Từng rụt rè trước đám đông, nữ sinh trường Ams bứt phá với nhiều giải thưởng đáng nể

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Nữ sinh đến từ trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam có thế mạnh học tập nổi bật với môn Địa lý và ngoại ngữ. Nhờ đó, em thường xuyên đạt được nhiều giải thưởng cao trong các cuộc thi học sinh giỏi cấp trường, huyện, thành phố, quốc gia. 

Nguyễn Lê Hà Chi (sinh năm 2004) là học sinh lớp 12 Địa trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam.

Nhớ lại những ngày tháng cấp 2, Chi kể em khá nhút nhát và cũng rất tự ti về bản thân. Em thường rất sợ khi đứng thuyết trình trước nhiều người hay đơn giản chỉ là nêu ra quan điểm cá nhân của mình. Chi thường sợ ý kiến của mình chưa đủ thuyết phục và hấp dẫn người nghe nên em đã chọn cách im lặng.

Tuy nhiên, từ khi bắt đầu tham gia vào bộ môn tranh biện (debate) vào năm lớp 8, khả năng ăn nói và trình bày quan điểm của em tiến bộ hơn trước. Chi có phần cởi mở hơn song vẫn chưa hoàn toàn hết "sợ phát biểu".

thế mạnh về môn Địa lý từ sớm nên Chi đã bắt đầu tham gia cuộc thi học sinh giỏi các cấp bắt đầu từ năm học lớp 10 và đạt được nhiều giải cao.

Giải Nhất HSG môn Địa lý cấp thành phố (2018-2019)

Giải Nhì HSG môn Địa lý cấp thành phố (2020-2021)

Giải Ba HSG môn Địa lý cấp quốc gia (2020-2021)

Huy chương Vàng Cuộc thi phát minh và sáng chế quốc tế INTARG năm 2020

Huy chương Vàng Cuộc thi phát minh sáng chế quốc tế INOVA Croatia Competition năm 2020

Huy chương Bạc Cuộc thi đổi mới sáng tạo toàn cầu AIGC (Advanced Innovation Global Competition) năm 2020

Theo nữ sinh trường Amsterdam, cách học môn Địa lý hiệu quả đó là cố gắng cải thiện, trau dồi kỹ năng đọc atlat và phân tích bảng số liệu, biểu đồ, bản đồ, từ đó rút ra những thông tin cần thiết. Bài tập và câu hỏi trong môn Địa lý được chia thành các dạng bài khác nhau, sẽ lập dàn ý riêng cho từng dạng bài rồi áp dụng những kiến thức cốt lõi đã học được trong từng bài học, từng tiết học vào trong dàn ý đó.

"Đối với em, đây là một cách học rất hiệu quả, giúp không phải ghi nhớ quá nhiều kiến thức mà thay vào đó, sử dụng tư duy phân tích và tổng hợp thông tin của bản thân để giải quyết các câu hỏi trong đề bài. Em còn hay dành thời gian xem thời sự để có thể cập nhật những thông tin mới nhất về thế giới xung quanh. Ngoài ra, đối với em, đi du lịch cũng là một trong những cách học môn Địa rất thú vị vì đây là khoảng thời gian em có thể thực sự trải nghiệm cuộc sống xung quanh, áp dụng những kiến thức mình được học trên sách vở ra thực tế bên ngoài", Chi nói.

Từng rụt rè trước đám đông, nữ sinh trường Ams bứt phá với nhiều giải thưởng đáng nể ảnh 1

Khả năng ngoại ngữ ở mức tương đối và ổn định. Chi cũng đang lên kế hoạch, cố gắng tiếp tục trau dồi và cải thiện hơn nữa kỹ năng ngoại ngữ của mình. Ngoài tiếng Anh, em có học thêm tiếng Nhật và dự định thi chứng chỉ tiếng Nhật vào năm sau.

Từng rụt rè trước đám đông, nữ sinh trường Ams bứt phá với nhiều giải thưởng đáng nể ảnh 2

Có cơ hội được cọ xát nhiều qua các cuộc thi HSG cấp trường, cấp quận, cấp thành phố từ khoảng thời gian học cấp 2, và các cuộc thi tranh biện (debate) nên Chi dần trở nên bình tĩnh và tự tin hơn trước khi bước vào các cuộc thi quan trọng.

Bước vào năm học cuối cấp 3 nên Chi tích cực duy trì các thói quen như trước khi đi ngủ sẽ lên danh sách những việc cần làm cho ngày hôm sau trên Google Calendar; tự học vào mỗi buổi chiều để hoàn thiện các bài tập trên lớp, bài tập học thêm và tự luyện thêm bài tập trong sách tham khảo. Buổi tối là khoảng thời gian tham gia lớp học thêm, ngoài ra làm các công việc cần hoàn thành cho dự án và câu lạc bộ.

Chi cũng có một thói quen mà ít bạn trẻ thực hiện được như: tắt toàn bộ thông báo của điện thoại khi học tập và làm việc, làm bài tập về nhà ngay sau khi học xong, dành 30 phút mỗi ngày để đọc báo, tự thưởng cho bản thân sau khi hoàn thành việc học/công việc dự án hoặc đạt được một kết quả tốt...

Hà Chi cho biết bản thân là một người khá cầu toàn nên khi bị điểm kém sẽ có phần hơi hụt hẫng. Vì vậy, Chi sẽ xem lại những lỗi sai trong các bài kiểm tra của mình và trình bày lại những câu sai đó ra một quyển vở riêng, đặc biệt là môn Toán và môn Vật lý. "Nó giúp em có thể ghi nhớ sâu hơn những câu sai và rút kinh nghiệm cho lần sau. Đối với những dạng bài em hay mắc lỗi, em sẽ dành thời gian luyện tập nhiều hơn cho đến khi thành thạo để tránh mất điểm", cô bạn nói thêm.

Từng rụt rè trước đám đông, nữ sinh trường Ams bứt phá với nhiều giải thưởng đáng nể ảnh 3
  • Hà Chi tích cực tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa như: Diễn giả 1v1 Unboxing Day 2020;

    leader group diễn giả Địa lý MASKA 2020 và Unboxing Day 2021; trưởng ban Diễn giả MASKA 2021 dự án High School Help Kit; trưởng BTC dự án Bon Appetit; trưởng ban Tài chính - Đối ngoại dự án Hear Me; phó ban Nhân sự CLB Puzzles Ams.
  • Học tập trong môi trường với rất nhiều bạn học sinh giỏi khác nhau nhưng Hà Chi chưa hề gặp phải áp lực hoàn hảo so với bạn bè. Ngược lại, cô bạn 10x cảm thấy rất may mắn khi được gặp gỡ và tiếp xúc với nhiều bạn có thành tích học tập và hoạt động ngoại khoá xuất sắc để tiếp thu điểm mạnh của nhau, cùng chia sẻ kinh nghiệm, cách học hiệu quả.

    Từng rụt rè trước đám đông, nữ sinh trường Ams bứt phá với nhiều giải thưởng đáng nể ảnh 4

    Trong tương lai, Chi dự định sẽ gửi hồ sơ xin học bổng đi học nước ngoài. Cô bạn hy vọng giải Ba cấp quốc gia môn Địa đã đạt được sẽ là một điểm cộng để đạt được ước mơ du học.

    MỚI - NÓNG