Nữ sinh trường Chu Văn An đam mê môn Văn, 'gặt hái' nhiều thành tích đáng nể

0:00 / 0:00
0:00
TPO - "Trong suốt thời gian học tập, em được gặp khá nhiều người bạn với thành tích học tập đáng nể nên em luôn coi các bạn là tấm gương để học hỏi kinh nghiệm chứ không tạo môi trường cạnh tranh tiêu cực", nữ sinh lớp 12 chia sẻ. 

Nguyễn Lê Ngọc Thuận (sinh năm 2004) hiện là học sinh lớp 12 Văn trường THPT Chu Văn An, Hà Nội. Ngọc Thuận được nhiều người biết đến khi em đạt được nhiều giải thưởng qua các cuộc thi học sinh giỏi cấp trường, huyện, thành phố.

Nữ sinh trường Chu Văn An đam mê môn Văn, 'gặt hái' nhiều thành tích đáng nể ảnh 1

Thành tích học tập:

- Giải Nhì môn Văn kì thi chọn HSG cấp thành phố lớp 12

- Giải Nhì môn Văn kì thi HSG cấp quận lớp 9

- Giải Khuyến Khích môn Văn kì thi HSG cấp thành phố lớp 9

- Học sinh tiêu biểu quận Hai Bà Trưng (2018 - 2019)

- 11 năm liền đạt danh hiệu HSG

- 4 năm học cấp 2 đều đạt giải Nhì kỳ thi HSG môn Văn 4

- Đỗ chuyên Văn các trường: THPT Chuyên Sư Phạm (có học bổng), THPT Chu Văn An; THPT Chuyên Nguyễn Huệ

-Khách mời môn Văn chuyên sự kiện Englit của Ams Writers' Guild

-Tham gia hơn 20 tổ chức/dự án khác nhau và đảm nhận những vai trò lớn như: trưởng ban, cố vấn và phó ban tổ chức

Ngọc Thuận có tình yêu và say mê môn Văn từ sớm nên trong quá trình học tập, em không chỉ học qua sách vở mà còn học qua kiến thức xã hội bên ngoài. Ngoài ra, khi học Văn em cũng luôn cố gắng mở rộng vốn hiểu biết về các tác giả, tác phẩm bằng việc đọc sách, nghe podcast và lắng nghe trải nghiệm của mọi người về thời đại, cuộc sống.

"Em nghĩ việc học văn chỉ thực sự trở nên có giá trị khi chúng ta nghe-nhìn-thưởng thức văn bằng mọi cảm nhận và giác quan của mình. Bản thân em khi viết Văn thường tự sáng tạo nhiều hơn và chỉ coi văn mẫu là một nguồn tư liệu để tham khảo", Ngọc Thuận bày tỏ.

Nữ sinh lớp 12 cũng cảm thấy may mắn khi có cơ hội cọ xát ở nhiều kỳ thi HSG lớn nhỏ và được tiếp thu nhiều kiến thức mới về Văn học từ các thầy cô giàu kinh nghiệm. Thuận nhớ lại: "Qua những sân chơi tri thức, em cũng đã có cơ hội gặp các bạn thí sinh tài năng và học giỏi nên em có thể học hỏi từ các bạn chiến thuật, cách ôn tập và cùng chia sẻ một số câu chuyện vui trong quá trình ôn thi đội tuyển".

Nữ sinh trường Chu Văn An đam mê môn Văn, 'gặt hái' nhiều thành tích đáng nể ảnh 2

Sở trường của Ngọc Thuận là vẽ tranh nên em cũng hay tham gia các cuộc thi vẽ khi còn là học sinh THCS.

Ngoài môn Văn, Thuận tự nhận thấy lực học các môn còn lại của em chỉ ở mức độ ổn định và tương đối. Ban ngày học trên trường nên em thường dành cả buổi tối để học thêm, ghi chép và soạn lại sách vở cũng như tìm thêm tài liệu bên ngoài phục vụ việc học. Ngọc Thuận có thói quen gạch ra những việc cần làm trong tuần và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên - việc nào cần nộp sớm sẽ hoàn thành trước để tránh mất thời gian. Những công việc ngắn hạn như bài tập, viết bài cho dự án, em thường sắp xếp làm ngay trong ngày, còn những công việc dài hạn em thường làm vào hai ngày cuối tuần.

"Trong suốt thời gian học tập, em được gặp khá nhiều người bạn với thành tích học tập đáng nể nên em luôn coi các bạn là tấm gương để học hỏi kinh nghiệm chứ không tạo môi trường cạnh tranh tiêu cực. Em nghĩ, mỗi bạn học sinh đều có những điểm mạnh và khả năng riêng của mình, nên thay vì ganh đua, áp lực thành tích thì mình nên cùng xây dựng cộng đồng tích cực và hỗ trợ nhau để cùng phát triển", cô bạn nói.

Nữ sinh trường Chu Văn An đam mê môn Văn, 'gặt hái' nhiều thành tích đáng nể ảnh 3

Thuận từng tham gia khá nhiều dự án và CLB lớn nhỏ khác nhau, nổi bật nhất là một số dự án, câu lạc bộ như: dự án về học tập và định hướng thi cấp 3 "High School Help Kit", dự án về tâm lý, sức khỏe tinh thần "Somniate Project", dự án về âm nhạc như Red music Society và Nhã Âm...

Trước kia, Thuận khá ngại khi nói chuyện và làm quen cùng người lạ, em cũng không có quá nhiều bạn bè. Việc tham gia các hoạt động cộng đồng đã giúp em học hỏi được kinh nghiệm và kỹ năng làm việc nhóm từ mọi người, cởi mở, thoải mái và tự tin hơn. Thuận cũng lưu lại những kỷ niệm đáng nhớ ở mỗi nơi em đi qua.

Nữ sinh trường Chu Văn An đam mê môn Văn, 'gặt hái' nhiều thành tích đáng nể ảnh 4

Trong gia đình, người có tác động lớn nhất với Ngọc Thuận chính là mẹ.

"Mẹ em là người có tác động rất tích cực đến em, đặc biệt là trong quá trình em ôn thi vào trường THPT Chu Văn An. Mẹ đã theo sát và động viên em rất nhiều. Hơn hết, em và mẹ có thể tâm sự, chia sẻ cùng nhau về chuyện học tập một cách thoải mái", Ngọc Thuận chia sẻ.

Trong tương lai, em có định hướng thi vào khoa Sư phạm Văn của Đại học Sư Phạm Hà Nội với mong muốn lan tỏa tình yêu Văn học đến các em học sinh khóa sau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm