TP - Giá bán xăng dầu sẽ do thị trường quyết định, doanh nghiệp tự tính toán và công bố giá bán, Nhà nước chỉ can thiệp khi có biến động bất thường và doanh nghiệp phải thực hiện kết nối dữ liệu với cơ quan quản lý để thực hiện giám sát... là những điểm mới trong dự thảo Nghị định lần 6 về kinh doanh xăng dầu vừa được Bộ Công Thương đưa ra lấy ý kiến.
TPO - Mèo nhà đến Trung Quốc như thế nào và khi nào vẫn còn là một bí ẩn. Một phân tích mới về ADN của mèo cho thấy các thương nhân và nhà ngoại giao có thể đã mang theo thú cưng này dọc theo Con đường tơ lụa cách đây 1.400 năm.
Bộ Công Thương đã chỉ đạo Tổng cục Quản lý thị trường kiểm tra 4 thương nhân đầu mối, 20 thương nhân phân phối xăng dầu có dấu hiệu vi phạm để xem xét xử lý theo quy định.
TP - Tỉnh Lạng Sơn luôn xác định phát triển kinh tế cửa khẩu sẽ tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội của tỉnh nên đã xây dựng nhiều giải pháp đồng bộ từ quy hoạch, phát triển cơ sở hạ tầng cũng như xây dựng nền tảng cửa khẩu số, hướng tới xây dựng cửa khẩu thông minh, góp phần nâng cao hiệu suất thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu.
Các tiểu thương chợ truyền thống TP.HCM sẽ được đào tạo bán hàng trực tuyến để rút ngắn khoảng cách với chợ mạng. Sở Công Thương và các đơn vị có liên quan sẽ tổ chức tập huấn lưu động tại các chợ cho tiểu thương.
TPO - Từ việc Bộ Công thương ban hành thông tư không rõ ràng đã dẫn đến tình trạng thương nhân đầu mối mua bán xăng dầu tự mua hưởng phần lớn tiền chiết khấu/chênh lệch trong suốt 5 năm với số tiền khoảng 9.700 tỷ đồng, kéo theo chiết khấu của đại lý, cửa hàng bán lẻ bị giảm, thậm chí không còn. Đây là một trong những nguyên nhân khiến đại lý, cửa hàng bán lẻ bị lỗ, dừng bán, gây gián đoạn nguồn cung.
TPO - Tại kết luận thanh tra về tình hình quản lý xăng dầu, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã chỉ rõ nhiều bất cập, vi phạm trong việc trích lập, quản lý, sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu. Đặc biệt là việc đùn đẩy trách nhiệm của cơ quan quản lý Quỹ.
TPO - Ngày 4/1, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã thông báo kết luận thanh tra về việc thực hiện chính sách và pháp luật trong lĩnh vực quản lý nhà nước về xăng dầu. Dựa trên kết quả thanh tra, TTCP đã chuyển loạt vụ việc tới Bộ Công an và UBKT Trung ương.
TPO - Cục Quản lý thị trường Hà Nội vừa thành lập 3 tổ công tác tăng cường chỉ đạo các đội quản lý thị trường kiểm soát, giám sát hoạt động kinh doanh xăng dầu.
TP - Tình trạng "bát nháo" trong kinh doanh xăng dầu đã diễn ra khá dài với đủ loại chiêu thức, hình thức để qua mặt cơ quan chức năng và cơ quan quản lý trực tiếp là Bộ Công Thương. Chiêu trò chủ yếu là thuê mượn kho chứa, trang thiết bị cầu cảng, bồn chứa, đại lý phân phối được sử dụng để qua mặt cơ quan chức năng trong cấp phép.
TP - Hàng loạt doanh nghiệp đầu mối, doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu vẫn kiên trì đề nghị Bộ Tài chính tiếp tục cập nhật đầy đủ các chi phí cho doanh nghiệp trong kỳ điều hành tới nhằm khắc phục nguy cơ tiếp tục khan hiếm mặt hàng này trong thời gian tới.
TPO - Ngoài những đơn vị đóng cửa sửa chữa, trên địa bàn TPHCM có khoảng 10% cửa hàng đang tạm ngừng kinh doanh mặt hàng xăng do thiếu nguồn cung cục bộ. Sở Công Thương cho biết, đang xúc tiến các giải pháp tháo gỡ khó khăn.
TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện một doanh nghiệp xăng dầu nhà nước khẳng định, mối lo lớn nhất của doanh nghiệp lúc này là việc để mất vốn nhà nước vì bị lỗ do kinh doanh xăng dầu và tìm được nguồn cung cho thị trường.
TPO - TP. Hà Nội đã được cung ứng thêm hơn 1.000 m3 xăng, dầu cho 5 thương nhân phân phối trên địa bàn, do vậy đã giảm bớt được khó khăn về nguồn cung.
TPO - Ban Chỉ đạo 389 Hà Nội yêu cầu Công an thành phố, chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã phối hợp xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm về xăng dầu theo quy định, kiên quyết xử lý tình trạng kinh doanh xăng dầu tự phát qua các chai, lọ, bình can trên một số tuyến đường.
TPO - Sở Công thương Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối, phân phối phải chịu trách nhiệm đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống đóng cửa không bán hàng hoặc bán hàng hạn chế, do thiếu hàng hoặc chiết khấu quá thấp, không đủ bù đắp chi phí, doanh nghiệp bán lẻ phải chịu lỗ trong thời gian dài.
TPO - Thanh tra Chính phủ ra quyết định số 396/QĐ-TTCP về thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về xăng dầu đối với 15 đầu mối kinh doanh xăng dầu tại ba miền Bắc, Trung, Nam và 2 đơn vị sản xuất xăng dầu.
TPO - Các doanh nghiệp nhập khẩu, phân phối xăng dầu đang gặp khó khăn, nguy cơ thiếu hụt nguồn nhiên liệu thiết yếu đang hiện hữu tại TPHCM. Tại cuộc họp báo chiều 6/10 đại diện Sở Công Thương đã thông tin về vấn đề trên.
TP - Trong các cuộc trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện nhiều doanh nghiệp (DN) đầu mối cũng như người trong ngành đều khẳng định: Cần làm rõ việc cấp phép hoạt động của các DN xăng dầu đầu mối, các thương nhân phân phối...