Những học sinh '3 tốt' tài năng

0:00 / 0:00
0:00
Huỳnh Minh Mẫn (thứ 3, từ phải sang) tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia
Huỳnh Minh Mẫn (thứ 3, từ phải sang) tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia
TP - Huỳnh Minh Mẫn và Phan Bá Thái Dương là 2 trong số 455 học sinh tiêu biểu được T.Ư Đoàn, Bộ GD&ĐT tuyên dương “Học sinh 3 tốt” cấp T.Ư năm học 2020-2021. Không chỉ học giỏi, các em còn vượt qua khó khăn, thách thức của dịch COVID-19 chinh phục các giải thưởng sáng tạo quốc gia, quốc tế.

Vượt qua thách thức của dịch bệnh

Tháng 8/2021, Huỳnh Minh Mẫn, học sinh lớp 12CL2, Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM dương tính với COVID-19. Đó cũng là thời điểm Mẫn rơi vào khủng hoảng khi cả nhà em đều lần lượt mắc bệnh. Trong đó, mẹ bị nặng nhất, kéo dài hơn 1 tháng. Mẫn điều trị tại khu cách ly tập trung gần một tuần thì khỏi bệnh. Trở về nhà, Mẫn vừa chăm sóc mẹ và những người trong gia đình chiến thắng COVID-19, vừa học trực tuyến. Dù phải đối mặt những khó khăn, thách thức như vậy nhưng Huỳnh Minh Mẫn không gục ngã. Mẫn vẫn nỗ lực hết mình trong học tập, rèn luyện và đạt kết quả ngoài mong đợi. Năm học 2020, 2021, Mẫn đạt kết quả học tập loại giỏi. Đặc biệt, em cùng nhóm nghiên cứu đạt giải nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm 2021 với dự án “Thiết bị hỗ trợ phục hồi chức năng bàn tay cho bệnh nhân bị di chứng hậu đột quỵ”.

Xuất phát từ thực tế ông nội bị đột quỵ, liệt cả người, Huỳnh Minh Mẫn quyết tâm nghiên cứu sáng chế ra một sản phẩm để giúp hỗ trợ người bị bệnh như ông.

“Phần lớn các bệnh nhân sau khi bị đột quỵ sẽ liệt bộ phận nào đó trên cơ thể, bàn tay, bàn chân, thậm chí cả nữa người. Trong khi đó, việc tới phòng tập thường xuyên để phục hồi chức năng sẽ tốn thời gian và chi phí nên tôi rủ nhóm bạn nghiên cứu tạo ra một thiết bị rẻ tiền giúp bệnh nhân có thể tập phục hồi chức năng ngay tại nhà”, Mẫn chia sẻ.

Là học sinh chuyên Lý, trong khi dự án nghiên cứu thuộc về y khoa nên Mẫn gặp không ít khó khăn. Mẫn dành 3 tháng đầu vào bệnh viện và làm việc với bác sĩ để tìm hiểu về đột quỵ. Dự án kéo dài hơn 1 năm, trải qua rất nhiều lần thử nghiệm, sửa chữa.

Tháng 5/2021, dự án hoàn thành với chiếc máy có thể giúp bệnh nhân tập luyện bài tập “co duỗi bàn tay” bằng động cơ bước. “Để phục hồi bàn tay là quá trình lâu và khó khăn nhất vì nó có quá nhiều bó cơ nhỏ”, Mẫn cho biết.

Mẫn cho biết thêm, thời gian tới sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm với nhiều tính năng ưu việt hơn nhằm giúp người đột quỵ tập luyện đạt hiệu quả phục hồi chức năng được tốt nhất.

Huy chương Vàng quốc tế ấn tượng của nam sinh dân tộc Tày

Nam sinh dân tộc Tày, học sinh lớp 12, trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc Phan Bá Thái Dương xuất sắc đoạt Huy chương Vàng Cuộc thi quốc tế phát minh và sáng chế công nghệ mới E-NNOVATE - Ba Lan. Đạt thành tích ấn tượng đó, chàng trai dân tộc Tày đã có quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ bằng cả niềm đam mê nhiệt huyết.

