Tuổi trẻ Đại học Thái Nguyên với các phong trào của Đoàn

Sinh viên Đại học Thái Nguyên với phong trào tình nguyện.
Sinh viên Đại học Thái Nguyên với phong trào tình nguyện.
TP - Với lực lượng trên 60.000 đoàn viên thanh niên, tuổi trẻ Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) luôn đóng vai trò tiên phong, nòng cốt trong các phong trào của tuổi trẻ tỉnh Thái Nguyên cũng như của khu vực.

Chặng đường 5 năm thực hiện nghị quyết Đại hội Đoàn ĐHTN lần thứ IV, nhiệm kỳ 2012 – 2017, mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức nhưng với sự nỗ lực cố gắng vươn lên của các cấp bộ Đoàn, của mỗi cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN), công tác Đoàn và phong trào thanh niên trong nhiệm kỳ qua đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Lan tỏa các hoạt động của Đoàn

Nhiệm kỳ qua, các cấp bộ đoàn đã khơi dậy và phát huy mạnh mẽ tiềm năng, sức sáng tạo của ĐVTN  tham gia phát triển kinh tế - xã hội, thi đua hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của người ĐVTN tại mỗi địa phương, đơn vị; xung phong đảm nhận hàng triệu công trình, phần việc có ý nghĩa về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội. Phong trào “Xung kích, tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc” đã được cụ thể hóa theo đơn vị, lĩnh vực chuyên môn, từ đó đã xuất hiện nhiều phong trào nhánh, nhiều mô hình, cách làm mới, hiệu quả.

Phong trào ”Xung kích phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế” với các hoạt động tiêu biểu như: Triển khai Chương trình “Sinh viên hội nhập Quốc tế“;  tổ chức Hội thảo “Giáo dục Quốc tế, cơ hội du học, việc làm trong nước và nước ngoài”...

Giải thưởng “Sao Tháng Giêng” là phần thưởng cao quý nhất của Hội Sinh viên Việt Nam dành cho cán bộ Đoàn, Hội có thành tích xuất sắc trong công tác và học tập. Trong nhiệm kỳ qua, toàn ĐHTN đã có 21 sinh viên vinh dự nhận Giải thưởng “Sao Tháng Giêng”.  Sinh viên Nguyễn Văn Long – Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp được bình chọn trong nhóm 10 sinh viên tiêu biểu nhất đạt giải thưởng “Sao Tháng Giêng” năm 2013. Với  Giải thưởng Sáng tạo trẻ do Tỉnh Đoàn Thái Nguyên tổ chức, riêng ĐH Thái Nguyên đã có trên 300 đề tài tham gia, tổng số có 8 giải nhất, 11 giải nhì, 14 giải ba và 17 giải khuyến khích; vận động hiến tặng được 29.588 đơn vị máu, vượt 100% chỉ tiêu được giao, thu hút trên 38.176 ĐVTN, sinh viên tham gia.

Đồng hành cùng sinh viên lập nghiệp

Ngoài các  phong trào trên, ĐVTN ĐH Thái Nguyên đã góp sức mình trong việc phát huy truyền thống tương thân, tương ái và tự tôn dân tộc. Trong nhiệm kỳ qua, toàn ĐH đã quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt với tổng trị giá trên 600 triệu đồng; tổ chức được 170 đoàn sinh viên tình nguyện đến các xã khó khăn của tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận. Giúp đỡ 785 gia đình có công với nước, bà mẹ Việt Nam anh hùng với tổng trị giá 550.000.000đ; Trao tặng 3.000 xuất quà, học bổng thiếu nhi trị giá: 615.000.000đ; chăm sóc, giúp đỡ 580 thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá quà tặng: 458.000.000đ; 75 km kênh mương được nạo vét, 93 km đường được nâng cấp, sửa chữa và làm mới; 1.750m đường được xây dựng theo chương trình “Tuyến đường thắp sáng làng quê”; Tổ chức khám chữa bệnh, tư vấn và cấp thuốc miễn phí cho 2.315 người trị giá 672 triệu đồng...

Ủng hộ xây dựng Công trình thanh niên “Trường Sa xanh” tại tỉnh Khánh Hòa với tổng giá trị là 50 triệu đồng, tặng cờ tổ quốc cho Đảo Lý Sơn trị giá 24 triệu đồng.

Phong trào “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” là một bước kế thừa và phát triển về lý luận và thực tiễn phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ. Năm 2017, nhóm sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin và Truyền thông đã đạt giải nhất cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp sinh viên “Start-up Student Ideas” do Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức lần thứ nhất với ý tưởng “Giải pháp giám sát chất lượng nguồn nước và tự động thu thập dữ liệu về chỉ số nước tiêu thụ cho các nhà máy nước tại Việt Nam”. Đẩy mạnh phong trào NCKH trong sinh viên toàn Đại học, khuyến khích các đồng chí đoàn viên là giảng viên trẻ tích cực tham gia hướng dẫn các đề tài NCKH cho các ĐVTN là sinh viên.  Các ĐVTN là viên chức, giảng viên cũng không ngừng học tập nâng cao trình độ, đạt học vị Tiến sỹ, học hàm Phó Giáo sư dưới 35 tuổi.

Trong 32 câu lạc bộ học tập, có 14 Câu lạc bộ sinh viên NCKH với số sinh viên tham gia gần 2 nghìn sinh viên và có 3.247 công trình, đề tài, sản phẩm NCKH, sáng tạo của ĐVTN.  Tổ chức chương trình “Xuân Sinh viên – chung tay thắp sáng ước mơ” và tặng quà các HSSV trong ĐHTN có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trước khi về nghỉ tết Nguyên đán với tổng số 470 xuất quà với tổng số tiền là 470 triệu đồng; Đoàn các đơn vị trực thuộc trao 453 xuất quà với số tiền trên 300 triệu đồng. Đồng thời, huy động 1.799 xuất học bổng ngoài ngân sách trị giá 4.697 triệu đồng dành cho HSSV. 

Trong nhiệm kỳ tới, mục tiêu được đưa ra là cổ vũ ĐVTN thi đua học tập, khởi nghiệp, lao động sáng tạo, làm chủ khoa học, công nghệ hiện đại; phát huy tinh thần tình nguyện, xung kích trong sự nghiệp đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; Không ngừng đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, nâng cao chất lượng tổ chức, hiệu quả hoạt động của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ĐHTN.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương

Theo chân ‘người vận chuyển’ cứu trợ người dân nơi tâm dịch Bình Dương

TPO - Lần lượt các đoàn xe chở đầy rau, củ, quả từ các tỉnh chuyển đến, ngay trong đêm, lực lượng cán bộ, tình nguyện viên mỗi người một việc bốc xếp hàng hóa, phân loại rồi chia từng phần đưa lên xe di chuyển đến người dân khu vực bị phong tỏa. Công việc liên tục như thế, hầu như chẳng có ai được giấc ngủ đúng nghĩa, chỉ thiếp đi khi quá mệt.