Tư duy 'online'

0:00 / 0:00
0:00
TP - Những năm gần đây, khái niệm “mỏ vàng” không chỉ nơi chứa kim loại vàng nữa mà chính là sự tiếp cận thị trường đích, khi cung và cầu gặp nhau để giải quyết khâu tiêu thụ, tạo giá trị lợi nhuận cao. Thay vì người bán hàng, kẻ tiếp thị chật vật gặp từng khách hàng để chào mời, thì nay, việc này đã có thương mại điện tử lo.

Nhìn những hình ảnh bà con nông dân Việt một nắng hai sương khắc khoải bên đồng ruộng và gieo hy vọng trên từng chuyến xe chở nông sản xuất tiểu ngạch, để rồi gạt nước mắt khi đường biên bị đóng mà ngậm ngùi. Trong khi đó, nhiều năm trước, những nông dân Trung Quốc đã biết giao dịch trực tuyến sôi động trên mạng. Những trang thương mại điện tử Taobao, JD.com và Pinduoduo… hỗ trợ tối đa để sản phẩm nông nghiệp nước này tiếp cận thị trường. Cách làm phổ biến tới mức, ngay cả người già lẫn trẻ nhỏ cũng biết lên mạng bán hàng. Đó là chưa kể vô số những kênh tự quay trực tiếp trên mạng xã hội (riêng của Trung Quốc) bán hàng, chốt đơn. Trong việc này, cả “chủ chợ điện tử” lẫn người nông dân đều có lợi. Người bán được hàng giá hời, kẻ thu được phí giao dịch, người tiêu dùng dễ dàng mua thứ mình cần, nhà nước có kênh giám sát và thu thuế…

Nói như vậy để thấy, sắp đến mùa vải, mùa nhãn, mùa dưa hấu, hành tím…, cách làm của nông dân Việt không nên quá dựa dẫm vào con đường tiểu ngạch đầy rủi ro. Mới đây, nông dân mạn Bắc Giang, Hải Dương đã rục rịch “online” các sản phẩm sắp thu hoạch. Việc này, thực ra từ năm ngoái, một số nông dân thức thời công nghệ đã âm thầm làm. Ngay ở Đắk Nông, có anh đã biết bán hạt mắc ca thu vài tỷ đồng. Từ chỗ ế ẩm do Covid, mắc ca rớt đáy, nhờ thương mại điện tử, giá đã lập đỉnh. Một ông chủ vườn sầu riêng ngon nổi tiếng ở Đắk Lắk đã nhờ con (biết công nghệ) lên mạng xã hội đấu giá quả nặng gần 10kg. Tuy vậy, đa số những giao dịch này tự phát, manh mún nhỏ lẻ. Làm thương mại điện tử tốt nhất vẫn thuộc về doanh nghiệp lớn, có tư duy chiến lược. Còn lại, nếu sản phẩm không bán được, chỉ biết kêu gọi “giải cứu” hoặc đổ cho gia súc, gia cầm ăn…

Những khái niệm “kinh tế số”, “cách mạng 4.0” thực ra rất gần gũi. Nếu thực hiện tốt, một nông dân trồng cà phê ở Cầu Đất (Lâm Đồng)-nơi duy nhất ở Việt Nam được Starbuck đánh giá đạt chuẩn quốc tế và mua, có thể biết sản phẩm của mình đi những đâu trên thế giới. Người tiêu dùng Châu Âu ngồi dưới dân tháp Eiffel thưởng thức hạt Arabica Việt, nếu muốn truy nguồn đều biết ngay được trồng bằng thổ nhưỡng gì, độ cao bao nhiêu, chăm bón bằng thành phần nào, mỗi hạt đều tăm tắp ra sao… Việc này, những nhà làm rượu vang hay whisky nổi tiếng thế giới đã làm từ lâu.

