Úc nói vừa bị tin tặc của nhà nước tấn công ồ ạt

Thủ tướng Úc Scott Morrison. (Ảnh: ABC)
Thủ tướng Úc Scott Morrison. (Ảnh: ABC)
TPO - Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm nay nói rằng nước này vừa hứng một đợt tấn công tin tặc quy mô lớn từ “nhân tố liên quan đến nhà nước”, nhằm vaò chính phủ, các dịch vụ công và doanh nghiệp. Nhưng ông Morrison không nêu tên quốc gia nào. 

Cảnh báo rằng người Úc đang đứng trước những “rủi ro cụ thể” và tần suất những vụ tấn công tin tặc gia tăng, ông Morrison cho biết hàng loạt thể chế nhạy cảm của nước này đã bị tin tặc nhắm đến. 

“Hoạt động này nhằm vào các tổ chức của Úc trên hàng loạt lĩnh vực, bao gồm các cấp chính phủ, ngành công nghiệp, các tổ chức chính trị, giáo dục, y tế, các nhà cung cấp dịch vụ thiết yếu và đơn vị điều hành các hệ thống quan trọng khác”, ông Morrison nói trong cuộc họp báo sáng 19/6. 

Ông nói rằng thủ phạm là “nhân tố phức tạp liên quan đến nhà nước”. Các nước như Trung Quốc, Iran, Israel, Triều Tiên, Nga, Mỹ và một số nước châu Âu được cho là có năng lực không gian mạng tiên tiến. 

Thông tin mà ông Morrison vừa nêu ra khiến nhiều người liên tưởng đến Trung Quốc, trong bối cảnh quan hệ Bắc Kinh – Canberra gần đây căng thẳng hơn sau khi Úc kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về đại dịch COVID-19, khiến Bắc Kinh nổi giận và có nhiều hành động trả đũa. Canberra tố cáo Trung Quốc đáp trả bằng cách chèn ép kinh tế. 

Thường không chấp nhận những chỉ trích từ bên ngoài đối với chính sách ngoại giao quyết liệt của mình, Trung Quốc gần đây khuyến cáo sinh viên và khách du lịch nước này không nên đến Úc, dọa sẽ có thêm biện pháp trừng phạt và kết án tử một công dân Úc buôn ma túy. 

Ông Morrison cho biết ông đã thông báo với lãnh đạo đảng đối lập và lãnh đạo các bang về các vụ tấn công tin tặc mà ông gọi là “độc hại”. 

Ông không nói rõ về kiểu tấn công, nhưng khẳng định không có dữ liệu cá nhân nào bị đánh cắp và nhiều vụ tấn công đã không thành công. 

“Chúng không phải nguy cơ mới, nhưng là những nguy cơ cụ thể”, ông nói và thúc giục các doanh nghiệp, tổ chức Úc tự có biện pháp bảo vệ mình. 

Theo theo CNA
MỚI - NÓNG
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
Tận thấy dự án du lịch biến thành khu toàn biệt thự để bán ở Hà Nội
TPO - Theo phê duyệt ban đầu, dự án Điểm dịch vụ du lịch sinh thái Song Phương (huyện Hoài Đức) nhằm phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng nhưng Công ty CP thương mại và dịch vụ Phương Viên đã điều chỉnh mục tiêu thành xây dựng khu nhà ở thương mại để bán. Trước đó, Thanh tra Chính phủ chỉ ra loạt sai phạm tại dự án liên quan đến phê duyệt, thực hiện dự án; thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng...

Có thể bạn quan tâm

Người dân Quảng Châu được xét nghiệm trong đợt bùng phát mới nhất. Ảnh: AP

Trung Quốc khó xử với bài toán mở cửa

TP - Chỉ vài ngày sau khi phát hiện khoảng 100 ca mắc COVID-19 mới được phát hiện ở Quảng Đông, hầu hết các thành phố thuộc tỉnh miền nam Trung Quốc này đều tiến hành xét nghiệm toàn dân. Có nơi xét nghiệm không chỉ một lần.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn trào số tiền ủng hộ. (Ảnh: Mofa)

Trao hơn 6 tỷ đồng của người Việt ở nước ngoài ủng hộ Quỹ Vắc-xin

TPO - Chiều 17/6, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam số tiền trị giá hơn 6,2 tỷ đồng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, Văn phòng Quốc hội Lào và Bộ Ngoại giao Việt Nam, ủng hộ Quỹ Vắc-xin phòng, chống COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19 tại các địa phương.