Hà Nội truy trách nhiệm các doanh nghiệp đầu mối nếu thiếu xăng, dầu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sở Công thương Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối, phân phối phải chịu trách nhiệm đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống đóng cửa không bán hàng hoặc bán hàng hạn chế, do thiếu hàng hoặc chiết khấu quá thấp, không đủ bù đắp chi phí, doanh nghiệp bán lẻ phải chịu lỗ trong thời gian dài.

Quyền giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan vừa ký văn bản gửi các doanh nghiệp đầu mối và thương nhân phân phối xăng dầu các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu đang có hoạt động kinh doanh trên địa bàn thành phố về việc đảm bảo nguồn cung.

Theo đó, Sở Công Thương Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối xăng dầu hoạt động trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Công Thương về đảm bảo nguồn cung xăng dầu.

"Các doanh nghiệp đầu mối có trách nhiệm đảm bảo nguồn cung cho hệ thống xăng dầu trên địa bàn Hà Nội (gồm các cửa hàng bán lẻ trực thuộc, các thương nhân phân phối). Đảm bảo cung cấp hàng đầy đủ, đúng hạn theo hợp đồng đã ký với các thương nhân phân phối; chia sẻ lợi nhuận trong hệ thống phân phối cho các đại lý và cửa hàng bán lẻ xăng dầu cách hợp lý" - Sở Công Thương TP Hà Nội nêu rõ.

Sở Công thương Hà Nội cũng yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối phải chịu trách nhiệm đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc hệ thống đóng cửa không bán hàng hoặc bán hàng hạn chế, do thiếu hàng hoặc chiết khấu quá thấp, không đủ bù đắp chi phí, doanh nghiệp bán lẻ phải chịu lỗ trong thời gian dài.

Đối với các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu, Sở Công Thương đề nghị thực hiện nghiêm các quy định về kinh doanh xăng dầu, không được có hành vi đầu cơ, găm hàng, đóng cửa không bán hàng không có lý do và chưa được sự chấp thuận của cơ quan này.

Trong trường hợp doanh nghiệp bán lẻ có khó khăn về nguồn hàng, Sở Công Thương đề nghị doanh nghiệp có văn bản yêu cầu thương nhân cung cấp xăng dầu cân đối, đáp ứng số lượng hàng, thời gian theo hợp đồng đã ký. Nếu không được giải quyết, đề nghị gửi văn bản về Bộ Công Thương, Sở Công Thương để giải quyết.

Sở Công thương Hà Nội cho biết sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra, giám sát hoạt động của các xăng dầu trên địa bàn, xử lý các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu nếu có vi phạm.

Cùng với đó, cơ quan này sẽ tổng hợp danh sách các doanh nghiệp đầu mối, thương nhân phân phối có cửa hàng thuộc hệ thống phân phối ngừng bán hàng do thiếu hàng hoặc do chiết khấu quá thấp, không đủ bù đắp, để báo cáo Chính phủ, Bộ Công thương đề nghị thanh kiểm tra, xác minh và xử lý nghiêm các trường hợp giảm chiết khấu bất hợp lý hoặc không cung cấp đủ hàng cho các cửa hàng bán lẻ xăng dầu, gây bất ổn thị trường.

MỚI - NÓNG