Tụ họp Tết ba miền

Gói bánh chưng Tết tại một cơ sở
Gói bánh chưng Tết tại một cơ sở
TP - Giáp Tết, nhiều người miền Nam tìm mua thực phẩm đặc sản của miền Bắc và ngược lại.

Ấm lòng trên đất Mẹ

Gói bánh chưng Tết tại một cơ sở
Gói bánh chưng Tết tại một cơ sở.

Là vùng đất quy tụ nhiều người quê Bắc - Trung - Nam đến làm ăn, sinh sống nên ngày Tết ở TP Biên Hòa (Đồng Nai) có đủ loại hàng hóa đặc trưng của các vùng miền.

Tại TP Biên Hòa, các chợ chuyên về hàng hóa miền Bắc như Tân Mai, Tân Hiệp, Long Bình… tràn ngập hàng hóa từ nhiều tỉnh miền Bắc, miền Trung đưa vào như miến dong, nếp Bắc, củ kiệu, hành, tỏi, măng khô, mộc nhĩ… Còn chợ Biên Hòa đầy hàng hóa từ các tỉnh miền Tây đưa đến gồm lạp xưởng vịt, lạp xưởng tôm, tôm khô nguyên vỏ miền Tây, mực khô, dưa muối củ hũ dừa miền Tây...

Một số siêu thị có quầy đặc sản Tết với các loại bánh pía, mắm ba khía miền Tây, tôm chua Huế, rạm miền Trung, nem chua miền Trung... Các hàng hóa đặc sản Biên Hòa như bưởi Tân Triều, rượu bưởi, mứt bưởi, nem bưởi… bán rất chạy trong dịp Tết.

Một số siêu thị có quầy đặc sản Tết với các loại bánh pía, mắm ba khía miền Tây, tôm chua Huế, rạm miền Trung, nem chua miền Trung...

Ông Năm Huệ, chủ cơ sở sản xuất rượu và mứt bưởi Tân Triều, cho biết đến thời điểm này, lượng khách đặt hàng Tết nhiều hơn năm ngoái khoảng 30%, đặc biệt là khách ở TPHCM, Bình Dương rất ưa chuộng các món đặc sản này. Năm nay, ông Huệ dự định đưa ra thị trường khoảng 10 ngàn lít rượu bưởi và 300 kg mứt bưởi.

Ông Nguyễn Thanh, chủ cơ sở bánh chưng Trần Gia ở TP Biên Hòa, cho biết, năm nay ngoài 30 tấn bánh chưng xuất ra thị trường nước ngoài từ hơn 1 tháng trước, hiện nay mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 20 tấn bánh chưng, cung cấp cho các siêu thị và thị trường TPHCM, một số tỉnh miền Trung…

Đã 30 năm sinh sống ở Biên Hòa nhưng năm nào bà Nguyễn Thị Tự quê ở tỉnh Thanh Hóa vẫn tự tay gói bánh chưng. Để có chiếc bánh chưng đặc trưng hương vị miền Bắc, bà Tự nhờ người thân gửi nếp ở quê vào. Ngay cả chiếc lá dong gói bánh bà cũng cẩn thận đặt mua từ quê gửi vào theo xe khách.

Chị Nguyễn Thị Thúy buôn bán ở chợ Biên Hòa tâm sự: “Tôi người miền Tây, gia đình chồng tôi người Huế, ngày Tết, ba chồng tôi dặn tôi phải đặt mua đúng loại gà ta từ Ninh Thuận đưa vào để ăn và biếu người thân. Quả thực, ăn nhiều tôi mới biết gà nuôi ở miền Trung thịt ngon và thơm, da đẹp hơn so với gà nuôi ở nhiều nơi khác”.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG