Tuổi trẻ Việt Nam sát cánh cùng TN dân chủ và tiến bộ trên thế giới

Tuổi trẻ Việt Nam sát cánh cùng TN dân chủ và tiến bộ trên thế giới
TP - Đại biểu thanh niên quốc tế đến từ 53 quốc gia khác nhau đã hát vang những bài ca về Chủ tịch Hồ Chí Minh, về Đoàn TNCS và tuổi trẻ Việt Nam.
Tuổi trẻ Việt Nam sát cánh cùng TN dân chủ và tiến bộ trên thế giới ảnh 1
Trưởng ban Dân vận T.Ư Tòng Thị Phóng và Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng trò chuyện với các đại biểu               Ảnh: Hồng Vĩnh

Nhiều hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trước và trong Lễ khai mạc Đại hội đã tạo được bầu không khí gắn bó, đoàn kết và nhận được nhiều tình cảm yêu mến của bạn bè quốc tế. Đồng chí Tòng Thị Phóng - Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Dân vận T.Ư và nhiều đồng chí trong Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã đến dự...

Phát biểu khai mạc, đồng chí Võ Văn Thưởng- Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã nồng nhiệt chào mừng các đại biểu đại diện cho các tổ chức thanh niên cánh tả, tiến bộ trên thế giới tham dự Đại hội Liên đoàn Thanh niên dân chủ thế giới lần thứ 17 tại Hà Nội.

Đồng chí Võ Văn Thưởng nêu rõ: Trong lịch sử hơn 60 năm hình thành và phát triển của mình, Liên đoàn TN dân chủ thế giới đã luôn giương cao ngọn cờ đoàn kết, lãnh đạo và tổ chức cho các lực lượng TN dân chủ và tiến bộ trên thế giới đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc, chống chiến tranh, vì hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội, bảo vệ quyền của TN và nhân dân lao động trên toàn thế giới.

Tuổi trẻ Việt Nam sát cánh cùng TN dân chủ và tiến bộ trên thế giới ảnh 2
Đồng chí Võ Văn Thưởng phát biểu khai mạc Đại hội  Ảnh: Hồng Vĩnh

Trong thời đại của chúng ta, khi chủ nghĩa đế quốc vẫn không ngừng chính sách hiếu chiến, bóc lột, áp đặt ách thống trị nhằm chống lại độc lập và quyền tự quyết của các dân tộc, cuộc đấu tranh chung của chúng ta càng đòi hỏi sự đoàn kết hơn bao giờ hết.

Khẩu hiệu “Tăng cường đấu tranh chống lại sự tấn công và bóc lột của chủ nghĩa đế quốc, vì hòa bình, đoàn kết và cải biến xã hội” của Đại hội lần này đã phản ánh được tinh thần chung.

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng cảm ơn sâu sắc sự giúp đỡ của tuổi trẻ và nhân dân tiến bộ trên thế giới đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước của nhân dân Việt Nam trong nhiều năm qua.

Tiếp bước truyền thống của các thế hệ cha anh, với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, tuổi trẻ Việt Nam hôm nay luôn giữ vững vai trò xung kích đi đầu trên mọi mặt trận xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Chiều qua, tại Hà Nội, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Võ Văn Thưởng đã có buổi trao đổi song phương với đại biểu cấp cao Đoàn TN Belarus do anh Kovalev Leonid - Bí thư thứ nhất dẫn đầu đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Hai bên khẳng định, khẩn trương xúc tiến việc ký kết văn kiện hợp tác, tăng cường hiệu quả hợp tác trên nhiều lĩnh vực cụ thể.

Như vậy, sau Đoàn TNCS Cu ba, Đoàn TN Belarus là tổ chức TN thứ hai tiến hành trao đổi song phương cấp cao với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác ngay trong dịp diễn ra Đại hội Liên đoàn TN dân chủ thế giới 17.

Tuổi trẻ Việt Nam nguyện kề vai sát cánh cùng thanh niên dân chủ, tiến bộ trên thế giới trong cuộc đấu tranh chung vì quyền của TN.

Anh Miguel Maidera - Chủ tịch Liên đoàn TN dân chủ thế giới - đánh giá cao sự tham gia tích cực của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vào hoạt động của Liên đoàn. Anh vui mừng cho biết, vượt qua khó khăn, nhiều tổ chức thành viên của Liên đoàn ngày càng thu hút được nhiều hơn TN tham gia.

Cuộc đấu tranh ở cấp quốc gia đóng vai trò trung tâm và phải được luôn gắn với cuộc sống thường nhật ở trường học, tại nơi làm việc, trong cộng đồng dân cư.

