Nam sinh may mắn khi 'bấm chuông là thua', giành vòng nguyệt quế Olympia với câu hỏi phụ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thí sinh Chu Văn An (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) đã có trận thi tháng đầy cảm xúc khi liên tục ở vị trí thứ hai đoàn đua, may mắn ở thời điểm bấm chuông giành quyền trả lời là thua... Đặc biệt, cậu tiếp tục phải phân định thắng thua bằng câu hỏi phụ.

Trận tháng 3 quý I Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 diễn ra với bốn nhà leo núi đua tài: Phạm Thế Cường (THPT Nguyễn Đức Thuận, Nam Định), Phạm Tiến Huy (THPT Nguyễn Du, Thái Bình), Chu Văn An (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) và Nguyễn Hữu Đạt (THPT Than Uyên, Lai Châu).

Nam sinh may mắn khi 'bấm chuông là thua', giành vòng nguyệt quế Olympia với câu hỏi phụ ảnh 1

Bốn thí sinh tranh tài trong trận thi tháng 3 quý I. Ảnh: FBCT

Phần thi Khởi động, Tiến Huy đã nhanh chóng nhập cuộc và chiếm ưu thế dẫn đầu với 110 điểm. Tiếp đến, Văn An 50 điểm, Hữu Đạt 20 điểm, Thế Cường 10 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khóa 8 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: Đàn tranh Việt Nam thường có bao nhiêu dây? Chỉ có Văn An ghi điểm với câu trả lời "16".

Khi câu hỏi hàng ngang thứ hai được lựa chọn: Tính đến hết năm 2010, khối lượng hàng hóa vận chuyển qua loại hình giao thông vận tải nào ở nước ta lớn nhất? vừa xuất hiện, Tiến Huy, Hữu Đạt lần lượt có tín hiệu chuông trả lời từ khóa.

Tiến Huy đã giành được 60 điểm với đáp án "Xe gắn máy" để nới rộng khoảng cách với các thí sinh tốp sau. Cụ thể, Tiến Huy 170 điểm, Văn An 60 điểm, Hữu Đạt 20 điểm, Thế Cường 10 điểm.

Phần thi Tăng tốc chứng kiến sự vươn lên của hai thí sinh tốp sau là Văn An (ghi thêm 140 điểm) và Thế Cường (ghi thêm 110 điểm) để rút ngắn khoảng cách với thí sinh dẫn đầu. Lúc này, thứ tự đoàn đua là Tiến Huy 240 điểm, Văn An 200 điểm, Thế Cường 120 điểm, Hữu Đạt 50 điểm.

Phần thi Về đích, Tiến Huy chọn gói câu hỏi 20 điểm, nhưng không thành công, về chỗ với 200 điểm. Hữu Đạt và Thế Cường giành điểm trong lượt thi của Tiến Huy.

Văn An chọn gói câu hỏi 20 điểm. Sau câu đầu tiên để Thế Cường có quyền trả lời ghi điểm, Văn An đã ghi điểm câu thứ hai. Cậu về chỗ với 200 điểm.

Thế Cường có 160 điểm, đã lựa chọn gói câu hỏi 20 điểm. Cậu ghi điểm câu đầu tiên. Câu thứ hai, Hữu Đạt có quyền trả lời nhưng không ghi được điểm. Thế Cường về chỗ với 180 điểm.

Hữu Đạt có 60 điểm, chọn gói câu hỏi có giá trị 20 điểm. Cậu đã chọn Ngôi sao hy vọng cho câu đầu tiên để nâng điểm số lên 100 điểm.

Bấm chuông là thua

Câu hỏi thứ hai trong phần thi của Hữu Đạt là một trong những dấu ấn của trận đấu. Câu hỏi có nội dung: Huyện đảo xa bờ nhất của miền Bắc nước ta có tên là gì? Trực thuộc tỉnh/thành nào?

Thế Cường đang có 180 điểm đã giành được quyền trả lời. Nếu trả lời đúng cậu sẽ có cùng số điểm 200 của hai người dẫn đầu. Cậu đưa ra câu trả lời: Huyện đảo Cô Tô ở Hải Phòng. Đáp án chính xác phải là huyện đảo Bạch Long Vỹ, Hải Phòng.

Ngay khi Thế Cường đưa ra câu trả lời, phía sau Tiến Huy và Văn An đã có cú đập tay. Văn An cho biết: Cả hai đều sai giống nhau. Văn An hay Tiến Huy mà bấm chuông có quyền trả lời thì sẽ thành người thua cuộc.

Trải qua bốn phần thi, Tiến Huy và Văn An cùng số điểm 200, trận đấu phải bước vào câu hỏi phụ để phân định người chiến thắng.

Trải qua bốn phần thi, Tiến Huy và Văn An cùng số điểm 200, trận đấu phải bước vào câu hỏi phụ để phân định người chiến thắng.

Văn An chia sẻ, phần thi phụ này khiến cậu già đi mấy tuổi. Việc cũng giành số điểm 200 và phải bước vào phần thi câu hỏi phụ ở vòng thi tuần và vòng thi tháng này giống như lời nguyền.

Tiến Huy dù lần đầu phải thi câu hỏi phụ, nhưng tự tin không phải là điều bất lợi so với Văn An.

Câu hỏi phụ đầu tiên: "Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo/ Nền cũ lâu đài bóng tịch dương" là những câu thơ của Bà Huyện Thanh Quan về tòa thành nào?

Tiến Huy đã nhanh chóng bấm chuông đưa ra câu trả lời, nhưng Văn An mới là người có đáp án chính xác thành Thăng Long để giành quyền đi tiếp vào trận thi Quý.

Nam sinh may mắn khi 'bấm chuông là thua', giành vòng nguyệt quế Olympia với câu hỏi phụ ảnh 2

Kết quả chung cuộc trận thi tháng 3 quý I, Chu Văn An (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) giành được vòng nguyệt quế, bước tiếp vào trận thi Quý I với 200 điểm.

Phạm Tiến Huy (THPT Nguyễn Du, Thái Bình) cùng số điểm 200, nhưng thua câu hỏi phụ, về nhì.

Cùng về thứ ba, Phạm Thế Cường (THPT Nguyễn Đức Thuận, Nam Định) 180 điểm và Nguyễn Hữu Đạt (THPT Than Uyên, Lai Châu) 100 điểm.

MỚI - NÓNG
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
Thành ủy TPHCM phân công cán bộ
TPO - Thường trực Thành ủy TPHCM phân công ông Nguyễn Khắc Văn, Phó Tổng Biên tập, Tổng Thư ký tòa soạn báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP), đảm nhiệm phụ trách, điều hành hoạt động của báo SGGP cho đến khi có nhân sự giữ chức tổng biên tập báo.