Tư vấn pháp luật cho 10.000 công nhân

Gần 10.000 công nhân tham gia buổi tư vấn, giải đáp pháp luật do Văn phòng tư vấn pháp luật báo Lao Động tổ chức. Ảnh Việt Văn.
Gần 10.000 công nhân tham gia buổi tư vấn, giải đáp pháp luật do Văn phòng tư vấn pháp luật báo Lao Động tổ chức. Ảnh Việt Văn.
TPO - Ngày 1/11, tại khu du lịch Đại Nam (tỉnh Bình Dương) đã diễn ra Ngày hội tư vấn và giải đáp pháp luật cho gần 10.000 công nhân ở các khu công nghiệp các tỉnh miền Đông Nam Bộ.  

Hơn 60 luật sư, chuyên gia tâm lý đến từ TPHCM, Bình Dương trực tiếp tư vấn miễn phí những thắc mắc xung quanh các vấn đề pháp luật, tình yêu hôn nhân gia đình, sức khỏe sinh sản,… cho công nhân. Nhiều vấn đề liên quan đến chế độ làm việc, bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản, tiền lương, phúc lợi xã hội,…được công nhân gửi đến các chuyên gia trong buổi tư vấn.

Chị Phạm Thị Ngọc (công nhân ở Bình Dương) cho biết, chị cũng như nhiều công nhân khác rất quan tâm đến vấn đề tư vấn pháp luật lao động. Chị Ngọc thắc mắc, hiện nay nhiều công nhân mang thẻ ATM đi thế chấp cho một số người ở bên ngoài xã hội, khi đến ngày công ty trả lương thì những người này tự ý rút tiền để lấy khoản tiền cho vay và tiền lãi rất cao. Việc làm này của họ có vi phạm pháp luật không và cơ quan chức năng có biện pháp gì hỗ trợ những người công nhân trong trường hợp này?

Luật sư Phan Trung Hoài (Đoàn luật sư TPHCM) cho rằng lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng. Người cho vay có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu lãi suất cho vay gấp 10 lần mức lãi suất trên.

Giải đáp thắc mắc của anh Nguyễn Văn Nam (công nhân ở Đồng Nai) về việc người lao động khi đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ được nhận mức lương, thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, luật sư Trần Hải Đức (Đoàn luật sư TPHCM) cho rằng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp nhưng tối đa không quá 5 lần mức lượng tối thiểu vùng theo quy định. 

Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp, cứ đóng đủ 12 tháng đến đủ 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.

Ngoài các hoạt động tư vấn, giải đáp pháp luật, tình yêu hôn nhân gia đình, sức khỏe sinh sản… công nhân còn hào hứng đăng ký tham gia vào câu lạc bộ kết bạn, tham gia bốc thăm trúng thưởng từ nhà tài trợ. 

Tư vấn pháp luật cho 10.000 công nhân ảnh 1

Công nhân được các luật sư trực tiếp tư vấn, giải đáp thắc mắc liên quan đến pháp luật trong lao động. Ảnh Việt Văn.

Tư vấn pháp luật cho 10.000 công nhân ảnh 2
Tư vấn pháp luật cho 10.000 công nhân ảnh 3

Ngoài ra, rất nhiều công nhân tìm đến các chuyên gia tư vấn tâm lý. Ảnh Việt Văn.

Tư vấn pháp luật cho 10.000 công nhân ảnh 4

Nhiều nam nữ công nhân háo hức đăng ký tham gia vào câu lạc bộ kết bạn. Ảnh Việt Văn.

MỚI - NÓNG
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
Nhiều địa phương buông lỏng quản lý để phân lô, bán nền trái phép tràn lan
TPO - Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), thời gian qua tại nhiều địa phương có tình trạng mua, gom đất nông nghiệp hoặc người sử dụng đất có diện tích lớn thực hiện chia tách, chuyển mục đích sử dụng đất để phân lô, bán nền trái phép. Để xảy ra tình trạng này có nguyên nhân là các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương buông lỏng quản lý...