TN không ngừng trở thành lực lượng quan trọng cho việc cải biến và tiến bộ xã hội. Tương lai của mỗi quốc gia đang được định hình mạnh mẽ bởi những nỗ lực đoàn kết của giới trẻ.

Chị Olympia Newton thuộc Đoàn TN xã hội Mỹ chia sẻ với Việt Nam về những khó khăn sau chiến tranh đồng thời khẳng định những mục tiêu chung của TN hai nước trong cuộc đấu tranh vì hòa bình và tiến bộ xã hội, bảo vệ môi trường.

Tuổi trẻ Việt Nam sát cánh cùng TN dân chủ và tiến bộ trên thế giới ảnh 3
Đại biểu TNDCTG tại Đại hội

Một trong những mục tiêu hàng đầu của anh Thakur Gaire-Chủ tịch Hội sinh viên tự do Nepal - khi dự Đại hội lần này là học tập kinh nghiệm tập hợp thu hút TN khi thực hiện các phong trào cải biến xã hội của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Đồng chí Đoàn Văn Thái - Bí thư T.Ư Đoàn phụ trách công tác quốc tế của Đoàn - đã bày tỏ niềm vui trước những kết quả bước đầu của Đại hội.

Theo đồng chí Đoàn Văn Thái, mục tiêu lâu dài của Liên đoàn không thay đổi nhưng tại Đại hội lần thứ 17 này, hành động để thực hiện mục tiêu đó ngày càng mềm dẻo và linh hoạt hơn.

Mối quan hệ của Liên đoàn đã mở rộng tới nhiều tổ chức TN dân chủ và tiến bộ khác; quan hệ với Chính phủ một số nước do cánh tả cầm quyền, với các cơ quan Liên Hiệp Quốc đã được cải thiện.

Cũng theo đồng chí Đoàn Văn Thái, ngay cả trong nội bộ Liên đoàn tại Đại hội lần này, dưới sự điều phối của Việt Nam đã có sự thống nhất cao hơn.

“Bạn bè quốc tế luôn có mặt khi Việt Nam khó khăn và hiện nay khi Liên đoàn gặp khó khăn thì Việt Nam không thể quay lưng lại với phong trào. Việt Nam đang làm hết mình vì sự phát triển của Liên đoàn. Đại hội là dịp để thanh niên Việt Nam gắn kết hơn với bạn bè quốc tế” - Anh Đoàn Văn Thái khẳng định.

Tuổi trẻ Việt Nam sát cánh cùng TN dân chủ và tiến bộ trên thế giới ảnh 4
Maria Zaida Chmaruk - đoàn liên hiệp TNCS Argentina: “Kinh nghiệm của Việt Nam rất quan trọng”

Với những thành quả đã đạt được trong quá trình giành độc lập và xây dựng Tổ quốc, kinh nghiệm của thanh niên Việt Nam là rất quan trọng đối với thanh niên thế giới.

Tôi cho rằng, ít nhất là ở khu vực Mỹ La tinh phải học tập để hiểu biết hơn nữa về kinh nghiệm của tuổi trẻ Việt Nam.

Tôi hy vọng, thanh niên Argentina sẽ tìm hiểu, học tập kinh nghiệm của thanh niên Việt Nam trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, xây dựng đất nước…

Tuổi trẻ Việt Nam sát cánh cùng TN dân chủ và tiến bộ trên thế giới ảnh 5
Chị Edelys Santana - Đoàn TNCS Cuba: “Tôi xin bày tỏ lòng trân trọng sâu sắc tới các bạn"

Tại đại hội này, thanh niên Cuba và thanh niên các nước khác (đặc biệt là thanh niên Việt Nam) sẽ cùng chung sức và phấn đấu vì sự nghiệp chung là chống lại chủ nghĩa đế quốc.

Tôi hy vọng Cu ba sẽ đóng góp trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của WFDY và tăng cường đoàn kết giữa các nước thành viên.

Chúng tôi biết đến thanh niên Việt Nam thông qua lịch sử hào hùng của dân tộc các bạn. Các bạn đã đánh bại thực dân và đế quốc với tinh thần quả cảm mà cả thế giới phải thán phục. Tôi xin bày tỏ lòng trân trọng sâu sắc tới các bạn.

Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam. Tôi rất xúc động khi được đến viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là niềm vinh dự, niềm vui lớn lao đối với tôi. Ngoài ra, đây cũng là cơ hội để tôi hiểu thêm về nhân dân, đất nước con người Việt Nam, đẩy mạnh tinh thần đoàn kết anh em Việt Nam – Cuba.  

Xuân Mai
(ghi)

MỚI - NÓNG