Trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội:

Từ 'thu giá' chưa từng được sử dụng

TPO - Vấn đề “thu phí”, “thu giá” BOT tiếp tục nhận được sự quan tâm của các cơ quan báo chí và đại biểu bên lề kỳ họp Quốc hội ngày 24/5.
Từ 'thu giá' chưa từng được sử dụng ảnh 1 Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải 

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong về vấn đề này, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng, nếu nói về từ ngữ, từ “thu giá” chưa từng được sử dụng.

Theo đại biểu, khi sử dụng dịch vụ phải trả giá liên quan tới mức độ sử dụng dịch vụ đó, và tuân theo nguyên tắc thị trường. Nhưng trong trường hợp này, theo đại biểu, tên gọi nên là trạm bán vé, hay trạm kiểm soát vé, cũng giống như đi xem phim thì mua vé.

“Tôi nghĩ nếu vẫn dùng chữ 'giá' phải dùng đầy đủ: Trạm thu giá sử dụng dịch vụ BOT do doanh nghiệp A, B, C… cung cấp. Giá đó do doanh nghiệp điều tiết. Nếu trạm đông người qua, lấy thu bù chi thì sẽ giảm giá. Nếu trạm ít người qua lại thì không đủ bù chi doanh nghiệp sẽ tăng giá. Tôi nghĩ tên gọi 'trạm thu giá' gây ra sự hiểu lầm, nghe không hợp lý với từ ngữ trước nay mà mình sử dụng”, bà Hải nhìn nhận.

Về giá BOT, theo đại biểu đã có đợt giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội về vấn đề này. Lúc đó đã có những khuyến nghị, khuyến cáo việc thu tiền của người dân khi sử dụng dịch vụ BOT phải bảo đảm quyền và lợi ích của người dân. Phải có đường dẫn song song khi người dân không sử dụng đường BOT có đường song song đi để không phải chi trả thêm tiền. Mức độ doanh nghiệp đầu tư vào con đường đó như thế nào để tương đồng với mức độ thu. Thực tế có những hiện tượng người dân bất bình như vấn đề con đường nhà đầu tư nằm ở đường nhánh, nhưng đặt trạm ở những con đường chính.

“Dù thu phí hay thu giá hay thu tiền thì cũng cần bảo đảm hài hòa lợi ích nhà nước, nhà đầu tư và người dân. Tới đây còn phải thu hút đầu tư vào những con đường khác, nhà đầu tư, nhà nước và người dân cũng phải có lợi. Do vậy cần có cơ chế hài hòa”, bà Hải cho hay.

Từ 'thu giá' chưa từng được sử dụng ảnh 3 Trạm thu giá Pháp Vân - Cầu Giẽ. (Ảnh: Mạnh Thắng)

Với BOT, trước đây người dân bức xúc về vị trí đặt trạm, khoảng cách và giá thu mỗi trạm. Còn hiện nay, dù giá hay phí thì người dân vẫn trả tiền, nhưng phải bảo đảm mức trả hợp lý.

“Việc Bộ Giao thông vận tải cần quan tâm là rà soát khoảng cách vị trí giữa các trạm, mức thu phí của các trạm, cần thanh tra, kiểm tra đếm số lượt mà các phương tiện giao thông đi qua các trạm BOT, bảo đảm số lượt công bố chính xác. Khi xảy ra sự thiếu minh bạch cần phải xử lý quyết liệt”, bà Hải nêu quan điểm.

MỚI - NÓNG
Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM
Bộ Y tế sẽ rút dần nhân lực hỗ trợ ở TPHCM
TPO - Trước những diễn biến khả quan của tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM, dự kiến sau tháng 9, Bộ Y tế sẽ từng bước rút dần nhân sự hỗ trợ. Bộ Y tế sẽ tính toán phương án phù hợp, trong quá trình rút phải chuyển giao chuyên môn, kỹ thuật cho các bệnh viện tại Thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp về phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: Nhật Minh

Đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội

TP - Kết luận cuộc họp của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, sáng 25/9, Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có COVID” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cố gắng từ nay đến 30/9, từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế- xã hội.