Việc khai phá các “mỏ vàng” - thị trường mênh mông, đừng bắt nông dân tự xoay xở “online”. Chính quyền và cơ quan chức năng cần sâu sát hơn để mở rộng “băng thông”. Cổ súy “giải cứu” không phải là vai trò của chính quyền. Tư duy “online” không chỉ thể hiện tầm nhìn mở, chiến lược, mà còn hiện đại trong quản trị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khoảng tối sau văn bản

Khoảng tối sau văn bản

TP - Công bằng mà nói, bất cứ ngành nghề nào cũng luôn có những khoảng tối trong làm ăn, kinh doanh cũng như cấp phép, chỉ có một vài người biết với nhau. Thương trường là đấu trường, chính vì vậy, cũng không hiếm trường hợp vì cạnh tranh gói thầu này, dự án kia, các doanh nghiệp sẵn sàng lật đổ, tố cáo nhau bằng đủ mọi hình thức để loại bớt đối thủ.
Nghẽn mạch

Nghẽn mạch

TP - Võ Văn Tình, bạn học cũ của tôi, giờ là một shipper (người vận chuyển hàng hóa) tại TPHCM. Tình cho biết, hai hôm nay, khi thành phố siết chặt giãn cách, việc ship hàng trở nên khó khăn hơn rất nhiều so với trước.
Đến với gian khổ để bình yên

Đến với gian khổ để bình yên

TP - Ở tuổi 71, nhiều người đã về quê “ở ẩn” tránh dịch COVID-19 đang bùng lên tại thành phố, bác tôi lại đề xuất với con cháu cho mình được tham gia tuyến đầu chống dịch theo “lời hiệu triệu” của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn mà bà đọc được qua báo chí.
Cần làm nghiêm để chống dịch

Cần làm nghiêm để chống dịch

TP - “Tôi không hiểu các đồng chí triển khai thế nào, xe vẫn đổ ra ầm ầm khi tôi đi Củ Chi hay xuống quận 8 hôm nay”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói khi thị sát việc thực hiện Chỉ thị 16 tại TP.HCM ngày 24/7. Ông nhận thấy, thành phố làm không nghiêm từ đầu. “Cần làm nghiêm ngặt lại, nếu không sẽ không thể chống được dịch”, ông nhấn mạnh, đồng thời yêu cầu thành phố lập lại kỷ cương trong việc thực hiện giãn cách. 
Huy động tổng lực

Huy động tổng lực

TP - Hơn 10 ngày nay, TPHCM gần như đã huy động tổng lực trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, từ lương thực thực phẩm, các mặt hàng thiết yếu cho đời sống người dân, đến thiết bị y tế, vắc- xin, kể cả nguồn nhân lực tình nguyện viên, đặc biệt là nguồn nhân lực y tế…
Thiết yếu

Thiết yếu

TP - Đầu tuần rộ lên chuyện bánh mì "không phải là lương thực, thực phẩm ” , và không thiết yếu. Khiến ai nấy chợt nhìn lại thứ quá đỗi bình thường mình vẫn ăn hằng ngày.
Bàn tay nhạc trưởng

Bàn tay nhạc trưởng

TP - Sau những lúng túng, cho đến nay, việc lưu thông hàng hóa giữa 19 địa phương bị phong tỏa chống dịch theo Chỉ thị 16 tới TP HCM và các tỉnh khác phần nào đã được tháo gỡ. Vai trò “nhạc trưởng” của Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ bắt đầu phát huy tác dụng.
Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

Hỗ trợ và duy trì tăng trưởng

TP - “15 năm gây dựng bao công sức nhưng cũng đành phải dừng lại. Những nhân sự theo chân công ty qua những ngày tháng khó khăn sẽ được chúng tôi hỗ trợ thêm 1 tháng lương tìm việc mới.
Luận về 'đứt gãy'

Luận về 'đứt gãy'

TP - Sự đứt gãy trong điều hành khiến chính quyền chủ quan là một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ “vỡ trận” trước đại dịch. Khác với Ấn Độ, ngay từ đầu, ở nước ta, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc rốt ráo và quy trách nhiệm tới người đứng đầu bộ ngành và địa phương. Tuy vậy, những “đứt gãy” nhỏ vẫn len lỏi đâu đó ở một số địa phương do sợ hãi quá mức hoặc yếu kém trong tư duy điều hành…