Tuổi trẻ Bình Định làm nhiều phần việc thiết thực trong Tháng thanh niên

 Các bạn trẻ Phù Mỹ (Bình Định) làm đường bê tông nông thôn tại thị trấn Phù Mỹ. Ảnh: Trương Định
Các bạn trẻ Phù Mỹ (Bình Định) làm đường bê tông nông thôn tại thị trấn Phù Mỹ. Ảnh: Trương Định
TP - Trồng cây xanh, thực hiện các công trình thanh niên, khởi công xây dựng nhà nhân ái, lắp đặt sân chơi cho trẻ em, phát tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19…, là những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ Bình Định trong Tháng Thanh niên 2020.

Làm đường xây dựng nông thôn mới

Từ ngày 3 đến 7/3, hơn 30 ĐVTN huyện Phù Mỹ (Bình Định) ra quân thực hiện công trình thanh niên làm đường bê tông nông thôn. Anh Trần Thế Hiệp, Phó Bí thư Huyện Đoàn Phù Mỹ, cho biết: Với sức trẻ và lòng nhiệt huyết, Huyện Đoàn cùng với người dân, chính quyền địa phương chung tay xây dựng hơn 500m đường bê tông nông thôn tại các khu phố Diêm Tiêu và Trà Quang Nam (thị trấn Phù Mỹ) giúp người dân thuận tiện hơn trong việc đi lại, qua đó góp phần xây dựng nông thôn mới.

“Tháng Thanh niên năm 2020 tập trung tuyên truyền giáo dục về truyền thống vẻ vang của Đoàn; các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Đồng thời, tổ chức các hoạt động xây dựng Đoàn vững mạnh, mở rộng mặt trận đoàn kết, tập hợp thanh niên. Các hoạt động được tổ chức sẽ đảm bảo tiêu chí đa dạng về nội dung, phong phú về hình thức, rộng khắp, thiết thực, hiệu quả cao”.
Anh Lương Đình Tiên, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Định

Đường bê tông xây mới rộng 3m. Trước kia đây là những tuyến đường mà người dân địa phương đi lại gặp rất nhiều khó khăn. Tuyến đường rất hẹp, hay bị sình lầy và ngập nước vào mùa mưa bão. “Công trình đường bê tông nông thôn này do người dân đóng góp kinh phí, Nhà nước hỗ trợ xi măng, đoàn thanh niên đảm nhận phần thi công. Khi xây dựng tuyến đường, có những đoạn chạy qua rất hẹp, người dân đã sẵn sàng hiến đất để mở rộng, đi lại thuận tiện hơn”, anh Hiệp cho biết.

Dịp này Huyện Đoàn Phù Mỹ còn phối hợp với Đoàn thanh niên xã Mỹ Lợi tổ chức ra quân làm khu vui chơi cho thiếu nhi. Theo đó, ĐVTN các đơn vị sử dụng các vật liệu bền như lốp xe, dây xích, ống thép và một số vật dụng khác để làm nên một số đồ chơi như: Bập bênh, xích đu, hàng rào vượt chướng ngại vật…

Hỗ trợ xây dựng nhà nhân ái

Tuổi trẻ Bình Định làm nhiều phần việc thiết thực trong Tháng thanh niên ảnh 1 Các bạn trẻ xây dựng nhà nhân ái cho mẹ con bà Võ Thị Hậu (ở thôn An Đức, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát). Ảnh: Trương Định

Từ sáng sớm, bà Võ Thị Hậu cùng con gái là Võ Thị Thanh Nhàn (thôn An Đức, xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, Bình Định) tất bật chuẩn bị nước uống, dụng cụ để đón các thanh niên tình nguyện đến hỗ trợ xây dựng căn nhà mới. Căn nhà của bà Hậu được Tỉnh Đoàn Bình Định và Huyện Đoàn Phù Cát hỗ trợ 80 triệu đồng, xây dựng khởi công đúng dịp Tháng Thanh niên 2020.

Hai mẹ con bà Hậu khấp khởi vui mừng vì sắp có nhà mới. Hàng xóm láng giềng biết tin cũng vui lây. Bà Hậu đã sống hơn nửa đời người, giờ mới có được một mái nhà tươm tất để ở cùng con gái bị mắc bệnh tim bẩm sinh. “Năm 2018, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, nên xã mới tạo điều kiện cho mua một lô đất ở trong thôn. Không có tiền nên tôi vay 80 triệu đồng theo diện hộ nghèo để trả tiền đất và xây tạm một phòng cho hai mẹ con ở. Nghe tin Đoàn thanh niên hỗ trợ tiền để xây dựng nhà, tôi mừng lắm. Hôm nay còn nghe các cháu nói sẽ tặng thêm một con bò giống để làm sinh kế. Thiệt là quý hóa!”, bà Hậu chia sẻ.

Trong màu áo xanh tình nguyện, từ nhà bà Hậu đến khu vực Nhà văn hóa xã, các bạn trẻ tạo thành một đoàn quân áo xanh hùng hậu và miệt mài lao động trong cái nắng. Mỗi người đảm nhận một công việc. Quệt những giọt mồ hôi đọng trên trán, trung úy Trần Huy Cường (Chi đoàn Công an huyện Phù Cát), chia sẻ: “Tôi nghĩ đây là những việc trong khả năng mình làm được nên không nề hà gì. Việc làm tuy nhỏ, nhưng tôi cảm thấy rất vui khi được góp công sức mình trong các hoạt động vì cộng đồng”.

Cũng tại xã Cát Trinh, cô giáo Nguyễn Thị Lắm, Phó hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Cát Trinh đã rất xúc động khi trường được tặng một khu vui chơi thiếu nhi trị giá 25 triệu đồng do chính tay các thanh niên thực hiện. Cô Lắm bày tỏ: “Chắc chắn các em học sinh sẽ rất bất ngờ khi trở lại trường và thấy khu vui chơi này. Với thiếu nhi ở vùng nông thôn, sự quan tâm này hết sức thiết thực”.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các hoạt động của Tháng Thanh niên năm 2020 tại tỉnh Bình Định cũng gắn liền với công tác phòng, chống dịch. Nhiều cơ sở đoàn trong tỉnh đã đồng loạt ra quân tổ chức các hoạt động tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 và “Ngày Chủ nhật xanh” với các nội dung như: Phát tờ rơi tuyên truyền, tặng khẩu trang, nước sát khuẩn, dọn vệ sinh môi trường.

Anh Nguyễn Phúc Huy, Bí thư Đoàn trường THPT số 1 Phù Cát, cho biết: “Ngoài công tác chuẩn bị dạy và học trở lại, Ban giám hiệu nhà trường đã quán triệt đến toàn thể hội đồng giáo viên, nhân viên y tế phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của cấp trên về công tác phòng chống dịch Covid-19 và đảm bảo an toàn cho học sinh. Thông qua hỗ trợ của tỉnh đoàn, tại mỗi phòng học của trường đều được lắp đặt các điểm rửa tay sát khuẩn”.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.