Úc: Thành phố Melbourne lập kỉ lục thế giới về thời gian phong toả phòng dịch

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Melbourne (bang Victoria, Úc) đã trở thành thành phố có thời gian phong toả phòng dịch lâu nhất thế giới, lên tới 235 ngày, vượt qua kỉ lục trước đó của Buenos Aires (Argentina).

Melbourne - thành phố lớn thứ hai của Úc hiện đang trải qua đợt phong toả thứ sáu kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Đợt phong toả dài nhất ở Melbourne kéo dài khoảng 5 tháng vào năm ngoái, khi Úc đang trải qua làn sóng dịch thứ hai.

Tổng cộng, Melbourne đã bị áp lệnh hạn chế trong 235 ngày - lâu nhất thế giới, vượt qua kỷ lục trước đó của Buenos Aires (Argentina) với 234 ngày.

Lệnh phong toả đang áp dụng ở Melbourne dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 26/10. Đến thời điểm đó, Melbourne sẽ trải qua tổng cộng 267 ngày “đóng cửa”. Sau ngày 26/10, các cửa hàng bán lẻ ngoài trời và khách sạn sẽ được mở cửa trở lại.

Mặc dù Úc đã từ bỏ chiến lược “Zero COVID”, nhưng các bang New South Wales và Victoria vẫn đang áp dụng các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt. Dự kiến, các quy định sẽ chỉ được nới lỏng khi 70% dân số đủ điều kiện tiêm chủng được tiêm đủ liều vắc-xin. Các bang dự kiến sẽ đạt mục tiêu này vào giữa tháng 10/2021. Hiện tại, khoảng 55,5% dân số trên 16 tuổi ở New South Wales đã được tiêm đủ liều vắc-xin. Tỉ lệ này ở bang Victoria là 45%.

Úc đang chống chọi với làn sóng dịch thứ ba do sự lây lan của biến thể Delta ở hai thành phố lớn nhất, Sydney (bang New South Wales), Melbourne, và thủ đô Canberra. Bang Victoria đã ghi nhận mức tăng số ca bệnh hằng ngày cao nhất từ trước đến nay vào 23/9 với 766 ca. Bang lân cận - New South Wales - ghi nhận 1.063 ca mắc mới trong vòng 24 giờ qua, tăng nhẹ so với con số 1.035 ca của một ngày trước đó.

Theo RT
MỚI - NÓNG