Tự hào hai tiếng Việt Nam!

Tự hào hai tiếng Việt Nam!
(TPO) Không ít các Đại biểu Thanh niên Việt Nam có mặt trên đại lộ Paseo de los Próceres tối 8/8, trong Lễ khai mạc Festival TNSV thế giới, đã xúc động đến trào nước mắt.

Nguyễn Mạnh Tuấn, Phó bí thư thường trực Tỉnh đoàn Tuyên Quang  tâm sự: “ Quả là ấn tượng, tôi lặng người đi đến nỗi không thể hô cùng các bạn được nữa, nước mắt trào ra tự bao giờ chẳng biết…Chưa bao giờ tôi cảm thấy hai tiếng Việt Nam lại thiêng liêng đến thế giữa nơi đất khách quê người, giữa một đại cảnh qui mô toàn thế giới đến thế”.

Anh Đào Ngọc Dung, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn cho biết, một cảm giác tự hào bỗng dâng trào trong anh mỗi khi hai tiếng Việt Nam – Hồ Chí Minh được tuổi trẻ khắp năm châu hô vang trên đại lộ Paseo de los Próceres rộng lớn, giữa một đất nước Nam Mỹ cách xa chúng ta tới nửa vòng trái đất này.

Tổng thống Hugo Chavez đã có bài phát biểu dài 1h30 trong lễ khai mạc Festival.

Với chất giọng hùng biện, ông mở đầu bài phát biểu của bằng việc điểm lại các sự kiện lịch sử trên thế giới bắt đầu từ sự kiện 2 quả bom nguyên tử của Mỹ ném xuống Hiroshima và Nagazaki, rồi sự hình thành và phát triển của chủ nghĩa đế quốc, chủ nghĩa thực dân kiểu mới tại một số nước châu Mỹ la tinh. Ông kêu gọi các thanh niên tiến bộ trên thế giới hãy ủng hộ nhân dân Venezuela trong sự nghiệp xây dựng CNXH của mình.

Trả lời PV Tiền Phong ngay tại lễ diễu hành, anh Đào Ngọc Dung cho biết :

Hai ngày tới, đoàn VN sẽ có những hoạt động quan trọng, đó là diễn đàn về chất độc da cam và triễn lãm 60 năm độc lập dân tộc xây dựng CNXH của VN.

Thông qua 2 diễn đàn này, bạn bè thế giới sẽ hiểu thêm về VN,  nhất là những thành tựu trong 20 năm đổi mới vừa qua của chúng ta.

Tôi hy vọng trong tuyên bố cuối cùng của Festival sẽ ghi nhận những thành tựu đổi mới của VN và tuyên bố ủng hộ nạn nhân chất độc da cam.

Những ngày qua, tất cả các ĐBTN Việt Nam hoạt động một cách chủ động và có hiệu quả. Nhiều ý kiến của Đoàn VN đưa ra đã được bạn đồng tình và đánh giá cao.

TT Chavez khẳng định, chỉ có CNXH mới đảm bảo tương lai cho toàn nhân loại. Ông kêu gọi sự đoàn kết của toàn bộ lực lượng thanh niên dân chủ trên thế giới vì mục tiêu cao cả đó.

Trong lễ diễu hành, anh Đào Ngọc Dung thay mặt đoàn ĐB thanh niên VN đã bước lên lễ đài tặng quà cho TT Hugo Chavez. Một lá cờ đỏ sao vàng, một huy hiệu quốc kỳ và đặc biệt là chiếc mũ tai bèo đã được anh Đào Ngọc Dung trao tận tay ngài tổng thống.

Khi được biết về xuất xứ của chiếc mũ tai bèo huyền thoại, TT Hugo Chavez đã tỏ ra đặc biệt thích thú. TT Hugo Chavez thay mặt chính phủ Venezuela cảm ơn anh Đào Ngọc Dung về những món quà đầy ý nghĩa này.

12h30 đêm qua (11h30, giờ VN), lễ diễu hành của 144 đoàn ĐBTN mới kết thúc. Hôm nay, Diễn đàn về chất độc da cam của VN sẽ diễn ra và chắc chắn sẽ thu hút được sự tham gia của đông đảo các bạn quốc tế.

Tự hào hai tiếng Việt Nam! ảnh 1 Tự hào hai tiếng Việt Nam! ảnh 2
Cờ Việt Nam tung bay trong lễ khai mạc. Ảnh : TPO Các đại biểu thanh niên Việt Nam và Cu Ba. Ảnh : TPO 
Tự hào hai tiếng Việt Nam! ảnh 3 Tự hào hai tiếng Việt Nam! ảnh 4
Sinh viên Cu Ba tại lễ khai mạc. Ảnh : TPO Diễu hành của nước chủ nhà. Ảnh : TPO
Tự hào hai tiếng Việt Nam! ảnh 5 Tự hào hai tiếng Việt Nam! ảnh 6
ĐBTN VN trong lễ diễu hành. Ảnh : TPO Bí thư T.Ư Đoàn Đoàn Văn Thái và các ĐBTN VN tại lễ khai mạc. Ảnh : TPO
Tự hào hai tiếng Việt Nam! ảnh 7 Tự hào hai tiếng Việt Nam! ảnh 8
Đoàn ĐBTN Pháp trong lễ diễu hành. Ảnh : TPO Rước tên các nước tại lễ diễu hành. Ảnh : TPO
MỚI - NÓNG