Tước quân tịch đại tá Phùng Anh Lê và một số cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bộ Công an vừa quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với đại tá Phùng Anh Lê, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (C03), Công an TP Hà Nội và 3 cán bộ công an khác sau khi những vị này bị Cơ quan điều tra bắt tạm giam.

Tối 23/9, lãnh đạo Công an TP Hà Nội cho biết, Bộ Công an vừa ra quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân đối với đại tá Phùng Anh Lê (nguyên Trưởng phòng PC03) và trung tá Nguyễn Đức Châu, Đội trưởng Đội cảnh sát hình sự Công an quận Tây Hồ.

Cụ thể, sau khi Cơ quan điều tra của Viện KSND Tối cao khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Phùng Anh Lê và ông Nguyễn Đức Châu, Công an TP Hà Nội đã thực hiện thủ tục tước quân tịch đối với 2 ông này.

Ông Lê và Châu đều bị điều tra về tội "Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù" theo điều 378 Bộ luật Hình sự. Được biết, những sai phạm của 2 vị cựu cán bộ này xảy ra tại Công an quận Tây Hồ.

Lãnh đạo Công an TP Hà Nội thông tin thêm, ông Lê và một số cán bộ Công an quận Tây Hồ bị đình chỉ công tác từ đầu năm 2021. Từ kết quả xác minh ban đầu về sai phạm của những người này, ngày 8/2, Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội” quy định tại Điều 369 Bộ luật HS và chuyển toàn bộ hồ sơ sang Viện KSND tối cao thụ lý theo thẩm quyền.

Ban đầu cơ quan điều tra nhận định, ông Lê và một Phó trưởng Công an quận Tây Hồ có dấu hiệu phạm tội “Không khởi tố người có tội”. Tuy nhiên, tội danh điều tra với ông Lê thuộc thẩm quyền của Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao. Động cơ, mục đích thế nào thì phụ thuộc vào kết luận điều tra của Viện KSND tối cao.

Trong vụ án này, Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao cũng ra quyết định khởi tố bị can đối với trung tá Vũ Công Ngọc, nguyên Phó đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội và trung tá Lê Đình Trung, nguyên Phó đội trưởng Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp, Công an quận Tây Hồ.

Thời điểm ông Lê Đình Trung bị khởi tố đang giữ chức Phó trưởng Công an xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Ông Trung và ông Ngọc cũng đã bị tước danh hiệu Công an nhân dân.

Trước đó, ngày 29/4, TAND TP Hà Nội tuyên phạt Nguyễn Hữu Tài (28 tuổi, trú ở Ba Đình) 2 năm tù, bốn bị cáo khác từ 15 tháng tù treo đến 20 tháng tù giam, cùng về tội cướp tài sản. Đáng chú ý, vụ án này xảy ra năm 2016 tại quận Tây Hồ nhưng công an quận này không xử lý hình sự.

Từ tháng 1 -3/2021, các bị cáo trên lần lượt đến Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đầu thú nên vụ án mới được khởi tố rồi xét xử. Tại tòa, vợ của bị cáo Nguyễn Hữu Tài, được triệu tập với tư cách người liên quan, khai trong quá trình Công an quận Tây Hồ thụ lý vụ án, người phụ nữ này đã đưa 100 triệu đồng cho một cán bộ công an quận nhờ "chạy án" cho chồng.

Cơ quan tố tụng xác định, vụ việc trên có dấu hiệu phạm tội xâm phạm hoạt động tư pháp nên văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã thụ lý, giải quyết bằng vụ án khác.

Ngoài ra, tháng 1/2021, TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên tử hình đối với Lê Thanh Hưng (30 tuổi, trú tại huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) về cả hai tội danh giết người và cướp tài sản. Đáng chú ý, theo cáo trạng, Hưng khai rằng tháng 11/2019 bị TAND quận Tây Hồ xử phạt 30 tháng tù giam về tội “Trộm cắp tài sản”. Để được mức án như trên, Hưng đã đưa khoảng 600 triệu đồng cho một số cán bộ công an quận Tây Hồ và thẩm phán thụ lý, giải quyết.

Tiếp đó, Hưng lại muốn được chấp hành án tại Công an quận Tây Hồ nhưng không có tiền nên Hưng lên kế hoạch thực hiện hành vi giết bác ruột để cướp tài sản.

MỚI - NÓNG