Tư duy 'online'

0:00 / 0:00
0:00
TP - Những năm gần đây, khái niệm “mỏ vàng” không chỉ nơi chứa kim loại vàng nữa mà chính là sự tiếp cận thị trường đích, khi cung và cầu gặp nhau để giải quyết khâu tiêu thụ, tạo giá trị lợi nhuận cao. Thay vì người bán hàng, kẻ tiếp thị chật vật gặp từng khách hàng để chào mời, thì nay, việc này đã có thương mại điện tử lo.

Nhìn những hình ảnh bà con nông dân Việt một nắng hai sương khắc khoải bên đồng ruộng và gieo hy vọng trên từng chuyến xe chở nông sản xuất tiểu ngạch, để rồi gạt nước mắt khi đường biên bị đóng mà ngậm ngùi. Trong khi đó, nhiều năm trước, những nông dân Trung Quốc đã biết giao dịch trực tuyến sôi động trên mạng. Những trang thương mại điện tử Taobao, JD.com và Pinduoduo… hỗ trợ tối đa để sản phẩm nông nghiệp nước này tiếp cận thị trường. Cách làm phổ biến tới mức, ngay cả người già lẫn trẻ nhỏ cũng biết lên mạng bán hàng. Đó là chưa kể vô số những kênh tự quay trực tiếp trên mạng xã hội (riêng của Trung Quốc) bán hàng, chốt đơn. Trong việc này, cả “chủ chợ điện tử” lẫn người nông dân đều có lợi. Người bán được hàng giá hời, kẻ thu được phí giao dịch, người tiêu dùng dễ dàng mua thứ mình cần, nhà nước có kênh giám sát và thu thuế…

Nói như vậy để thấy, sắp đến mùa vải, mùa nhãn, mùa dưa hấu, hành tím…, cách làm của nông dân Việt không nên quá dựa dẫm vào con đường tiểu ngạch đầy rủi ro. Mới đây, nông dân mạn Bắc Giang, Hải Dương đã rục rịch “online” các sản phẩm sắp thu hoạch. Việc này, thực ra từ năm ngoái, một số nông dân thức thời công nghệ đã âm thầm làm. Ngay ở Đắk Nông, có anh đã biết bán hạt mắc ca thu vài tỷ đồng. Từ chỗ ế ẩm do Covid, mắc ca rớt đáy, nhờ thương mại điện tử, giá đã lập đỉnh. Một ông chủ vườn sầu riêng ngon nổi tiếng ở Đắk Lắk đã nhờ con (biết công nghệ) lên mạng xã hội đấu giá quả nặng gần 10kg. Tuy vậy, đa số những giao dịch này tự phát, manh mún nhỏ lẻ. Làm thương mại điện tử tốt nhất vẫn thuộc về doanh nghiệp lớn, có tư duy chiến lược. Còn lại, nếu sản phẩm không bán được, chỉ biết kêu gọi “giải cứu” hoặc đổ cho gia súc, gia cầm ăn…

Những khái niệm “kinh tế số”, “cách mạng 4.0” thực ra rất gần gũi. Nếu thực hiện tốt, một nông dân trồng cà phê ở Cầu Đất (Lâm Đồng)-nơi duy nhất ở Việt Nam được Starbuck đánh giá đạt chuẩn quốc tế và mua, có thể biết sản phẩm của mình đi những đâu trên thế giới. Người tiêu dùng Châu Âu ngồi dưới dân tháp Eiffel thưởng thức hạt Arabica Việt, nếu muốn truy nguồn đều biết ngay được trồng bằng thổ nhưỡng gì, độ cao bao nhiêu, chăm bón bằng thành phần nào, mỗi hạt đều tăm tắp ra sao… Việc này, những nhà làm rượu vang hay whisky nổi tiếng thế giới đã làm từ lâu.

Việc khai phá các “mỏ vàng” - thị trường mênh mông, đừng bắt nông dân tự xoay xở “online”. Chính quyền và cơ quan chức năng cần sâu sát hơn để mở rộng “băng thông”. Cổ súy “giải cứu” không phải là vai trò của chính quyền. Tư duy “online” không chỉ thể hiện tầm nhìn mở, chiến lược, mà còn hiện đại trong quản trị.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Mổ xẻ trách nhiệm

Mổ xẻ trách nhiệm

TP - Thực trạng giải ngân vốn đầu tư công có nguồn vay từ nước ngoài (ODA) 5 tháng đầu năm 2021 cho thấy nhiều vấn đề về trách nhiệm được hé lộ thông qua các câu chuyện kể khổ của các bộ ngành, địa phương.
Phải kịp thời

Phải kịp thời

TP - Gói an sinh lần thứ hai đang được Bộ Lao động Thương binh Xã hội xây dựng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần phải nhanh - đúng - trúng kịp thời đến tay người lao động, tổ chức, doanh nghiệp cần hỗ trợ trong đợt khó khăn đối phó với dịch bệnh Covid -19 lần này.
Tối nay ăn gì?

Tối nay ăn gì?

TP - Trẻ con nhà tôi từ ngày phải nghỉ học một cách bất đắc dĩ vì dịch COVID-19, ăn uống trở thành đam mê với chúng. Ngày nào chúng cũng hỏi tôi: “Sáng mai ăn gì? Tối nay ăn gì?”. Chúng hỏi và háo hức chờ tôi nghĩ ra những món ăn hấp dẫn để thay đổi khẩu vị mỗi ngày.
Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Nan đề

Nan đề

TP - Câu chuyện đường sắt Cát Linh-Hà Đông đến giây phút này, qua nhiều đời Bộ trưởng GTVT, với tiến độ “rùa” thập kỷ, trước sự quan tâm của dư luận, đang tạo sức ép lớn với Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước. Ai sẽ đặt bút ký để dự án này vận hành, hẳn là một chữ ký có tính lịch sử.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.
Chứng sỹ mù

Chứng sỹ mù

TP - Cuối tuần qua, một môi giới công ty chứng khoán có thị phần khá lớn trò chuyện với tôi: “Bọn em sợ thị trường chứng khoán nhà mình quá, không biết sẽ rơi đến đâu”.
Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.