Tưng bừng Lễ hội Tràng An

Phó CHủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, cùng lãnh đạo tỉnh Ninh Bình thắp hương tại đền Trần
Phó CHủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, cùng lãnh đạo tỉnh Ninh Bình thắp hương tại đền Trần
TPO - Ngày 27/4, Ban quản lý Khu du lịch Tâm linh Tràng An – Bái Đính phối hợp với Doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường (Ninh Bình), tổ chức Lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương năm 2013.

>Sẽ thông thủy Tam Cốc với Tràng An và Hoa Lư

>Tràng An: Ngất ngây vẻ đẹp nguyên sơ

>Bí ẩn từ những khối đá ở Tràng An

>Vua Đinh làm gì ở vùng đất sắp là Di sản Thế giới?

Tới dự buổi lễ có Đồng chí Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước cùng đông đảo các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương đã dâng hương tại đền Trần (đền Nội Lâm).

Lễ hội truyền thống Thánh Qúy Minh Đại Vương, được tổ chức thường niên tại đền Trần thuộc khu du lịch tâm linh Tràng An - Bái Đính. Lễ hội được tổ chức nhằm tưởng nhớ tri ân Đức thánh Quý Minh Đại Vương, người đã có công trong sự nghiệp gìn giữ nước nhà.

Đức thánh Quý Minh Đại Vương là một trong những vị thần được thờ tụng theo tín ngưỡng dân gian. Theo truyền thuyết, Ngài là một trong ba anh em (ba vị tướng đã được phong thánh, Đức thánh Tản Viên, Đức thánh Cao Sơn, Đức thánh Quý Minh), là người có công trấn ải Sơn Nam, bảo vệ đất nước thời vua Hùng Duệ Vương (tức Hùng Vương thứ 18).

Ngài là một “thượng đẳng thần”, được các triều vua qua nhiều triều đại ban chiếu sắc phong, trở thành Thành hoàng làng ở nhiều nơi, nổi tiếng là vị thần linh ứng. Đền Trần, nơi tôn thờ Đức thánh Quý Minh Đại Vương từ lâu đã trở thành ngôi đền nổi tiếng, linh thiêng. Đền được vua Đinh Tiên Hoàng xây dựng vào thế kỷ thứ X với mong muốn mượn uy danh của Thánh để trấn trạch theo 4 hướng Đông - Tây - Nam - Bắc.

Đây còn là nơi vua Trần Thái Tông sau khi dẹp giặc Mông xâm lược (1258) đã vào đây tu hành. Ngôi đền cũ bằng gỗ do Đinh Tiên Hoàng đế xây dựng đã đổ nát. Sau này, nhà Trần đã cho xây dựng lại bằng các cột đá rất nổi tiếng còn lại nguyên vẹn cho đến ngày nay, từ đó nhân dân quen gọi là đền Trần. Đền Trần nằm giữa một vùng sơn thủy hữu tình thuộc khu du lịch sinh thái Tràng An.

Ông Bùi Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đánh trống khai hội
Ông Bùi Văn Nam, Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình đánh trống khai hội. Ảnh: Minh Đức

Lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương năm nay được tổ chức trọng thể, trên quy mô lớn, với gần 1.000 chiếc thuyền và 100 người tham gia khiêng kiệu rước bài vị và lễ tế Đức Thánh Quý Minh xuất phát từ bến đò Áng Mương về đền Trần. Trong suốt hành trình rước kiệu, tiến về đền Trần, du khách được chiêm ngưỡng “vịnh Hạ Long trên cạn” với những thung nước trong xanh, những hang động lớp lớp nhũ đá lung linh kỳ ảo, giữa bốn bề núi non hùng vĩ soi bóng.

Cùng với vẻ đẹp của địa thế Tràng An “núi là thành, sông là đường, hang động là cung điện”, lễ hội truyền thống Đức thánh Quý Minh Đại Vương với quy mô và tầm vóc mới sẽ góp phần tạo cho Tràng An một vẻ đẹp tâm linh kỳ ảo, hấp dẫn du khách. Mở đầu cho quá trình xây dựng một lễ hội mang tầm quốc gia, cũng như đệ trình lên UNESCO công nhận khu du lịch sinh thái Tràng An là di sản văn hóa thiên nhiên thế giới trong thời gian tới.

Xem thêm ảnh:

Màn trống khai hội
Màn trống khai hội.
Thuyền rồng tại lễ rước
Thuyền rồng tại lễ rước.
Tưng bừng Lễ hội Tràng An ảnh 4
Tưng bừng Lễ hội Tràng An ảnh 5
Tưng bừng Lễ hội Tràng An ảnh 6
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh Ninh Bình
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và tỉnh Ninh Bình.
Đông đảo bà con nhân dân tham dự lễ hội Tràng An
Đông đảo bà con nhân dân tham dự lễ hội Tràng An.
Theo Viết
MỚI - NÓNG
Người dân khu chợ Đông Phương Yên (Chương Mỹ) ngán ngẩm vì tình trạng các lò mổ không phép tràn lan Ảnh: Dương Hưng
Tràn lan lò giết mổ không phép
TP - Lò giết mổ gia súc, gia cầm thủ công, tự phát đã bị cấm hoạt động từ lâu, thế nhưng đến nay 70% lò giết mổ thủ công trên cả nước vẫn tồn tại công khai. Những lò mổ này không được cấp phép, không đăng ký kinh doanh, trong khi mỗi ngày có hàng nghìn con gia súc, gia cầm...được “xuất lò” tại đây.
Hoạt động vận tải hàng hóa bằng xe container tại cửa ngõ cảng Cát Lái (TP Thủ Đức) Ảnh: Phạm Nguyễn
Doanh nghiệp kêu trời vì thiếu tài xế xe container
TP - Do yêu cầu cấp giấy phép lái xe (GPLX) hạng FC nghiêm ngặt nên dẫn đến tình trạng thiếu hụt tài xế xe container, từ đó khiến các doanh nghiệp vận tải khó mở rộng quy mô và đơn hàng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc luân chuyển hàng hóa trên thị trường.