Trung ương Đoàn tham gia trồng mới 30.000 cây xanh rừng đầu nguồn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong năm đầu triển khai chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh”, Ban tổ chức chương trình đã tiến hành trồng mới 30.000 cây xanh tại các khu vực rừng đầu nguồn tại hai tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi.

Ngày 18/12, tại huyện miền núi Tây Giang (tỉnh Quảng Nam), Trung ương Đoàn và Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức lễ tổng kết chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” năm 2021.

Đây là chương trình thiết thực hưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh của Chính phủ, với mong muốn nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân về vai trò của rừng, vấn đề bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, các vấn đề về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu; góp phần hiệu quả vào việc phục hồi rừng đầu nguồn, phát triển cây xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ sinh quyển, bảo vệ và tái tạo nguồn nước.

Trung ương Đoàn tham gia trồng mới 30.000 cây xanh rừng đầu nguồn ảnh 1

Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy phát biểu tại lễ tổng kết chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” năm 2021.

Năm 2021, Ban tổ chức chương trình “Triệu cây xanh – Vì một Việt Nam xanh” đã thực hiện trồng mới 30.000 cây xanh tại các khu vực rừng đầu nguồn (trồng mới 16.800 cây xanh mới với diện tích 8ha tại huyện Tây Giang và 6,04ha tại huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam; trồng mới 13.200 cây trên diện tích 5,49 ha tại huyện Minh Long và 5,51 hecta tại huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi). Hoạt động trồng rừng diễn ra trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp và tình hình mưa lũ tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, nhưng với tinh thần xung kích, trách nhiệm, công tác chuẩn bị và trồng rừng đảm bảo chất lượng và tiến độ đặt ra.

Chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” hướng đến xây dựng mô hình cách làm hiệu quả, bền vững với phương thức tổ chức đa dạng, từ các hoạt động tạo môi trường khuyến khích thu hút sự quan tâm hưởng ứng và tham gia tích cực của đoàn viên, thanh niên, từ đó, chương trình đã góp phần nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân về vai trò của rừng, vấn đề bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, các vấn đề về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời, chương trình hướng đến sự phát triển bền vững, hài hoà giữa bảo vệ tài nguyên nước, môi trường, vừa đảm bảo sinh kế của người dân.

Trung ương Đoàn tham gia trồng mới 30.000 cây xanh rừng đầu nguồn ảnh 2
 • Anh Bùi Quang Huy và các đại biểu tiến hành nghi thức đặt bảng lưu niệm hoạt động trồng rừng tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam - Ảnh: CTV

 • Trung ương Đoàn tham gia trồng mới 30.000 cây xanh rừng đầu nguồn ảnh 3

  Tại lễ tổng kết, chương trình đã trao tặng những phần quà cho các hộ gia đình chính sách và các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại làng A Rầng, huyện Tây Giang - Ảnh: CTV

  Qua 5 tháng tổ chức thực hiện, Ban tổ chức chương trình đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, thu hút được sự quan tâm và tham gia của đông đảo ĐVTN và nhân dân cả nước. Theo đó, cuộc vận động “Cam kết xanh” đã nhận được 28.407 lượt đăng ký thực hiện cam kết, đạt tỉ lệ 141,8% so với mục tiêu kế hoạch đề ra, từ đó, có 18.876 cá nhân tham gia và “Hành động xanh” đạt tỉ lệ 188,6% so với mục tiêu kế hoạch.

  Cùng với đó, hoạt động tuyên truyền nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của rừng, vấn đề bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn nước, các vấn đề về bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu cũng được truyền thông rộng rãi trên các trang mạng xã hội.

  Phát biểu tại chương trình, anh Bùi Quang Huy, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho rằng, đây là thành quả bước đầu đáng khích lệ và là bước chạy đà cho những hoạt động, chiến dịch thành công hơn nữa trong tương lai. “Ban tổ chức chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” sẽ càng ngày càng thu hút được đông đảo đoàn viên, thanh niên và cộng đồng chung tay góp sức mang lại màu xanh cho quê hương đất nước”, anh Bùi Quang Huy bày tỏ.

  Cũng theo Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Quảng Nam và Quảng Ngãi là hai tỉnh thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, mưa lũ và cũng chứng kiến sự sụt giảm của rừng do sạt lở đất rừng đầu nguồn. Vì thế, trong năm đầu tiên triển khai chương trình, BTC đã lựa chọn hai địa phương này để quyết tâm cùng với chính quyền địa phương tăng độ che phủ của rừng, góp một phần nhỏ khôi phục phần nào lá phổi xanh khu vực miền Trung.

  Trung ương Đoàn tham gia trồng mới 30.000 cây xanh rừng đầu nguồn ảnh 4

  Anh Bùi Quang Huy (giữa) cùng các đại biểu tham gia trồng rừng tại huyện Tây Giang.

  Theo kế hoạch, chương trình được đảm bảo thực hiện lâu dài với cam kết tối thiểu 3 năm và sẽ còn tiếp tục nhiều năm tiếp theo đúng với định hướng chiến lược giữa Trung ương Đoàn và Suntory PepsiCo Việt Nam trong hành trình chung tay “Vì một Việt Nam xanh”.

  MỚI - NÓNG
  Thông tin mới nhất về những khu 'đất vàng' Vạn Thịnh Phát thâu tóm; Chiêu trò của dân nhậu khi bị kiểm tra nồng độ cồn
  Thông tin mới nhất về những khu 'đất vàng' Vạn Thịnh Phát thâu tóm; Chiêu trò của dân nhậu khi bị kiểm tra nồng độ cồn
  TPO - Thông tin mới nhất về những khu 'đất vàng' tập đoàn Vạn Thịnh Phát thâu tóm; Cấm xe nhiều đường trung tâm TPHCM trong 18 ngày; TPHCM có hơn 156.000 người nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp; Dự chi thu nhập tăng thêm cho cán bộ; Chiêu trò của dân nhậu đối phó CSGT khi bị kiểm tra nồng độ cồn... là những tin tức phương Nam nổi bật tuần qua.