Tuyến đường đẹp nhất Quảng Ninh bụi bẩn, nhếch nhác vì 'binh đoàn hổ vồ'

TPO - Mỗi ngày có hàng nghìn lượt xe "hổ vồ" (Howo, nhãn hiệu xe tải Trung Quốc) chở đầy ắp đất đá chạy trên tuyến đường 10 làn đẹp nhất Quảng Ninh.
Tuyến đường đẹp nhất Quảng Ninh bụi bẩn, nhếch nhác vì 'binh đoàn hổ vồ' ảnh 1

Đường 10 làn đẹp nhất Quảng Ninh chính là Quốc lộ 18 đoạn nút giao Minh Khai, phường Đại Yên, TP Hạ Long. Con đường là niềm tự hào của thành phố du lịch Hạ Long bởi sự hoành tráng và rộng rãi.

Tuyến đường đẹp nhất Quảng Ninh bụi bẩn, nhếch nhác vì 'binh đoàn hổ vồ' ảnh 2

Thời gian gần đây, mỗi ngày tuyến đường phải "gánh còng lưng" hàng nghìn lượt xe "hổ vồ" chở đất san lấp dự án.

Tuyến đường đẹp nhất Quảng Ninh bụi bẩn, nhếch nhác vì 'binh đoàn hổ vồ' ảnh 3

Những chiếc xe cơi nới thành thùng tự do "tung hoành", lấy điểm quay đầu xe tại cổng bệnh viện Sản Nhi thuộc phường Đại Yên.

Tuyến đường đẹp nhất Quảng Ninh bụi bẩn, nhếch nhác vì 'binh đoàn hổ vồ' ảnh 4

"Xe tải trọng lớn nối đuôi nhau chở đất đổ ra một dự án, không chỉ gây mất an toàn giao thông, mà còn gây ảnh hưởng đến môi trường vì bụi đất mù mịt", ông Nguyễn Văn Hùng, cán bộ hưu trí sống tại phường Đại Yên nói.

Tuyến đường đẹp nhất Quảng Ninh bụi bẩn, nhếch nhác vì 'binh đoàn hổ vồ' ảnh 5

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Đội CSGT số 2, phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, tình trạng trên diễn ra từ khi dự án bắt đầu khởi công. Đơn vị đã nhiều lần kiểm tra, xử lý các trường hợp cơi nới thành thùng và quá tải. Hiện đơn vị đang phối hợp với UBND thành phố Hạ Long lập đoàn kiểm tra đặc biệt để xử lý những vi phạm này.

Tuyến đường đẹp nhất Quảng Ninh bụi bẩn, nhếch nhác vì 'binh đoàn hổ vồ' ảnh 6

Mỏ đất được cấp phép ngay cạnh đường 10 làn, sát với tuyến cao tốc Hạ Long - Vân Đồn. Mỗi ngày có hàng nghìn chuyến vận tải đất đi qua khu vực nút giao Minh Khai.

Đại diện UBND thành phố Hạ Long cho biết: "Vì lý do tiến độ nên phía nhà thầu thuê thêm xe bên ngoài vào vận chuyển. Để đến khi chủ đầu tư mua đủ xe vận tải sẽ hủy hợp đồng với những xe bên ngoài. Hiện trong danh sách có hơn 160 xe được phép vận tải trên cung đường này".

Tuyến đường đẹp nhất Quảng Ninh bụi bẩn, nhếch nhác vì 'binh đoàn hổ vồ' ảnh 7

Với số lượng xe vận tải quá đông, tuyến đường 10 làn luôn trong tình trạng bụi mù mịt và nền đường nhão nhoẹt bùn đất vì đơn vị vận tải liên tục xịt nước ra đường để chống bụi.

Tuyến đường đẹp nhất Quảng Ninh bụi bẩn, nhếch nhác vì 'binh đoàn hổ vồ' ảnh 8

"Việc cấp phép mỏ đất này cũng nên xem xét lại. Quả đồi nằm ngay cửa ngõ ra vào thành phố bị đào xới ngày đêm", một chuyên gia nghiên cứu về văn hóa ở Quảng Ninh nói.

Tuyến đường đẹp nhất Quảng Ninh bụi bẩn, nhếch nhác vì 'binh đoàn hổ vồ' ảnh 9

"Đang tự hào vì sống trên trục đường đẹp nhất Quảng Ninh giờ mỗi lần đi làm về là tôi lại bị ám ảnh bởi "binh đoàn hổ vồ" này. Nắng nóng hay mưa gió chúng tôi đều khổ. Đường lúc nào cũng nhoe nhoét, nhà cửa, cây cối bám đặc bụi đất", chị Hương, một người dân sống gần lối vào Tuần Châu nói.

Tuyến đường đẹp nhất Quảng Ninh bụi bẩn, nhếch nhác vì 'binh đoàn hổ vồ' ảnh 10

Theo ghi nhận của PV, đa số những xe cơi nới thành thùng, chở quá tải và phóng nhanh vượt ẩu đều có logo "DIỄN LOAN". Đây là doanh nghiệp vận tải lớn ở Quảng Ninh và cũng có nhiều tai tiếng trong lĩnh vực hoạt động.

MỚI - NÓNG