Tuyên án tù đối với giám đốc đưa người xuất khẩu lao động trái phép

Bị cáo Lê Thành Toàn trước vành móng ngựa.
Bị cáo Lê Thành Toàn trước vành móng ngựa.
TPO - Làm giám đốc một công ty trên địa bàn huyện Diễn Châu, nên Lê Thành Toàn được 7 người dân tin tưởng thỏa thuận trao tiền để Toàn đưa họ đi xuất khẩu lao động trái phép. Sự việc vỡ lở, Toàn bị phạt án tù.

Ngày 27/3, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Lê Thanh Toàn (SN 1992), trú tại xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu (Nghệ An) về tội “Tổ chức người khác trốn đi nước ngoài”.

Theo cáo trạng, Lê Thành Toàn là giám đốc Công ty TNHH Thương mại, Dịch vụ và Du lịch Thanh Toàn (trụ sở tại xóm 14, xã Diễn Yên). Việc tuyển dụng lao động đi nước ngoài không nằm trong phạm vi hoạt động mà công ty này được cơ quan chức năng cấp phép. Tuy nhiên, trong thời gian làm giám đốc thì Lê Thành Toàn đã thỏa thuận nhận 855 triệu đồng của 7 người để đưa  đi xuất khẩu.

Những người đạt thỏa thuận với Toàn gồm: Nguyễn Văn Cường, Tạ Hữu Xuân, Tăng Văn Mạnh, Phạm Văn Oanh, Trần Thị Thu Trang, Hoàng Đình Ngọc, Trần Đình Hùng.

Với mục đích đưa người đi Hàn Quốc, Toàn dựa vào kế sách đi du lịch tại đảo Jeju (Hàn Quốc). Đến đây, những người này trốn ở lại Hàn Quốc lao động trái phép.

Ngày 5/9/215 Toàn tổ chức cho 7 người trên đi từ sân bay Tân Sơn Nhất, Tp. Hồ Chí Minh đến đảo Jeju, (Hàn Quốc). Ngày 7/9/2015, khi đến đảo Jeju thì 7 người này bị cơ quan chức năng Hàn Quốc phát hiện, trục xuất về Việt Nam.

Sau khi xem xét, tòa nhận định, 7 người trên trực tiếp đặt vấn đề với Lê Thành Toàn để trốn sang Hàn Quốc nên chịu một phần trách nhiệm. Tuy nhiên, mục đích của họ là kiếm việc làm, cải thiện thu nhập, đồng thời khi bị phát hiện thì phối hợp với cơ quan chức năng nên Tòa giao cho chính quyền địa phương nơi cư trú kiểm điểm giáo dục đầy đủ.

Đối với bị cáo Lê Thành Toàn, xét hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, vụ án thuộc trường hợp nghiêm trọng, xâm hại nghiêm trọng đến chính sách xuất khẩu lao động của nhà nước Việt Nam và công tác an ninh, chính trị trong quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và Hàn Quốc nên cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Trước Tòa, Lê Thành Toàn thừa nhận hành vi phạm tội. Ăn năn, hối cải, khai báo thành khẩn và cũng hoàn trả cho 7 người một phần số tiền đã nhận.

Cuối cùng, HĐXX tuyên phạt Lê Thanh Toàn 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, buộc phải hoàn trả cho 7 người trên 230 triệu đồng còn thiếu.

MỚI - NÓNG