UAV MQ-1C Gray Eagle - ‘Sát thủ trên không' của quân đội Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Máy bay không người lái (UAV) MQ-1C Gray Eagle được đánh giá là vũ khí tiềm năng, có nhiệm vụ trinh sát và theo dõi mục tiêu hiện đại nhất của Mỹ.

UAV MQ-1C Gray Eagle (đại bàng xám) cải tiến từ máy bay không người lái Predator, được Tập đoàn quốc phòng General Atomics của Mỹ phát triển trong những năm 2000 và đưa vào trang bị chính thức từ năm 2009.

UAV MQ-1C Gray Eagle - ‘Sát thủ trên không' của quân đội Mỹ ảnh 1

UAV MQ-1C Gray Eagle của Mỹ. Ảnh: Reuters

UAV MQ-1C Gray Eagle được thiết kế để bay ở cao độ trung bình và có khả năng hoạt động dẻo dai nhiều giờ trên không.

UAV MQ-1C Gray Eagle có chiều dài 8,5m, sải cánh 17m, cao 2,1m; trọng tải cất cánh tối đa đạt 1.6kg.

UAV MQ-1C Gray Eagle - ‘Sát thủ trên không' của quân đội Mỹ ảnh 2

MQ-1C có thể bay liên tục trong 25 giờ. Ảnh: US Army

MQ-1C được trang bị một động cơ Thielert Centurion 1.7 có công suất 165 mã lực, nhờ vậy nó có thể bay với vận tốc tối đa lên tới 309 km/h. Mỗi UAV có thể hoạt động liên tục trong 25 giờ với trần bay 8,8 km và đạt tốc độ tối đa 167 km. Ngoài ra, MQ-1C được lắp radar AN/ZPY-1 STARLite có khả năng phát hiện mục tiêu di động như người đi bộ trên mặt đất ở khoảng cách 8km.

UAV MQ-1C Gray Eagle - ‘Sát thủ trên không' của quân đội Mỹ ảnh 3

Radar AN/ZPY-1 STARLite. Ảnh: radartutorial.eu

Các cụm cảm biến có thể kết hợp dữ liệu từ ảnh nhiệt và ảnh radar để quét và theo dõi môi trường trên mặt đất. Độ nhạy cao của hệ thống quan sát cho phép Grey Eagle có thể nhìn thấy vết bánh xe, dấu chân, hay bom tự chế trong lúc quét.

UAV MQ-1C Gray Eagle - ‘Sát thủ trên không' của quân đội Mỹ ảnh 4

Một chiếc MQ-1C được trang bị tên lửa Hellfire Ảnh: Quân đội Mỹ

Trong các chiến dịch đặc biệt, Gray Eagle có thể được cấu hình mang hai tên lửa Hellfire, một hệ thống tình báo điện tử (SIGINT) và bay liên tục 35 giờ.

Điểm mạnh của "sát thủ trên không" MQ-1C chính là mỗi chiếc UAV có thể được trang bị bốn tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire hoặc tám tên lửa không đối không AIM-92 Stinger hoặc bốn bom lượn GBU-44/B Viper Strike.

UAV MQ-1C Gray Eagle - ‘Sát thủ trên không' của quân đội Mỹ ảnh 5

Cận cảnh "hỏa ngục" (Hellfire) được trang bị cho MQ-1C. Ảnh: xinhua

Với khối lượng khoảng 50kg, đầu đạn hình trụ nặng 18 cân, "hỏa ngục" (Hellfire) là tên lửa đất - đối - đất hoặc không đối đất, có khả năng xuyên thủng các loại giáp. Hellfire có thể được sử dụng các cuộc tấn công đa nhiệm vụ hoặc đa mục tiêu. Với khả năng dẫn đường chính xác, tên lửa có thể tiêu diệt mục tiêu ngay cả khi nó không nằm trong tầm ngắm của khí tài.

UAV MQ-1C Gray Eagle - ‘Sát thủ trên không' của quân đội Mỹ ảnh 6

MQ-1C được đánh giá có khả năng tác chiến vượt xa tầm nhìn. Ảnh: Pinterest

MỚI - NÓNG
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
TPO - Trong căn nhà của mình, ông Nguyễn Tiến Bình (66 tuổi, ngụ ở phường Mỹ Phước, TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) dành 2 phòng để trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm báo chí qua nhiều thời kỳ, trong đó có báo Tiền Phong. Theo ông Bình, tờ báo thể hiện những thông tin lịch sử, không có loại hình nào thuyết phục hơn.