Tuyên bố giúp Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo chiến đấu cơ thế hệ năm, Nga tính chọc tức Mỹ?

Ảnh: Sputnik
Ảnh: Sputnik
TPO - Việc tuyên bố giúp Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm, Nga gián tiếp đẩy mối quan hệ giữa Mỹ và quốc gia thành viên trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vốn đã phức tạp càng trở nên khó lường.

Phát biểu bên lề một cuộc triển lãm diễn ra ở Dubai, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Giám đốc Cơ quan hợp tác kỹ thuật-quân sự Liên bang Nga Dmitry Shugaev cho biết, Nga sẵn sàng hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ công nghệ chế tạo máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm.

“Chúng tôi có thể chia sẻ cho Thổ Nhĩ Kỳ công nghệ này. Trên thực tế, Ankara cũng sở hữu những thành tựu công nghệ tuyệt vời, và chúng tôi có thể giúp đỡ họ một cách nghiêm túc nhất có thể”, Giám đốc Cơ quan hợp tác kỹ thuật-quân sự Liên bang Nga khẳng định.

Tuyên bố của quan chức quân sự Nga có thể sẽ khiến mối quan hệ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ trở nên khó đoán định nhất, nhất là khi Nga vừa thực hiện việc chuyển giao thứ hai hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia thành viên NATO.

Tại cuộc gặp người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ ở Nhà Trắng hôm 13/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump thúc giục ông Tayyip Erdogan thôi mua hệ thống phòng thủ tên lửa Nga, gọi đó là “thách thức nghiêm trọng” đối với quan hệ song phương, dù ông vẫn gọi cuộc gặp với giữa hai nhà lãnh đạo là “tuyệt vời”.

Trước đó, mối quan hệ giữa Washington và Ankara đột ngột căng thẳng xung quanh thoả thuận lịch sử giữa Nga và Mỹ về hệ thống phòng không S-400.

Theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, hệ thống phòng không S-400 sẽ hoạt động đầy đủ vào tháng 4/2020.

Washington cho rằng việc Ankara mua hệ thống S-400 là không phù hợp với quy định của NATO và gây đe dọa cho dòng máy bay tàng hình F-35 mà hãng Lockheed Martin chế tạo.

Lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ làm sâu sắc quan hệ với Nga và gây tổn thương cho quan hệ đối tác với Mỹ, Mỹ yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ thỏa thuận và đổi lại, Ankara sẽ được mua các hệ thống phòng không Patriot của Mỹ.

Thậm chí, Washington còn đe doạ sẽ huỷ hoặc trì hoãn việc bán máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 cho Ankara.

Tuy vậy, Tổng thống Erdogan và các quan chức quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ từ chối nhượng bộ yêu cầu của Mỹ.

Theo Theo SputnikNews
MỚI - NÓNG
Nhận định Canada vs Morocco, 22h00 ngày 01/12: Những chú sư tử Atlas thổi bay Lá phong
Nhận định Canada vs Morocco, 22h00 ngày 01/12: Những chú sư tử Atlas thổi bay Lá phong
TPO - Nhận định bóng đá Canada vs Morocco, bảng F World Cup 2022 - thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, phong độ, lịch sử đối đầu. Chiến dịch World Cup 2022 của Morocco đang diễn ra tốt hơn mong đợi. Và để chắc chắn sẽ có vé đi tiếp, đại diện châu Phi sẽ lấy thêm 3 điểm từ đội yếu nhất bảng Canada.