Tự hào dân tộc

TP - 5 giờ sáng, những tiếng hô “Việt Nam vô địch” vẫn còn vang vọng trên nhiều tuyến phố. Một cuộc biểu dương sức mạnh của lòng tự hào dân tộc !

Nhìn vào dòng người bất tận nhuộm đỏ mọi ngả đường thủ đô đêm Đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup mới thấy sức mạnh diệu kỳ của bóng đá lớn biết chừng nào! 5 giờ sáng, những tiếng hô “Việt Nam vô địch” vẫn còn vang vọng trên nhiều tuyến phố. Một cuộc biểu dương sức mạnh của lòng tự hào dân tộc ! Cờ đỏ sao vàng tung bay khắp dải đất hình chữ S, môn thể thao vua đã khiến cả dân tộc xuống đường ăn mừng chiến thắng. 

Sáng qua, giữa rừng thông tin ca ngợi chiến thắng của ĐTVN và công lao của HLV Park Hang Seo, tôi bắt gặp tấm hình đắt giá chụp cảnh bầu Đức đang ngồi chăm chú xem lứa cầu thủ nhí khi ấy là Văn Toàn, Xuân Trường, Công Phượng, Hồng Duy... tập luyện tại Học viện Hoàng Anh Gia Lai – JMG cách đây 11 năm, hay tấm ảnh thẻ thi đấu của Quang Hải tại giải bóng đá Nhi đồng toàn quốc. Như vậy, thực tế đã chứng minh lứa cầu thủ được phát hiện và đào tạo bài bản, chuyên nghiệp từ bé đã làm nên chuyện. 

Bình tâm trở lại sau chiến thắng làm ngất ngây hàng chục triệu con tim, thấy rằng chúng ta cũng mới chỉ vươn lên đứng đầu Đông Nam Á, một khu vực hiện vẫn còn là vùng "trũng” của bóng đá châu lục và thế giới. Chắc chắn một dân tộc cuồng nhiệt bóng đá như chúng ta hẳn phải có quyền mơ tới những đỉnh cao mới, không thể để chu kỳ 10 năm mới “vô địch ao làng” tái xuất!

Một chiến lược đào tạo trẻ thật bài bản và đúng hướng là việc các quan chức của VFF nhiệm kỳ mới cần bắt tay thực hiện nghiêm túc ngay từ bây giờ. 10 năm nữa, một cuộc xuống đường rợp cờ hoa sẽ lặp lại, nhưng là ngôi vị hàng đầu châu lục, tại sao không ? Đừng để những người làm bóng đá tâm huyết như bầu Đức, bầu Hiển phải “đơn thương độc mã” vun trồng cho thành quả hôm nay nữa, hỡi VFF!

Ngẫm ra, bài học về đào tạo trẻ không chỉ đúng trong lĩnh vực bóng đá mà còn đúng ở mọi lĩnh vực khác. Muốn công nghệ, kinh tế cất cánh đi lên, muốn thoát nguy cơ tụt hậu ngay trong khu vực Đông Nam Á, không có bất cứ con đường “đi tắt đón đầu” nào hết. Tất cả đều phải bắt đầu bài bản từ nền móng Giáo dục và Đào tạo. Chỉ khi nào, chúng ta trang bị cho toàn dân một nền học vấn và tri thức tốt, một hoài bão và lý tưởng đúng đắn, khi đó niềm tự hào dân tộc sẽ bùng phát trên nhiều lĩnh vực chủ chốt khác, không riêng gì bóng đá.

Cảm ơn các chàng trai vàng của ĐTVN, cảm ơn ông Park Hang Seo! Họ đã truyền cảm hứng cho chúng ta để có quyền mơ tiếp về nhiều niềm tự hào dân tộc khác trong tương lai.

MỚI - NÓNG