Năm 2025 ghi dấu một bước tiến rõ nét của VietinBank khi hành trình ESG (tiêu chuẩn bền vững về môi trường, xã hội và quản trị) được triển khai có chiến lược, cấu trúc và mang lại những tác động thực chất, từng bước định hình mô hình ngân hàng xanh theo chuẩn mực quốc tế.
Ngay sau khi chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược của Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam tại TP.HCM (VIFC - HCMC), Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) đã triển khai ký kết hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm triển khai các giải pháp thiết thực, cụ thể hóa vai trò và cam kết của mình trong tiến trình xây dựng một trung tâm tài chính xanh, hiện đại và hội nhập.
VietinBank là một trong các ngân hàng đầu tiên triển khai sản phẩm cho vay liên kết bền vững tại Việt Nam, mở ra cách tiếp cận hoàn toàn mới cho dòng vốn tín dụng gắn với các mục tiêu phát triển bền vững.
Tại Hội thảo “Thúc đẩy tài chính xanh và sàn giao dịch tín chỉ carbon trong trung tâm tài chính quốc tế”, Nam A Bank đã tiên phong đề xuất thành lập Cộng đồng Tài chính xanh. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm xây dựng hệ sinh thái bền vững, đồng hành cùng Trung tâm Tài chính Quốc tế TP.HCM (VIFC) hiện thực hóa mục tiêu Net Zero 2050, thúc đẩy phát triển bền vững tại Việt Nam.
TPO - Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng ưu tiên thu hút các định chế, quỹ đầu tư và doanh nghiệp công nghệ tài chính lớn nhằm sớm hình thành năng lực lõi và tạo niềm tin cho thị trường.
Ngày 31/12, Nam A Bank và Trung tâm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 tại TP.HCM (HCMC C4IR) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giai đoạn 2025-2030. Việc ký kết này được kỳ vọng sẽ biến nguồn lực kiều hối thành "động lực kép" – vừa là tài lực, vừa là nhân lực – để phát triển kinh tế xanh và công nghệ cao tại TP.HCM.
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế mùa thu năm 2025 diễn ra từ ngày 25-27/11 tại Tp.HCM với chủ đề “Chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số”, Nam A Bank đã tham gia với vai trò là một trong những doanh nghiệp đồng hành tích cực, đưa ra nhiều đề xuất chiến lược về tài chính xanh nhằm khơi thông dòng vốn quốc tế.
Ngày 17/11/2025, BIDV và Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) đã trao Thỏa thuận hợp tác hỗ trợ quá trình khử các-bon và chuyển đổi năng lượng của Việt Nam
TPO - Theo ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, Trung tâm Tài chính quốc tế tại Đà Nẵng sẽ “ươm mầm” cho các sản phẩm, sáng kiến tài chính xanh nhằm đồng hành cùng mục tiêu phát thải ròng bằng 0 và tầm nhìn phát triển bền vững của quốc tế.
TPO - Đây là chia sẻ với PV Tiền Phong, ông Nguyễn Vân - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Công nghiệp hỗ trợ TP Hà Nội (HANSIBA), Phó Chủ tịch Công ty CP Tập đoàn N&G (N&G Group) xung quanh việc làm sao để các chính sách về tiết kiệm năng lượng đi vào cuộc sống, doanh nghiệp được hưởng lợi từ các hoạt động tiết kiệm điện.
TPO - Khi các thị trường lớn siết chặt quy định môi trường, đặc biệt là Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon của EU, logistics xanh đang trở thành bắt buộc nếu hàng hóa Việt Nam muốn đi xa, nhưng ngành logistics không thể đơn độc trên hành trình đầy thách thức này.
TPO - Tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng xanh bình quân đạt hơn 21,2%/năm trong giai đoạn 2017-2024, cao hơn tốc độ tăng trưởng tín dụng của toàn nền kinh tế. Tuy nhiên, khuôn khổ pháp lý vẫn chưa đồng bộ và hoàn thiện là rào cản đối với phát triển thị trường tài chính xanh ở Việt Nam.
TPO - Thủ tướng kêu gọi Vương quốc Anh, các doanh nghiệp Anh thực hiện 6 đột phá cùng Việt Nam, đưa cả kim ngạch thương mại song phương và vốn đầu tư của Anh vào Việt Nam vượt mốc 10 tỷ USD trong những năm tới.
TPO - Sinh viên cần tăng tốc hơn hành trình bảo vệ môi trường bằng những lựa chọn nhỏ, nhưng đầy ý nghĩa như tiêu dùng tiết kiệm, sử dụng sản phẩm thân thiện với môi trường, và đóng góp ý tưởng sáng tạo cho các dự án xanh.
TPO - Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT tiếp tục nghiên cứu, xây dựng nhanh hơn, sớm hơn các quy chuẩn, tiêu chuẩn cao hơn về khí thải cũng như chính sách hỗ trợ chuyển đổi phương tiện giao thông cá nhân, công cộng sử dụng xăng, dầu sang sử dụng điện, nhiên liệu xanh.
TPO - Theo nhiều chuyên gia, có doanh nghiệp (DN) muốn vay vốn ngân hàng để chuyển đổi xanh, nhưng điều các tổ chức tín dụng quan tâm chính là: có gì thế chấp không, bao giờ trả tiền…
TPO - Tại Việt Nam ước tính chỉ có 4 -5% tín dụng thương mại được coi là tài chính xanh, trong đó hơn 80% tài chính xanh tập trung vào các lĩnh vực như điện, tiện ích, nông nghiệp và các tòa nhà xanh.
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.
TPO - Sáng 20/9 (theo giờ New York), tại trụ sở Liên Hợp Quốc, Hội nghị Thượng đỉnh Tham vọng khí hậu đã khai mạc trọng thể, với sự tham dự của đông đảo lãnh đạo cấp cao các nước và các tổ chức quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự hội nghị.
TPO - Sáng 4/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Xavier Bettel chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tài chính, đặc biệt là Thỏa thuận Đối tác chiến lược về tài chính xanh, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ giữa hai nước.