Tượng đồng Trần Nhân Tông nặng 100 tấn tại Yên Tử

Tượng đồng Trần Nhân Tông nặng 100 tấn tại Yên Tử
TP - Tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông nặng hơn 100 tấn, cao 15m, kinh phí gần 80 tỷ đồng sẽ được khởi công xây dựng tại khu vực tượng đá An Kỳ Sinh lên chùa Đồng, khu di tích Yên Tử, Quảng Ninh vào ngày 1 tháng 11 âm lịch (ngày 16-12-2009), đúng ngày nhập niết bàn của Phật hoàng.
Tượng đồng Trần Nhân Tông nặng 100 tấn tại Yên Tử ảnh 1
Phối cảnh tổng thể khu vực đặt tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông

Thượng tọa Thích Thanh Quyết, ủy viên Thường trực Ủy ban Phật giáo Việt Nam, trưởng ban Trị sự Tỉnh hội Phật giáo Quảng Ninh cho biết, tượng được làm với nguyên liệu đồng nhập từ Australia, nặng hơn 100 tấn.

Tượng đúc ngồi trên bệ làm bằng bê tông cốt thép ốp đá điêu khắc cao hơn 3 m, đài sen cao hơn 2 m, thân tượng đồng cao 9,9 m, toàn bộ tượng cao 15 m.

Theo Thượng tọa Thích Thanh Quyết, với tinh thần “Phật tọa dân an”, pho tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông sẽ được đúc cân đối ở tư thế ngồi, đây là trạng thái tĩnh tại, ung dung thư thái.

Tượng sẽ phù hợp với bối cảnh và địa hình chung, được lấy từ bản gốc bức tượng đá đang được thờ tại Tháp tổ chùa Hoa Yên. Đây chính là bức tượng do chính con trai nhà vua là Trần Anh Tông tạc vào năm 1309, sau khi Phật hoàng mất một năm.

Công trình dự kiến hoàn thành vào tháng 12-2010, sẽ góp phần tôn vinh kinh đô Phật giáo Yên Tử và Phật giáo Việt Nam.

Theo kế hoạch, sắp tới, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các bộ, ngành liên quan và UBND tỉnh Quảng Ninh xây dựng hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận Phật hoàng Trần Nhân Tông là Danh nhân Văn hóa thế giới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đấu giá tranh trực tuyến vì trẻ em trong đại dịch COVID-19

Đấu giá tranh trực tuyến vì trẻ em trong đại dịch COVID-19

TPO - Chương trình đấu giá tranh trực tuyến “Vì trẻ em trong đại dịch COVID-19” do Báo Tiền Phong tổ chức, dự kiến bắt đầu từ 11 giờ thứ 7 (23/10/2021) và kết thúc lúc 11 giờ Chủ nhật (24/10/2021), với 17 tác phẩm của 17 tác giả. Tất cả số tiền thu được từ đấu giá tranh trực tuyến được dùng để hỗ trợ trẻ mồ côi trong đại dịch và tiếp sức chương trình “Cùng em học trực tuyến”.
Ngọt mát bát canh tập tàng

Ngọt mát bát canh tập tàng

TP - Tôi có mảnh vườn nhỏ phía sau nhà, những ngày giãn cách, đó là khoảng không gian để tôi chăm chút và tiêu bớt quỹ thời gian trong ngày của mình. Xen lẫn giữa những luống cải, muống, mùng tơi… là những loại rau dại như tàu bay, chua lẻ, lồng đèn... nhờ chúng mà thi thoảng nhà tôi có bữa cơm với rau ngon.
Cảnh trong phim Không phải lúc chết (No Time to Die) hiện đang ăn khách ở nước ngoài nhưng vẫn chưa được chiếu tại Việt Nam

Rạp phim vẫn cửa đóng then cài

TP - Tới thời điểm này, nhiều ngành nghề kinh doanh tại TPHCM đã chính thức được phép mở cửa hoạt động trở lại, tuy nhiên một số ngành thuộc lĩnh vực văn hoá giải trí vẫn phải ở trong tình trạng “cửa đóng then cài” bởi chưa được phép mở cửa, trong đó có ngành sản xuất và kinh doanh phim.
Tua trọn gói, du lịch khép kín tại các khu nghỉ dưỡng và du thuyền phù hợp trong bối cảnh mới. Ảnh: Kỳ Sơn

Du lịch sau giãn cách: Cần bớt rào cản

TP - Nhu cầu du lịch của người dân bị nén lại sau nhiều tháng giãn cách, hứa hẹn bật tăng mạnh trở lại. Thế nhưng sự thiếu nhất quán trong quy định mở cửa đón khách khiến không ít người dân, doanh nghiệp dè dặt.