Những học sinh '3 tốt' tài năng ảnh 1

Dương cho biết, cách đây hơn 2 năm, em và nhóm bạn phát hiện ra một chất ở trong khổ sâm có thể hỗ trợ ức chế tế bào ung thư dạ dày. “Khi biết được điều này, bọn em rất hào hứng muốn nghiên cứu phát triển phát hiện này. Bởi hiện nay, tỉ lệ ung thư dạ dày ở Việt Nam rất cao do nhiều nguyên nhân khác nhau. Nếu nghiên cứu thành công có nghĩa rất thiết thực trong cuộc chiến chống ung thư”, Dương chia sẻ.

Tuy nhiên, thời gian đầu, Dương và nhóm nghiên cứu loay hoay không biết làm thế nào để đưa được chất tiêu diệt tế bào ung thư của cây khổ sâm vào tế bào dạ dày. Qua quá trình mày mò nghiên cứu, với sự hỗ trợ của thầy cô, Dương và nhóm nghiên cứu phát hiện ra công nghệ nano bạc. Hạt nano rất nhỏ có thể đem theo chất tiêu diệt tế bào ung thư của cây khổ sâm vào dạ dày mà không có bất cứ tác dụng phụ nào. Bên cạnh việc học, cả nhóm dành 2 năm ròng rã nghiên cứu. Nhiều lúc đối mặt với thất bại, phải thử nghiệm nhiều lần, thức thâu đêm để thảo luận tìm hướng giải quyết.

Năm 2020, Phan Bá Thái Dương và nhóm nghiên cứu mang dự án đi thi tại Cuộc thi quốc tế phát minh và sáng chế công nghệ mới E-NNOVATE - Ba Lan và xuất sắc đoạt Huy chương Vàng.

Ngoài đam mê nghiên cứu, Phan Bá Thái Dương cũng là một học sinh năng động, tích cực tham gia hoạt động Đoàn, có thành tích học tập tốt.

Ông Doãn Hồng Hà, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục chính trị và Công tác học sinh, sinh viên – Bộ GD&ĐT cho biết, năm 2021 dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tác động rất lớn đến tình hình học tập của các em học sinh; nhiều trường học phải học trực tuyến. Dù vậy, các trường đã có nhiều giải pháp linh hoạt trong giáo dục giúp các em học sinh học tập tốt, rèn luyện tốt.

Ông Hà đánh giá, những học sinh được tuyên dương danh hiệu “Học sinh 3 tốt” và “Học sinh 3 rèn luyện” cấp T.Ư năm học 2020 – 2021 là những tấm gương xuất sắc toàn diện. Các em vừa học tập giỏi, đạo đức tốt, thể lực tốt, còn tích cực tham gia công tác đoàn và phong trào thanh niên trong nhà trường và địa phương, tình nguyện vì cộng đồng… Dịp này, Bộ GD&ĐT đã tặng Bằng khen cho 100 em học sinh đoạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” tiêu biểu trong tổng số 455 học sinh đoạt danh hiệu “Học sinh 3 tốt” cấp T.Ư.

“Chúng tôi mong muốn thông qua phong trào “Học sinh 3 tốt” do T.Ư Đoàn phối hợp cùng ngành Giáo dục triển khai sẽ góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ chất lượng, hiệu quả giáo dục toàn diện. Sản phẩm đầu ra chính là những thế hệ học sinh giỏi về học tập, đạo đức tốt, thể lực tốt, thành thạo về tin học, ngoại ngữ, kỹ năng thực hành…. Đồng thời, biết nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, có khát vọng cống hiến làm giàu cho quê hương, đất nước sau này”, ông Doãn Hồng Hà chia sẻ.

ac

MỚI - NÓNG
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
Vé máy bay nội địa tăng trong khung giá: Điều đó không sai, nhưng...
TPO - Đại biểu Quốc hội Huỳnh Thị Phúc cho biết, từ đầu năm đến nay giá vé máy bay tăng rất cao, trung bình từ 13-25%. Cơ quan chức năng cho rằng dù giá vé nội địa tăng nhưng “vẫn trong khung giá” quy định. Bà Phúc cho rằng điều đó không sai nhưng qua kết quả tìm kiếm thì giá vé nội địa chênh lệch cao so với các nước trong khu vực.