Tư liệu đanh thép khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam

TPO - Sáng 3/6, Viện Hàn Lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở biển Đông.  

Theo Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, trước những căng thẳng ở Biển Đông, việc xác định biên giới, chủ quyền quốc gia là vấn đề quan trọng hàng đầu, nhất là trong tình hình hiện nay khi Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

Tư liệu đanh thép khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam ảnh 1

Buổi công bố tư liệu Hán Nôm khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thu hút sự quan tâm đặc biệt của báo chí. Ảnh: Công Khanh

Từ trước tới nay, ở Việt Nam cũng như ở nước ngoài đã có nhiều đề tài, công trình của các học giả nghiên cứu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông. 

Tất cả các tài liệu đều khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thuộc vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông, do nhà nước Việt Nam quản lý và khai thác từ nhiều thế kỷ trong lịch sử.

Tư liệu đanh thép khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam ảnh 2 PGS.TS Trịnh Khắc Mạnh - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm. Ảnh: Công Khanh

Các tập bản đồ, các bộ sử, địa chỉ, hội điển, các tập văn bản hành chính, các tập thơ văn, tạp văn,… là những tư liệu quan trọng được các nhà nghiên cứu thuộc Viện hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tập hợp trong cuốn sách đồ sộ “Một số tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông”.

PGS.TS Trịnh Khắc Mạnh - Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hán Nôm, hiện là Tổng Biên tập Tạp chí Hán Nôm cũng khẳng định rằng, tại các thư viện của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam và các cơ quan trong và ngoài nước hiện đang lưu giữ nhiều tài liệu, bản đồ, tư liệu Hán Nôm và các tư liệu viết bằng tiếng nước ngoài về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông.

Tư liệu đanh thép khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam ảnh 3

Thiên tải nhàn đàm, kí hiệu A.2006,  vẽ Bãi Cát Vàng thuộc chủ quyền Việt Nam. Ảnh Tư liệu

“Hiện nay, chúng tôi đã sưu tập được nhiều đơn vị tài liệu Hán Nôm và tiếng nước ngoài ghi chép đầy đủ về chủ đề này, đã thể hiện nhất quán, rõ ràng chủ quyền của Việt Nam, việc quản lý thực tế của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông. Đây là những tư liệu rất có giá trị khoa học, trong đó có nhiều tài liệu gốc lần đầu tiên công bố, sẽ là căn cứ lịch sử và pháp lý sinh động, khẳng định chủ quyền cũng như cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông”,  ông Mạnh nhấn mạnh.

Tư liệu đanh thép khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam ảnh 4 Phóng viên quốc tế quan tâm tới tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa. Ảnh: Công Khanh

Cuốn “Một số tư liệu Hán Nôm về chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông” do Viện Nghiên cứu Hán Nôm thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thực hiện và nhà xuất bản Khoa học Xã hội ấn hành, nằm trong chương trình nghiên cứu chung về Biển Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam trong nhiều năm qua.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm