Tuyển sinh lớp 6 ở Hà Nội, các trường công đều chọn xét học bạ

Các trường 'hot' tuyển sinh lớp 6 năm nay đều xét tuyển học bạ
Các trường 'hot' tuyển sinh lớp 6 năm nay đều xét tuyển học bạ
TPO - Theo công bố của Sở GD&ĐT Hà Nội, năm học 2018-2019, tất cả các trường THCS công lập ở Hà Nội kể cả các trường “đặc thù” sẽ tuyển sinh lớp 6 bằng phương án xét học bạ.

Chiều 29/5, Sở GD&ĐT Hà Nội công bố phương án tuyển sinh đầu cấp của các trường mầm non, tiểu học, THCS của 30 quận, huyện, thị xã. Trong đó, khẳng định, năm học 2018-2019, tất cả các trường THCS công lập ở Hà Nội, kể cả các trường “đặc thù” trước đó được cho vào danh sách được tuyển sinh bằng phương thức kiểm tra đánh giá năng lực cũng đều chốt phương án xét tuyển bằng học bạ.

Như vậy, sau nhiều ngày hồi hộp chờ đợi, phụ huynh có con năm nay lên lớp 6 có nguyện vọng được ghi tên vào các trường có tiếng như: Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THCS Cầu Giấy, THCS Chu Văn An (Thanh Trì); THCS Ngô Sỹ Liên (Chương Mỹ); THCS Nguyễn Huy Tưởng (Đông Anh); THCS Đô Thị Việt Hưng (Long Biên); THCS Trưng Vương (Mê Linh); THCS Sơn Tây…đều sẽ phải thực hiện theo phương thức nộp hồ sơ, học bạ kèm các tiêu chí phụ để xét tuyển. Phụ huynh đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 từ ngày 7/7 đến hết ngày 9/7 tới.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết,  về tuyển sinh lớp 6, trước đó các trường được duyệt 2 phương án có thể xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh.

Tuy nhiên, cũng theo ông Đại, phương thức xét tuyển vào lớp 6 được thực hiện nhiều năm qua không có vấn đề gì khó khăn do vậy, năm nay các trường công lập tiếp tục sử dụng phương án xét tuyển học bạ để tuyển sinh lớp 6. Riêng các trường có lượng hồ sơ đăng ký đầu vào lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh thì có thể dùng các tiêu chí phụ như những năm trước để xét duyệt.

Điều đáng nói là, trước đây, khi có "lệnh cấm" tuyển sinh lớp 6 bằng phương án thi tuyển của Bộ GD&ĐT, lãnh đạo nhiều trường THCS ở Hà Nội cho rằng: việc xét tuyển bằng học bạ cùng các tiêu chí phụ khiến trường gặp nhiều khó khăn, không tuyển được học sinh giỏi.

Do đó, tháng 4/2018, khi được “lệnh cởi trói” của Bộ GD&ĐT cho các trường đặc thù được tuyển sinh bằng phương thức xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển và thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực đã khiến nhiều trường thở phào nhẹ nhõm.

Trong đó, hiệu trưởng một trường THCS tại Hà Nội cũng cho rằng: trường rất ủng hộ phương án tuyển sinh bằng thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực. Vì như vậy sẽ đánh giá được trình độ, khả năng của học sinh hơn là xét tuyển học bạ.

Hơn nữa, các trường THCS ngoài công lập sau khi được cởi trói, đã hồ hởi thực hiện ngay phương thức tuyển sinh bằng kiểm tra đánh giá năng lực vì cho rằng phương án này tối ưu.

Tuy nhiên, trong chiều hôm nay, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, trong những năm qua, các trường tuyển sinh vào lớp 6 bằng xét tuyển không gặp khó khăn nên tiếp tục thực hiện.

Trong khi đó, nhiều phụ huynh có con vào lớp 6 năm nay vẫn cho rằng, dù sao phương án kiểm tra, thi cử kết quả thế nào cũng công bằng, khách quan hơn xét bằng học bạ và tiêu chí phụ đôi khi chỉ là giải bơi lội, văn nghệ, thể thao.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học trực tuyến cùng con…

Học trực tuyến cùng con…

TP - Trong một xã hội mà mọi người đang gọi là thời đại 4.0, ước mơ được học, dù chỉ qua màn hình, cũng chẳng hề đơn giản với một đứa trẻ lớn lên trong hoàn cảnh khốn khó
Khi nào học sinh Hà Nội trở lại trường?

Khi nào học sinh Hà Nội trở lại trường?

TPO - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.