Tiêm kích F-35 Mỹ tập chống hệ thống phòng không S-400 Nga

F-35
F-35
TPO - Quân đội Mỹ đang thử nghiệm một hệ thống vũ khí dự kiến trang bị cho tiêm kích F-35 có năng lực bắn “ngoài tầm nhìn”, tức là khả năng bắn các mục tiêu không đối không ngoài đường chân trời, theo giải thích của một số quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ. Theo lời giải thích này, tên lửa không đối không AIM-9X được tích hợp động cơ vector lực đẩy, dẫn bắn theo thiết bị ngắm gắn trên mũ phi công cho phép mở rộng phạm vi tấn công.

Các tiêm kích F-35 được nói là đang sử dụng các “trường bắn” trên không, giả lập máy tính để luyện tập chống lại các hệ thống phòng không tốt nhất của Nga và Trung Quốc, như một cách chuẩn bị cho các mối đe dọa đến từ đối thủ tiềm tàng có thể dự báo trước trong giai đoạn thập niên 2020 và xa hơn nữa.

Mục đích của việc tập luyện này là nhằm giải quyết các mối đe dọa hiện hành đến từ các hệ thống phòng không, ví dụ những hệ thống do Nga chế tạo, không quân Mỹ nói, theo National Interest.

Các quan chức của Không quân Mỹ giải thích rằng, nhìn lại thời điểm năm 2001 khi các mối đe dọa đều đến từ châu Âu, nơi có các hệ thống phòng không SA-10 hay SA-20 do Nga chế tạo. Nay các mối đe dọa trong tương lai có thể đến không chỉ từ các hệ thống vũ khí Nga, mà còn đến từ Trung Quốc và một số nước châu Á khác.

Tiêm kích F-35 Mỹ tập chống hệ thống phòng không S-400 Nga ảnh 1 Hệ thống phòng không S-400

“Họ đã có các hệ thống tên lửa đất đối không kỹ thuật số triển khai ngoài thực địa có thể thay đổi thường xuyên, rất linh hoạt trong vận hành nhưng rất khó sao chép”, trung tướng Jeffrey Harrigian, cựu giám đốc Văn phòng Tích hợp F-35 nói với tạp chí Scout Warrior. (Tướng Harrigian hiện nay chỉ huy lực lượng không quân Mỹ ở Trung Đông).

 Các mối nguy từ hệ thống phòng không của đối phương là một vấn đề khó giải quyết bởi các hệ thống này có thể “nhìn” thấy máy bay từ hàng trăm, thậm chí cả ngàn km. Hơn nữa, các hệ thống phòng không tích hợp đang nổi lên hoặc trong tương lai, theo các sỹ quan không quân Mỹ, sử dụng máy tính nhanh hơn, mạnh hơn, kết nối với nhau tốt hơn và do vậy có khả năng tìm kiếm mục tiêu ở phạm vi lớn hơn.

Những năng lực này giúp các hệ thống phòng không hiện đại như S-400 có khả năng trong nhiều trường hợp phát hiện máy bay tàng hình với radar trinh sát.

Báo chí Nga đưa tin gần đây rằng công nghệ máy bay tàng hình không phát huy tác dụng trước các hệ thống phòng không của họ. Các hệ thống S-300 và S-400 được xem là trong số những hệ thống phòng không tốt nhất thế giới, trong khi Nga đang phát triển hệ thống S-500 được nói là có khả năng bắn hạ mục tiêu tàng hình ở cự ly 200km.

MỚI - NÓNG