Từ điển tuổi teen cho người lớn

Từ điển tuổi teen cho người lớn
The Times cho biết: quyển từ điển Ngôn ngữ tuổi teen từ A đến Z (The A-Z of teen talk), do Lucy van Amerongen, nữ sinh Trường trung học Cheltenham, biên soạn bất ngờ trở thành sách bán chạy nhất cho các bậc cha mẹ Anh dịp Giáng sinh vừa qua.
Từ điển tuổi teen cho người lớn ảnh 1
Lucy với quyển cẩm nang bỏ túi cho các bậc cha mẹ Anh - Ảnh: Daily Mail

Theo tác giả nhí Lucy, cô quyết định bắt tay thực hiện quyển cẩm nang sau một lời than phiền của cha là ông Van Amerongen, một đạo diễn truyền hình 52 tuổi.

Nghe ba cô con gái Amii (23 tuổi), Lucy (13 tuổi) và Rosie (11 tuổi) trò chuyện trong một kỳ nghỉ gia đình, ông nói có cảm tưởng như chúng dùng "ngôn ngữ người ngoài hành tinh".

Cẩm nang của Lucy thu thập được khoảng 300 từ và cụm từ (theo Lucy, đây không phải là từ lóng của "bọn băng đảng" mà chỉ là từ vựng tuổi teen). Daily Mail giải thích thêm: đa số các từ này xuất hiện do cách viết bị biến dạng, bởi giới trẻ hiện đại cũng là "thế hệ nhắn tin" qua điện thoại di động - kiểu như "dzui wa" (vui quá), "iu nhìu" (yêu nhiều) trong tiếng Việt.

Bản thân Lucy nói cô hi vọng từ điển bỏ túi của mình sẽ giúp các bậc "rent" hay "mouldy" (tiếng lóng tuổi teen Anh gọi cha mẹ mình) hiểu thêm con em họ. Lucy giải thích: tiếng lóng tuổi teen chỉ là một hiện tượng đa chiều mà giới trẻ tìm đến một cách sáng tạo.

Khi cô gái mang bản thảo quyển từ điển độc đáo này đến năm nhà xuất bản, ngay lập tức có ba nhà xuất bản phản hồi. Nữ tác giả nhí đã nhận được thù lao 1.000 bảng Anh. Đến nay, 3.000 quyển cẩm nang trị giá 4,99 bảng Anh/quyển đã được bán sạch và Nhà xuất bản Ravette (Tây Sussex) đang đề nghị Lucy bổ sung một số từ cho việc tái bản.

Đặc biệt, trong quyển sách cô gái còn chỉ ra "ba nguyên tắc vàng" của tuổi teen khi nói gì đó mà không muốn cha mẹ biết. Đó là: 1) nói mà không nhìn vào mắt cha mẹ, 2) lầm bầm không nghe thấy để tránh bị nghe lén, 3) đệm vào mỗi câu ít nhất một từ lóng tuổi teen!

Ý nghĩa một số từ trong từ điển của Lucy:

Da bomb: cái gì đó cực kỳ diễm lệ, chấn động.

Ends: chỗ, vùng.

Gratz: cảm ơn.

Nnit: một từ biến bất kỳ một câu nào thành câu hỏi.

Klingon: đứa em nhỏ chuyên làm bực mình anh chị lớn.

Phat: tuyệt vời, tuyệt đẹp.

Phat-free: trái nghĩa với "phat", rất xấu, không đẹp.

Vanilla: cái gì đó thật buồn chán.

Za: bánh pizza.

Theo Trần Đức Thành
Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm