ngày 12/12, Tổng thống Yushchenko tiếp tục đề cử bà Tymoshenko làm Thủ tướng trước sự phản đối của phe đối lập.

Bà Tymoshenko từng làm Thủ tướng Ukraine trong vòng 7 tháng trước khi bị chính đồng minh chính trị, Tổng thống Yushchenko cách chức vào năm 2005.

Tuy nhiên, sau đó Tổng thống Yushchenko và bà Tymoshenko đã xoá bỏ bất đồng, thành lập liên minh nhằm đối phó với lực lượng ngày càng lớn mạnh của Thủ tướng Yanukovych.

Tháng 9/2007, Ukraine diễn ra cuộc bầu cử trước thời hạn nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị do mâu thuẫn không thể hoá giải giữa Tổng thống và Thủ tướng.

Đảng của bà Tymoshenko liên minh với đảng của Tổng thống Yushchenko để có tổng cộng 227 ghế trong Quốc hội. Các nghị sĩ thuộc đảng Các vùng của ông Yanukovych không tham dự cuộc bỏ phiếu ngày 18/12 để bày tỏ sự phản đối.

Phát biểu ngay sau khi được Quốc hội bỏ phiếu thông qua để trở thành Thủ tướng, bà Tymoshenko khẳng định sẽ tiếp tục đường lối đề ra từ “Cách mạng cam”, đưa Ukraine “gần” hơn với phương Tây và đặt mục tiêu trở thành thành viên Liên minh châu Âu (EU), NATO.

Tuy nhiên, các chính sách của tân Thủ tướng Tymoshenko sẽ đối mặt với nhiều trở ngại từ phe đối lập.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm