Từ phụ hồ thành chủ thầu

Anh Y Noan hướng dẫn thợ mới vào nghề. Ảnh: H.T.
Anh Y Noan hướng dẫn thợ mới vào nghề. Ảnh: H.T.
TP - Nhiều năm phụ hồ kiếm sống, anh Y Noan Ayun, người Ê Đê, ở buôn Cuôr Đăng B, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar (Đắk Lắk) thấu hiểu nỗi cơ cực của nghề, đã phấn đấu trở thành chủ thầu, tạo việc làm, thu nhập ổn định cho nhiều thanh niên dân tộc thiểu số trong buôn làng.

Y Noan sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo đông anh em. Ý thức được hoàn cảnh, Y Noan luôn nỗ lực lao động, trở thành trụ cột gia đình khi còn thuở thiếu niên. Năm 2004, anh về nhà vợ ở theo phong tục người Ê Đê. Nhận thấy thu nhập từ mấy sào cà phê không đủ nuôi sống gia đình, Y Noan lên TP Buôn Ma Thuột làm phụ hồ.

Thời gian đầu, anh gặp nhiều khó khăn khi vừa làm quen với công việc mới, vừa học cách hòa nhập cuộc sống phố thị. Y Noan tâm sự: “Thời đó hiếm ai rời buôn đi làm thuê như mình vì họ ngại. Mình thì khác, xác định ngay từ đầu muốn ra đời để học cái tốt, tiến bộ về xây dựng buôn làng”.

Mong muốn xây được những ngôi nhà đẹp, chất lượng, giá thành phù hợp với túi tiền cho người thu nhập thấp, anh nung nấu ý định làm “thợ cả”. Trong thời gian làm phụ hồ, anh luôn học hỏi, lắng nghe góp ý của những người đi trước, ghi chép lại để không bị quên. Hơn 4 năm làm phụ hồ, Y Noan dành dụm được ít vốn, quyết định ra làm riêng. Ban đầu anh nhận thầu những công trình nhỏ, kiêm thiết kế bản vẽ miễn phí cho chủ nhà.

Tạo việc làm ổn định cho gần 20 người

Năm 2012, Y Noan bắt đầu nhận thầu công trình trọn gói. Đồng thời anh hoàn thành khóa học lấy Chứng chỉ nghề Xây dựng do Trung tâm Dạy nghề huyện Cư M’gar tổ chức. Nhờ làm việc tận tâm vì chất lượng công trình, Y Noan được nhiều khách hàng tin tưởng tìm đến. Từ ngày làm chủ thầu đến nay, Y Noan đã nhận xây gần 100 công trình nhà ở và các hạng mục khác ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh. Trong đó chủ yếu là nhà của đồng bào dân tộc thiểu số. Những ngôi nhà do anh xây dựng thiết kế một mặt hiện đại nhưng vẫn mang dáng dấp, kiến trúc nhà dài truyền thống càng khiến nhiều người đồng bào “ưng cái bụng”.

Bằng ý chí, kiên trì nỗ lực, anh Y Noan đã xây được cho gia đình nhà cửa khang trang, mua nhiều đất rẫy, có tiền nuôi con ăn học... Anh ưu tiên nhận thanh niên trong buôn làng vào làm thợ xây, thợ phụ để họ có công việc, thu nhập ổn định. Ai gặp khó khăn trở ngại, anh đều sẵn lòng chia sẻ, giúp đỡ. “Mình luôn xem họ như anh em ruột thịt trong nhà. Tính người Ê Đê thật thà, hiền lành nhưng hay rụt rè và dễ tự ái. Khi họ làm sai chỗ nào, mình nhẹ nhàng hướng dẫn là làm được ngay. Mình cố gắng kiếm nhiều công trình để tạo thêm việc làm cho anh em đồng bào. Nếu cứ phụ thuộc vào nương rẫy, đến mùa giáp hạt hay bị đói lắm”, Y Noan chia sẻ.

Anh Ama Bó, trưởng buôn Cuôr Đăng B, xã Cuôr Đăng cho hay: “Y Noan là một trong những người đầu tiên tại xã giàu lên nhờ làm nghề xây dựng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, Y Noan còn tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 20 người trong buôn. Anh là tấm gương sáng về nỗ lực vươn lên làm chủ cuộc sống, gương mẫu đoàn kết, giúp đỡ người dân trong buôn làng”.

“Không chỉ làm giàu cho bản thân, Y Noan còn tạo công ăn việc làm ổn định cho gần 20 người trong buôn. Anh là tấm gương sáng về nỗ lực vươn lên làm chủ cuộc sống, gương mẫu đoàn kết, giúp đỡ người dân trong buôn làng”.       

            Anh Ama Bó, trưởng buôn Cuôr Đăng B, xã Cuôr Đăng

MỚI - NÓNG