Tự xưng nhà báo để 'bảo kê' hàng loạt bãi đá trái phép ở Gia Lai

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hùng tự xưng là nhà báo của một tạp chí, khoe có nhiều mối quan hệ quen biết với các báo tại tỉnh Gia Lai và nhiều cán bộ tại huyện, tỉnh, có thể "bảo kê" cho các bãi khai thác đá trái phép tiếp tục khai thác mà không sợ bị phát giác, xử lý.
Tự xưng nhà báo để 'bảo kê' hàng loạt bãi đá trái phép ở Gia Lai ảnh 1

Cơ quan công an ra quyết định truy tìm Hùng vào ngày 1/4

Ngày 5/5, Công an tỉnh Gia Lai cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Phòng Cảnh sát hình sự) đang tạm giam đối tượng Phạm Ngọc Hùng (thường gọi là Hùng Cường), Lê Ngô Vĩnh Phát (tên thường gọi là Gà), Võ Văn An, Hồ Công Vũ, Trần Đình Hậu, Nguyễn Văn Thiều, Lê Nguyễn Tấn Sinh để điều tra về tội “Cưỡng đoạt tài sản” xảy ra tại huyện Chư Sê và huyện Chư Prông (đều thuộc tỉnh Gia Lai).

Thông tin ban đầu, trong khoảng từ tháng 4/2022 đến tháng 4/2023, Hùng đến địa bàn huyện Chư Sê và huyện Chư Prông gặp chủ các bãi khai thác đá nhỏ lẻ và tự phát (các bãi khai thác đá trái phép), tự xưng là nhà báo của một tạp chí "khu vực Tây Nguyên tại Gia Lai".

Đối tượng này cũng khoe có nhiều mối quan hệ quen biết với các báo tại tỉnh Gia Lai và nhiều cán bộ tại huyện, tỉnh, có thể "bảo kê" cho các bãi khai thác đá trái phép tiếp tục khai thác mà không sợ bị bắt, xử lý. Nếu chủ các bãi đá trái phép muốn tiếp tục khai thác trái phép phải bán hết số đá làm ra cho Hùng với giá hiện tại, khi có người đến mua chủ bãi phải bán lại với giá do Hùng quy định, cao hơn giá thị trường từ 15% trở lên.

Chủ các bãi đá được hưởng số tiền theo giá thỏa thuận bán cho Hùng trước đó, số tiền chênh lệch phải chuyển cho Hùng. Nếu không đồng ý, Hùng sẽ trực tiếp hoặc cho đồng bọn dùng thiết bị bay không người lái (flycam) quay video ghi lại việc khai thác đá trái phép của họ rồi cung cấp cho báo chí viết bài đăng lên mạng xã hội và gửi cho chính quyền địa phương đến bắt, xử lý.

Do lo sợ nên nhiều chủ bãi khai thác đá trái phép tại địa bàn huyện Chư Sê và huyện Chư Prông đã đồng ý làm theo yêu cầu của "nhà báo" này.

Theo đó, hằng ngày Hùng cho các đối tượng Lê Ngô Vĩnh Phát, Võ Văn An, Hồ Công Vũ, Trần Đình Hậu, Nguyễn Văn Thiều, Lê Nguyễn Tấn Sinh trực tiếp đến các bãi đá theo dõi việc khai thác và bán đá để báo về cho Hùng và cho kế toán của Hùng là Nguyễn Thị Hằng và Võ Thị Kim Ngân biết, thống kê.

Định kỳ hàng tuần, chủ các bãi khai thác đá trái phép phải chuyển, giao tiền cho Hùng. Bằng thủ đoạn trên, Hùng đã chiếm đoạt của nhiều người với tổng số tiền hơn 500 triệu đồng.

Từ các căn cứ trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam đối với 7 bị can trên về tội “Cưỡng đoạt tài sản” do Phạm Ngọc Hùng chủ mưu, cầm đầu.

Liên quan tới vụ án trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai cũng đã thông báo ai là bị hại hoặc có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến Hùng cùng các đồng phạm trên, đề nghị đến Cơ quan Cảnh sát điều tra để trình báo và được hướng dẫn giải quyết theo quy định của pháp luật.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.