Tuần sau, lãnh đạo Hong Kong đối thoại với người biểu tình

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam. (Ảnh: Reuters)
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam. (Ảnh: Reuters)
TPO - Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam hôm nay cho biết bà và các trợ lý sẽ bắt đầu đối thoại với người dân từ tuần sau. Bà nhắc lại quan điểm rằng tình trạng bạo lực lan tràn ở thành phố trong suốt hơn 3 tháng qua cần chấm dứt.

Chịu sức ép của Bắc Kinh phải hạ nhiệt tình hình, bà Lam nói rằng các phiên thảo luận với người biểu tình sẽ mở hết sức có thể, và người dân có thể đăng ký tham gia. 

“Xã hội Hong Kong đã tích lũy rất nhiều vấn đề kinh tế, xã hội và cả chính trị. Tôi hy vọng các dạng đối thoại khác nhau có thể tạo nền tảng cho thảo luận”, bà Lam nói với các phóng viên trong cuộc họp báo hàng tuần. 

Bà nói rằng những vấn đề đó bao gồm tình trạng thiếu đất đai và nhà ở ở một trong những thành phố đông đúc nhất thế giới, với 7,4 triệu dân. Những người trẻ bức xúc trước tình trạng phải tốn quá nhiều tiền để tìm được nơi ở. 

“Nhưng tôi phải nhấn mạnh ở đây rằng nền tảng đối thoại không có nghĩa là chúng tôi không có hành động thực thi pháp luật quyết liệt. Dập tắt bạo lực trước mắt vẫn là ưu tiên”, bà Lam nói. 
Thành phố cựu thuộc địa của Anh chao đảo bởi đợt biểu tình gần 4 tháng qua và đôi khi biến thành bạo lực. 

Chính quyền đặc khu đã phải rút dự luật dẫn độ, nguyên nhân khởi đầu biểu tình, nhưng không xoa dịu được tình hình. Người biểu tình mở rộng đòi hỏi để bao gồm cả quyền bầu cử phổ thông và điều tra độc lập tình trạng cảnh sát sử dụng bạo lực quá mức. 

Nhiều người biểu tình phàn nàn trước tình trạng mà họ cho là sự can thiệp quá tay của  Bắc Kinh vào vấn đề của đặc khu, bất chấp lời hứa cho phép  thành phố tự trị.

Cảnh sát Hong Kong hôm 16/9 cho biết 89 người đã bị bắt vào cuối tuần qua sau khi “những người biểu tình cực đoan” tấn công 2 cảnh sát vào sáng Chủ nhật, ném bom xăng và gạch đá. 
Cãi cọ và xô xát cũng xảy ra giữa một phe là những người biểu tình chống chính phủ với phe kia là những người ủng hộ Bắc Kinh. 

Tổng số gần 1.500 người đã bị bắt từ khi biểu tình nổ ra vào tháng 6.

Tình hình lộn xộn đang tác động tiêu cực lên nền kinh tế của trung tâm tài chính này. 
Hôm qua, hãng đánh giá tín nhiệm Moody’s thay đổi đánh giá triển vọng của Hong Kong từ ổn định sang tiêu cực, cho thấy lo ngại trước rủi ro gia tăng về tình trạng “suy giảm sức mạnh của các thể chế Hong Kong”. 

Trung Quốc khẳng định họ cam kết tuân thủ nguyên tắc “một đất nước hai hệ thống” và phủ nhận đang can thiệp vào chuyện của Hong Kong. Bắc Kinh cũng nhấn mạnh Hong Kong là vấn đề nội bộ của họ và cáo buộc các cường quốc, đặc biệt là Anh và Mỹ, khuyến khích bất ổn ở thành phố này. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG