Tự hào dân tộc

TP - 5 giờ sáng, những tiếng hô “Việt Nam vô địch” vẫn còn vang vọng trên nhiều tuyến phố. Một cuộc biểu dương sức mạnh của lòng tự hào dân tộc !

Nhìn vào dòng người bất tận nhuộm đỏ mọi ngả đường thủ đô đêm Đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup mới thấy sức mạnh diệu kỳ của bóng đá lớn biết chừng nào! 5 giờ sáng, những tiếng hô “Việt Nam vô địch” vẫn còn vang vọng trên nhiều tuyến phố. Một cuộc biểu dương sức mạnh của lòng tự hào dân tộc ! Cờ đỏ sao vàng tung bay khắp dải đất hình chữ S, môn thể thao vua đã khiến cả dân tộc xuống đường ăn mừng chiến thắng. 

Sáng qua, giữa rừng thông tin ca ngợi chiến thắng của ĐTVN và công lao của HLV Park Hang Seo, tôi bắt gặp tấm hình đắt giá chụp cảnh bầu Đức đang ngồi chăm chú xem lứa cầu thủ nhí khi ấy là Văn Toàn, Xuân Trường, Công Phượng, Hồng Duy... tập luyện tại Học viện Hoàng Anh Gia Lai – JMG cách đây 11 năm, hay tấm ảnh thẻ thi đấu của Quang Hải tại giải bóng đá Nhi đồng toàn quốc. Như vậy, thực tế đã chứng minh lứa cầu thủ được phát hiện và đào tạo bài bản, chuyên nghiệp từ bé đã làm nên chuyện. 

Bình tâm trở lại sau chiến thắng làm ngất ngây hàng chục triệu con tim, thấy rằng chúng ta cũng mới chỉ vươn lên đứng đầu Đông Nam Á, một khu vực hiện vẫn còn là vùng "trũng” của bóng đá châu lục và thế giới. Chắc chắn một dân tộc cuồng nhiệt bóng đá như chúng ta hẳn phải có quyền mơ tới những đỉnh cao mới, không thể để chu kỳ 10 năm mới “vô địch ao làng” tái xuất!

Một chiến lược đào tạo trẻ thật bài bản và đúng hướng là việc các quan chức của VFF nhiệm kỳ mới cần bắt tay thực hiện nghiêm túc ngay từ bây giờ. 10 năm nữa, một cuộc xuống đường rợp cờ hoa sẽ lặp lại, nhưng là ngôi vị hàng đầu châu lục, tại sao không ? Đừng để những người làm bóng đá tâm huyết như bầu Đức, bầu Hiển phải “đơn thương độc mã” vun trồng cho thành quả hôm nay nữa, hỡi VFF!

Ngẫm ra, bài học về đào tạo trẻ không chỉ đúng trong lĩnh vực bóng đá mà còn đúng ở mọi lĩnh vực khác. Muốn công nghệ, kinh tế cất cánh đi lên, muốn thoát nguy cơ tụt hậu ngay trong khu vực Đông Nam Á, không có bất cứ con đường “đi tắt đón đầu” nào hết. Tất cả đều phải bắt đầu bài bản từ nền móng Giáo dục và Đào tạo. Chỉ khi nào, chúng ta trang bị cho toàn dân một nền học vấn và tri thức tốt, một hoài bão và lý tưởng đúng đắn, khi đó niềm tự hào dân tộc sẽ bùng phát trên nhiều lĩnh vực chủ chốt khác, không riêng gì bóng đá.

Cảm ơn các chàng trai vàng của ĐTVN, cảm ơn ông Park Hang Seo! Họ đã truyền cảm hứng cho chúng ta để có quyền mơ tiếp về nhiều niềm tự hào dân tộc khác trong tương lai.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thấu cảm

Thấu cảm

TP - Mấy hôm nay, một lần nữa chúng ta lại được chứng kiến cảnh hàng chục nghìn lao động từ TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai ồ ạt về quê bằng xe máy, sau khi những địa phương này nới lỏng các biện pháp kiểm soát người ra đường, cho phép mở lại một số dịch vụ thiết yếu.
Đạo làm tướng

Đạo làm tướng

TP - Đau tức ngực, bần thần suốt mấy ngày khi đọc bản tin 9 tướng lĩnh của lực lượng Cảnh sát biển bị kỷ luật cách chức, khai trừ, khởi tố,...
Bốc thuốc cho nền kinh tế

Bốc thuốc cho nền kinh tế

TP - Với nghề y, việc chẩn bệnh là việc không quá khó khi những triệu chứng của bệnh được thể hiện gần như tức thời. Nhưng với một nền kinh tế chưa thực sự mạnh, đặc biệt dựa vào xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI để tăng trưởng trong những năm gần đây, việc kê đơn, bốc thuốc sẽ khó khăn hơn rất nhiều.
Gói đặc biệt

Gói đặc biệt

TP - Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp năm 2020 sẽ được dùng hỗ trợ trực tiếp cho người lao động một lần bằng tiền; còn người sử dụng lao động được giảm mức đóng từ 1% xuống 0% quỹ tiền lương tháng của những người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp với quy mô khoảng 8.000 tỷ đồng.
Sai số 30 điểm

Sai số 30 điểm

TP - 30 điểm vẫn trượt đại học, thực ra đó chỉ là cách nói nhằm đẩy cao kịch tính của câu chuyện. Dù hiện tượng đây đó vẫn có, tại những ngành học có sự cạnh tranh khốc liệt.
Khát vọng xanh

Khát vọng xanh

TP - Có ai ngờ, sau những tháng năm chống chọi với COVID, khái niệm “công dân xanh” không chỉ nói riêng về những người yêu thiên nhiên, môi trường. Công dân xanh hiện nay là những người đã tiêm đủ hai mũi vắc xin, F0 có xác nhận khỏi bệnh hoặc được test âm tính…
Cơ hội mới cho chung cư cũ

Cơ hội mới cho chung cư cũ

TP - Chiều 23/9, HĐND Thành phố Hà Nội thông qua Đề án về cải tạo chung cư cũ với lộ trình, giải pháp khá cụ thể. UBND thành phố cho biết sẽ lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu chung cư cũ giai đoạn 2021 – 2025.
Đêm rằm COVID có trăng

Đêm rằm COVID có trăng

TP - Có lẽ không ai ngờ “cơn bão” COVID-19 quét qua TPHCM để lại nhiều đau thương đến thế. Đợt dịch bùng phát lần thứ 4, cùng đợt giãn cách kéo dài hơn 3 tháng qua đã khiến hơn 1.500 trẻ bỗng chốc thành mồ côi.
Ngưỡng chịu đựng

Ngưỡng chịu đựng

TP - Đại dịch COVID-19 không chỉ cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người, mà còn lấy đi rất rất nhiều tiền. Tiền từ ngân sách, tiền của nhân dân.