Tư vấn cho bé 7 ngày không đi tiêu

Tư vấn cho bé 7 ngày không đi tiêu
TPO - Con em hiện được 4 tháng 10 ngày. Cháu bị táo bón quá. Khi được một tháng, cháu bị viêm phế quản phổi nên phải điều trị kháng sinh hơn một tháng.

Sau đó về nhà, em cho cháu uống thuốc theo nhiều người mách và cứ cách một ngày cháu lại “đi” một lần. Sau đó, cháu bị đi ngoài hơn mười ngày thì khỏi. Em sợ cháu bị loạn khuẩn nên cho cháu uống men tiêu hóa tiếp mười ngày nữa thì bảy ngày cháu không “đi”. Em nghe bạn bảo lấy dọc hành chấm mật ong thông thì cháu “đi” được. Sau bốn ngày nữa cháu không đi, em lại làm như vậy mới được. Sau đó bảy ngày, em tiếp tục áp dụng phương pháp đó nhưng không được, em phải mua thuốc thụt vì em thấy bé hay bị nôn. Giờ bảy ngày nữa rồi mà bé không đi tiêu được, em phải làm sao? Bác sĩ giúp em với. Em xin chân thành cảm ơn!

Tư vấn cho bé 7 ngày không đi tiêu ảnh 1

Trả lời:

Chào bạn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Methongthai.vn

Táo bón là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ, trong đó loạn khuẩn ruột và chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý (chưa đủ lượng nước và chất xơ) là nguyên nhân phổ biến nhất. Tuy nhiên, ở trẻ đang bú sữa mẹ hoàn toàn, hai nguyên nhân chính là loạn khuẩn ruột và không đủ nước do bé chưa bú đủ sữa mẹ. Bạn có thể xem lại một số lưu ý sau đây:

- Xem bé đã bú đủ sữa mẹ chưa? Ở lứa tuổi này, bé cần 700-950 ml sữa mỗi ngày. Việc bú đủ sữa mẹ sẽ giúp cung cấp đủ nước cho bé. Ngoài ra, trong sữa mẹ còn có một số thành phần giúp bé tiêu hóa tốt hơn. Do đó, bạn cần cho bé uống tăng cả về số lượng và số lần trong ngày.

- Xem lại sữa ngoài (sữa bột ) của bé: Bé có chế độ ăn sữa ngoài là chủ yếu hoặc ăn sữa ngoài hoàn toàn dễ bị táo bón hơn. Phân bé thường cứng và có màu xanh lục. Các loại sữa có năng lượng cao giúp bé lớn nhanh, tuy nhiên cũng dễ gây táo bón do hệ tiêu hóa của bé bị quá tải. Bạn nên chuyển cho con loại sữa ngoài khác có năng lượng thấp hơn, thành phần dễ tiêu hơn để tránh “gánh nặng” cho hệ tiêu hóa của bé (hiện tại các hãng sữa gần như đều có loại sữa cho trẻ tiêu hóa kém)

- Không để phân bé lưu quá lâu: Trẻ táo bón bị đau rát, khó chịu, thậm chí chảy máu, nứt hậu môn khi đi đại tiện. Điều này làm bé sợ, không dám đi ngoài nữa. Tuy nhiên, phân lưu quá lâu trong ruột già của trẻ làm ruột già tái hấp thu nước trong phân làm phân rắn chắc lại, từ đó làm cho tình trạng táo bón ngày càng nặng , tạo thành một vòng bệnh luẩn quẩn. Bạn cần nắm được điều này, không để phân bé lưu quá lâu trong đại tràng. Nếu bé không đi đại tiện được quá ba ngày, bạn nên dùng phương pháp thụt cho bé bằng mật ong, dầu dừa hoặc thuốc thụt.

Tư vấn cho bé 7 ngày không đi tiêu ảnh 2

- Ngoài ra, bạn có thể áp dụng các biện pháp như xoa bụng cho bé, di chuyển đôi chân bé bằng cách cho bé đi xe đạp để kích thích, tăng nhu động ruột giúp đẩy phân, tắm nước ấm cho bé... Đây là những cách hiệu quả giúp bé đi ngoài dễ hơn

Chúc bạn thành công.

Bác sĩ Uông Thành

Đơn vị tư vấn chuyên môn:

Website: www.methongthai.vn

Email: tuvan@methongthai.vn

Số điện thoại: 1800.8155 | 0943.48.49.94

Địa chỉ: Phòng 2203 nhà 24T2 đường Hoàng Đạo Thúy, khu đô thị Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội

Theo Hỗ trợ
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ GTVT đề nghị bỏ xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

Bộ GTVT đề nghị bỏ xét nghiệm COVID-19 với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay

TPO - Do trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vắc xin COVID-19, nên theo quy định chung, dù ở vùng dịch nguy cơ ra sao muốn được đi lại nội địa bằng đường hàng không đều phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 mới được lên máy bay. Do đó, Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể về nội dung này, các đề xuất bỏ xét nghiệm với trẻ em để thống nhất áp dụng.
Nhiều đơn vị ở Nghệ An hưởng ứng 'Chủ nhật Đỏ'

Nhiều đơn vị ở Nghệ An hưởng ứng 'Chủ nhật Đỏ'

TPO - Mặc dù còn 2 ngày nữa Ngày hội hiến máu tình nguyện "Chủ Nhật Đỏ" lần thứ XIV-2022 mới diễn ra tại Nghệ An nhưng hiện nay đã có nhiều đơn vị trong tỉnh tổ chức hưởng ứng. Thông điệp "Hiến máu an toàn - Phòng, chống dịch bệnh COVID-19" đang lan tỏa rộng rãi tại Nghệ An.
Nguy cơ Omicron và các biến thể khác lây lan trên diện rộng

Nguy cơ Omicron và các biến thể khác lây lan trên diện rộng

TPO - So với thời kỳ đỉnh dịch, tử vong do COVID-19 đã giảm song vẫn ở mức cao. Bộ Y tế đánh giá, nguy cơ biến chủng Omicron lây lan trên diện rộng là rất cao. Trong thời gian tới, các tỉnh, thành phố có thể sẽ tiếp tục ghi nhận nhiều chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, kể cả do biến chủng Omicron cũng như những biến thể mới khác.